The Commodore 64

The Commodore 64

ít hơn hai tháng để xây dựng một hệ thống máy tính hoàn chỉnh, các kỹ sư hiếm khi rời khỏi xây dựng công nghệ MOS. “Ở giữa phòng thí nghiệm xây dựng, chúng tôi đã tiếp nhận một góc phòng và làm việc 20 giờ một ngày, 7 ngày một tuần để có được những nguyên mẫu đang chạy”, Robert Russell

Là người quản lý, Charles Winterble và Al Charpentier đã không thực hiện công việc thực hành trên VIC-40. Đó là Bob Yannes, tôi, và Dave Ziembicki, kỹ thuật viên đã thực sự đi ra và làm Commodore 64, nói Russell. Chỉ cần có một chàng trai như Charlie Winterble, người đã cho phép chúng tôi đi ra và làm điều đó khi chúng tôi phải làm công việc của P và B.

Thiết kế một hệ thống máy tính đầy đủ là một thách thức mới đối với Bob Yannes. “Tôi vẫn ở trong nhóm chip vì vậy tôi thực sự không nên làm việc trên hệ thống”, Yannes nói. Lý do duy nhất tôi đã làm C64 là vì tôi là người duy nhất biết đủ về các con chip và làm thế nào để kết hợp chúng một cách kịp thời.

Với một lịch trình chặt chẽ như vậy, Yannes và Russell đã đưa ra cấu trúc của máy tính. Bob [Yannes] và tôi ngồi xuống và đi lên với kiến ​​trúc phần cứng, nhớ lại Russell.

Yannes là một kỹ sư nhiệt tình của thiên nhiên. Trong hai ngày ngắn ngủi, Yannes làm việc trong văn phòng và khu soạn thảo để thiết kế kiến ​​trúc cho chiếc VIC-40. Đó là một kiến ​​trúc khá dễ dàng, nói Yannes. Tôi chỉ thiết kế hệ thống tối thiểu mà tôi có thể với số lượng ít nhất của các thành phần. Có rất nhiều thứ trong đó. Có chip VIC, chip SID, và có 64K bộ nhớ DRAM.

Hầu như không có thiết kế nào đến từ VIC-20. “Có rất ít chip được sử dụng trong C64 đã từng được sử dụng trước đây”, Yannes nói. Chỉ có cổng nối tiếp, cổng cassette, và cổng người dùng vẫn giữ nguyên. Nó cũng được sử dụng cùng một joystick connecter, ngoại trừ có hai.

Thay vì sử dụng cùng một hệ thống cartridge cồng kềnh của VIC-20, Yannes đã quyết định mượn công nghệ từ Max Machine. “Vì Max Machine đã có trong tay, tôi quyết định làm cho một trong những cấu hình bộ nhớ C64 khớp với Max để nó có thể sử dụng hộp mực trò chơi Max”, Yannes giải thích. Khi bạn cắm hộp trò chơi vào, nó sẽ tự động thu gọn bản đồ bộ nhớ của Commodore 64 giống như máy Max.

VIC-40 chủ yếu là một máy tính với một máy chơi game được tích hợp trong bộ nhớ. Các kỹ sư tự hỏi làm thế nào họ có thể tạo ra một bộ nhớ phức tạp như vậy trước khi CES. Họ tìm thấy sự cứu rỗi của họ trong chip Chip lập trình Logic Array (PLA). Theo Russell, “Tôi nhớ việc tìm kiếm con chip và nói,” , nó sẽ làm chính xác những gì chúng tôi muốn! “

Các chip PLA đã hành động như keo để giữ các bộ phận khác nhau của hệ thống với nhau. Yannes chỉ đơn giản có thể chèn chip PLA và lập trình nó sau này. “Tôi đã không có thời gian để thiết kế tất cả các logic trước khi họ đặt bảng điều khiển máy tính ra, vì vậy tôi chỉ cần lấy một PLA và đặt tên các tín hiệu tôi cần thiết và nói với họ để lay ra đó,” nhớ lại Yannes. Trong khi họ đặt nó ra tôi có thể tìm ra các mã hóa cho PLA. Điều đó đã đưa chúng tôi tới buổi trình diễn.

Khi các kỹ sư cần xây dựng một mạch nhanh chóng, họ sử dụng dây mỏng và một công cụ bọc dây đặc biệt để kết nối các chip với nhau. Tuy nhiên, Yannes tin rằng nó sẽ không đủ. Bạn thực sự không thể làm một dây quấn với bộ nhớ RAM năng động vì thời gian đã quá chặt chẽ, – Yannes nói. Thay vào đó, các kỹ sư sẽ chế tạo một bảng mạch in.

Để cho phép thời gian để phát triển phần mềm, Yannes không còn gì để phút cuối cùng. Chúng tôi đã phải có một bảng mạch làm việc thực tế một tháng trước đó để có được phần mềm làm việc vì chúng tôi muốn cho thấy nó chạy với cơ bản, “Yannes nói.

Nó sẽ hoàn hảo, Russell nói. Chúng tôi làm đơn giản và sạch sẽ. Chúng tôi cắt bảng và mọi thứ trong một tháng.

S

ince Russells di chuyển đến bờ biển phía đông, ông và Yannes phát triển một mối quan hệ chặt chẽ. Chúng tôi làm việc trong tay trên C64. Chúng tôi đã dành tất cả thời gian đó trong phòng thí nghiệm, “Russell nói. Chúng tôi là bạn thân nhất.

Bob Yannes cũng ngây ngất nhìn về tình bạn. Chúng tôi đã cùng nhau đi chơi cùng nhau, anh nhớ lại. Họ đã được cấy ghép từIowa đến California đến Pennsylvaniavì vậy ông có thể [một mình]; ít nhất tôi luôn ở trong môi trường của tôi.

Theo Yannes, giữa công việc, hai kỹ sư đã tham gia bộ phim viễn tưởng khoa học từ những năm đầu thập niên tám mươi. Chúng tôi sẽ cùng nhau quay phim và mọi thứ khác nhau, “Yannes nói. Chúng tôi đều là những chuyên gia độc tấu không có cuộc sống xã hội. Yannes nhớ rằng đã xem hai bộ phim đột phá sử dụng đồ họa máy tính hiện đại, Tron và The Last Starfighter .

Lịch trình của VIC-40 đã phá hủy hai kỳ nghỉ lớn nhất của năm cho Yannes và Russell. “Chúng tôi đã nhảy qua các vòng để cố gắng có được một số điều hoàn toàn mới mà chúng tôi thậm chí không có ý định làm việc và cố gắng thực hiện nó giữa Lễ Tạ ơn và đầu tháng Giêng với Giáng sinh phá vỡ ở giữa,” Yannes nói. Tôi nhớ kiểm tra bố trí bảng PC vào cuối tuần lễ Tạ ơn. Đó là khoảng thời gian chặt chẽ về điều đó.

Mặc dù nhiệm vụ mới có thể làm cho Yannes bỏ lỡ kỳ nghỉ lễ hoàn toàn, ông không nghĩ Jack là một Scrooge. “Nó không quan trọng,” ông nói. Tôi đã sống ở nhà và tôi chưa kết hôn hay bất cứ điều gì. Tôi nghĩ điều này thật tuyệt vời.

Trong suốt quá trình phát triển dự án, các kỹ sư giữ dự án này là bí mật của những người khác tại Commodore. Chúng tôi không nói chuyện với tiếp thị, nhớ Winterble. Chúng tôi đã trả lại ý tưởng từ Jack, nhưng anh ấy thực sự không quan tâm đến các chi tiết cụ thể của nó.

Ngay cả John Feagans cũng không biết về dự án, mặc dù máy tính đã sử dụng mã hạt nhân của ông. Ông đã không làm công việc mã trên C64 bởi vì ông thậm chí không bao giờ biết nó tồn tại cho đến khi nó xuất hiện, Russell nói. Đó là kiến ​​trúc của ông ấy và tôi xây dựng dựa trên những gì tôi đã làm trên VIC-20.

Trong số tất cả các kỹ sư của Commodore, Yannes triết lý của các máy tính giá rẻ là gần nhất với Jacks. Tôi đã cố gắng thiết kế điều có thể rẻ nhất có thể bởi vì đó chỉ là bản chất của tôi “, ông giải thích. Tôi không thích những thứ đắt tiền, tôi không có nhiều tiền, và tôi không thấy bất cứ lý do gì để thứ này cần thiết để đắt tiền.

Mặc dù các máy tính P và B có các trường hợp chuyên biệt, không ai cố gắng thiết kế một trường hợp mới cho VIC-40. Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao C64 có cùng một trường hợp như VIC-20, thì bởi vì chúng ta không có thời gian để làm gì cả, “Yannes nói. Chúng tôi chỉ cần đặt nó trong một trường hợp VIC-20 và phun sơn nó. Mọi thứ về Commodore 64 là cách vì nó chỉ là một hạn chế thời gian chặt chẽ không thể tin được đối với sản phẩm.

Nhìn lại quá khứ, Charles Winterble tin rằng quyết định sử dụng trường hợp VIC-20 đã lãng phí thời gian. Một trong những tiêu chí thiết kế mà chúng tôi chọn, đó là một sai lầm, chúng tôi đã nói, “Chúng ta hãy bỏ tất cả vào nhựa VIC-20. Đó là sai bởi vì chúng tôi không có đủ chỗ”, Winterble giải thích . Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian và tài nguyên để cố gắng làm cho bo mạch chủ phù hợp với trường hợp VIC-20 ngu ngốc đó.

Các kỹ sư cũng phải chọn màu cho văn bản và nền. “Màu trắng và trắng là những gì chúng tôi sử dụng, bởi vì nó mang lại cho bạn sự tương phản màu sắc tốt nhất, khác với màu đen và trắng, quá nhàm chán”, Charpentier nói. Chúng tôi muốn mọi người nhìn thấy những màu đó.

Vấn đề với các chip vẫn tốt vào tháng Mười Hai. Theo Charpentier, Chúng ta đã nhận được chip video vài tuần hoặc một tuần trước khi chương trình [CES] show.

Đến cuối tháng mười hai, sau khi hơi hơn một tháng, thiết kế đã được hoàn thành. Commodore bây giờ đã có một máy tính mà họ có thể hiển thị cho thế giới tại CES. Yannes dễ hiểu.

Russell bắt đầu phát triển các cuộc biểu tình của máy tính VIC-40. Tất cả mọi thứ đó ban đầu là Basic với chỉ một triệu phát biểu trêu ghẹo, Russell nói. Bạn đã không viết ngôn ngữ lắp ráp cho những bản demo sớm; bạn châm ngòi trong ngôn ngữ lắp ráp. We re nói một số mã cơ bản cũ xấu xí cũ cho bản demo gốc.

Một kỹ sư Commodore tên là Fred Bowen đã tạo ra một bản demo vui nhộn của một người đàn ông nhỏ bước ra màn hình và cho thấy tất cả các tính năng của chip VIC-II và SID. Freddie Bowen đã viết rất nhiều thứ, Winterble nói.

“Chúng tôi đã có một anh chàng nhảy múa với một số âm nhạc chơi,” Russell nói.Chúng tôi có sự minh bạch và những thứ như thế để thể hiện các thần tượng. Tôi có thể nhớ làm việc mã hóa với Yannes cố gắng để có được công cụ để làm việc.

John Feagans, người vẫn còn ở Bờ Tây, cũng phát triển một số phần mềm trình diễn. “Tôi nhớ John Feagans đã làm một số thứ âm nhạc để chứng minh một số âm thanh,” Yannes nói. Họ đã có nhiều chương trình âm nhạc khác nhau cho các PET khác nhau trên đường đi. Tôi nghĩ anh ấy chỉ chuyển đổi chúng để chơi bất cứ thư viện nào trong các bài hát họ có.

Làm việc cùng nhau trong phòng thí nghiệm nhỏ, hai kỹ sư đã qua thời gian tạo ra âm nhạc mới bằng cách sử dụng chip Yannes SID. Tôi nhớ ngồi trong phòng thí nghiệm với một nguyên mẫu và Yannes ở đó và đó là ngày trước lễ Giáng sinh, Russell nhớ lại. Chúng tôi không thể nhận được đài radio tốt ở đó, vì vậy chúng tôi đang tạo âm nhạc với SID để lắng nghe.

Đáng ngạc nhiên, Robert Russell đã có một ổ đĩa hoạt động với VIC-40 trong thời gian cho CES. Chúng tôi đã nạp chúng từ một ổ đĩa 1540, “Russell nói.

Vào cuối tháng 12, nhóm nghiên cứu đã có nhiều VIC-40. “Chúng tôi đã xây dựng hai hoặc ba vào thời điểm đó đã chạy khá tốt”, Russell nói.

Đó là một thành tựu đáng chú ý khi có máy tính làm việc cho CES, đặc biệt là khi các kỹ sư thậm chí không bắt đầu chip VIC-II và SID cho đến tháng 4 năm 1981. Ngần tháng sau chúng tôi đã có đủ nguyên mẫu làm việc và chúng tôi có thể tham dự chương trình , Winterble nói.

“Hầu hết Commodore 64 chỉ là cách vì những hạn chế về thời gian và tôi nghĩ nó thực sự làm cho sản phẩm tốt hơn là trung thực”, Yannes nói. Chúng tôi không có thời gian để giải quyết vấn đề và thay đổi nó quá nhiều. Bản án cuối cùng trên máy tính sẽ đến tại CES.

CES mùa đông

T

ông CES mùa đông cuộn lại vào cuối tuần đầu tiên của tháng Giêng. “Khi bạn làm việc cho Commodore, bạn luôn phải có một cái gì đó cho CES mùa đông,” Yannes nói.

Đêm trước khi khởi hành Las Vegas, các kỹ sư chuẩn bị để vận chuyển nguyên mẫu tinh tế của họ. Chúng tôi sắp xếp đồ đạc và đóng gói chúng để vận chuyển chúng, nhớ lại Yannes.

Một lần Las Vegas, các kỹ sư đã kéo các nguyên mẫu của họ vào bộ Jack Tramiel. Anh ta sẽ xác định liệu đó có phải là hiển thị với đám đông hay không. Các kỹ sư mệt mỏi đã lên một góc và sẵn sàng nguyên mẫu của họ. Chúng tôi đã bị bỏng rất nhiều chỉ vì việc chuẩn bị sẵn sàng cho buổi trình diễn “, Yannes nói.

Robert Russell nhớ lại Jack và vòng tròn bên trong của mình thảo luận về kế hoạch của họ trong khi làm việc. Tôi đã ở trong khách sạn Jacks chuẩn bị một cuộc biểu tình, nhớ lại Russell. Tôi thấy một số thứ kỳ lạ. Anh sẽ vượt qua mọi thứ với những người châu Âu và châu Á về việc họ nhận được đồ vật trong và ngoài nước. Tôi không biết làm thế nào pháp luật rất nhiều của nó đã được. Tôi không muốn biết một số thứ đó bởi vì nó có vẻ giống như bạn có thể sẽ rơi vào thùng một chỗ nào đó.

Rõ ràng với Russell rằng Jack và vòng tròn bên trong của ông đã chuẩn bị để làm hầu hết mọi thứ dưới danh nghĩa kinh doanh. “Họ rất tệ,” Russell nói, cười rất to, chỉ vừa nói được thôi. Có lần họ đang tức giận tại một số người. Hải quan và thuế vụ ngày càng phức tạp hơn trong những ngày đó nhiều hơn những ngày này. Mọi quốc gia trongChâu Âu là khác nhau. Họ đã có những mối đe doạ nhất định bởi vì họ gặp vấn đề với một số nước châu Âu cũng như cách họ xử lý sản phẩm và giải quyết tất cả các vấn đề.

Mặc dù các kỹ sư trẻ đã làm việc chăm chỉ trên chiếc VIC-40, nhưng không có kế hoạch để trưng bày máy tính. “Nó thậm chí không có kế hoạch để được trên sàn nhà hoặc bất cứ điều gì,” Russell nói. Không ai ngoại trừ Jack và nhóm kỹ sư nhỏ của ông đã nhận thức được dự án. Chúng tôi thực sự lấy nó và cho thấy nó với anh ta và một số người thân trong phòng của anh ta trong khách sạn. Những người này không hề biết gì về nó cho tới khi chúng tôi trình diễn.

Các kỹ sư thần kinh đã cho thấy kết quả của hơn một tháng lao động bị nén. “Chúng tôi đã nói với anh ta về nó là gì, nó đơn giản như thế nào và nó có thể chi phí gì,” Russell nhớ lại. Họ nói, Đặt nó lên sàn nhà.

Như Winterble dự đoán, tiếp thị không vui khi nghe về dự án bí mật. Khi những người này phát hiện ra điều này, và phát hiện ra rằng họ không tham gia vào nó, thì ngay lập tức bạn có thể tưởng tượng: nó đã đánh vào các fan hâm mộ, ‘Winterble nói.Đó là hỗn loạn.

Không có cảnh báo nâng cao về sản phẩm, Kit Spencer đã phải làm việc không ngừng để chuẩn bị tài liệu in cho nguyên mẫu. “Những kẻ tiếp thị kết thúc tuyên bố rằng nó sẽ làm tất cả mọi thứ dưới ánh mặt trời trên bảng xếp hạng,” Russell nói. Phần lớn, các kỹ sư đã đưa ra nội dung quảng cáo. Chúng tôi đã nói với những kẻ tiếp thị những gì để viết ra và tạo thành các dấu hiệu.

Tên VIC-40 đã kéo dài qua hầu hết các thiết kế sản xuất. Tuy nhiên, tiếp thị muốn thay đổi tên để phù hợp với các máy tính khác trong dòng Commodore. Họ đã có P128, đó là một máy tính cá nhân với 128 kilobytes. Họ cũng có B256, đó là một máy tính doanh nghiệp với 256 kilobytes. Bây giờ họ đã có một máy tính tiêu dùng với 64 kilobytes, do đó, tự nhiên nó đã trở thành C64. Hầu hết mọi người gọi đó là Commodore 64.

So với hầu hết các cuộc trình diễn nguyên mẫu, Commodore 64 đã hoàn tất một cách đáng kể. Hầu hết mọi thứ đã được kết hợp với nhau một cách nhanh chóng cho chương trình không phải là bất cứ thứ gì có thật, Yannes nói. Đó là khói và gương. Một phần của nó chỉ là để có được một số báo chí trong chương trình và để đo phản ứng của mọi người với mọi thứ. The Commodore 64 có lẽ là một trong những điều thực tế nhất được trình diễn tại buổi trình diễn.

Yannes quá thiếu kinh nghiệm, quá yên tĩnh, và quá nhiều của một kỹ sư để tham gia với việc chứng minh nguyên mẫu của mình. “Lý do duy nhất tôi có ở đó là trường hợp nó đã bị phá vỡ và cần được sửa chữa,” ông giải thích. Tôi đã ở bên cạnh, nhưng tôi nghĩ có một vài lần khi tôi được kêu gọi giải thích một số tính năng và khả năng, đặc biệt khi nghe đến âm thanh.

Không có nhiều cạnh tranh tại CESC mùa đông năm 1982. Đối thủ chính của Commodore là Atari vẫn cho thấy Atari 400 và 800 máy tính. Mattel giới thiệu máy tính Aquarius , và một công ty được gọi là Spectravideo giới thiệu SV 318 . Cả hai máy này đều tương tự như VIC-20 trong các chi tiết kỹ thuật, nhưng cả hai đều doomed chủ yếu là do bàn phím máy tính theo phong cách của họ.

Yannes cũng nhìn vào các đối thủ tiềm năng. Một trong những điều tôi phải làm trong chương trình đó là để cạnh tranh và kiểm tra những gì đang xảy ra ở những nơi khác. Charlie hay Al yêu cầu tôi làm điều đó, “ông nhớ lại. Sự cạnh tranh yếu. Trong đó không có gì cả. Đó thực sự là một cuộc đảo chánh bởi vì Apple và Atari và tất cả mọi người khác chỉ là những gì họ đã có với một vài bổ sung nhỏ ở đây và ở đó.

Commodore 64 cũng có thể chứng minh một dòng đầy đủ các thiết bị ngoại vi, bao gồm cả ổ đĩa. Nó sử dụng ổ đĩa VIC-20 và máy in VIC-20 và tất cả các thiết bị ngoại vi đã được thiết kế cho VIC-20, – Yannes nói. Chúng tôi không có thời gian để thiết kế thiết bị ngoại vi mới.

Các kỹ sư cũng đã mang nguyên mẫu của máy tính P và B, cũng như máy Max. Commodore đã giấu chúng trong một văn phòng nhỏ trong gian hàng và giới thiệu với các nhà báo, các nhà phát triển phần mềm, và thậm chí đôi khi là những người quen thuộc đáng tin cậy từ các công ty cạnh tranh. Chúng tôi đã có một vài điều cần thiết cho những khách hàng đặc biệt “, Winterble nói.

Mặc dù tiếp thị đã tạo ra bài thuyết trình Commodore 64 vào phút chót, đó là một cuộc biểu tình ấn tượng. Đó là một gian hàng khá thú vị, nhớ Winterble. Chúng tôi có một loạt các trạm hiển thị các khía cạnh khác nhau và các bộ phận khác nhau với một người có tay nghề ở mỗi không gian. Một chàng trai đang trình chiếu một trò chơi, một chàng trai đang trình bày một thứ khác. Chúng tôi đã cho họ rải rác xung quanh gian hàng này.

Một Commodore 64 đã chứng minh được khả năng của chip SID sử dụng chương trình âm nhạc John Feagans. Âm nhạc lạ lẫm tuyệt vời tràn ngập trên không, hoạt động như một tiếng gọi câm lặng cho những người chuyên nghiệp. Chúng đã được xếp hàng, Winterble nói.

Chủ yếu là, các diễn giả chỉ để cho chương trình trình diễn Fred Bowen s trình diễn các tính năng. “Thật là ấn tượng khi chỉ có máy trong tay trong một khoảng thời gian ngắn”, Winterble nói. Bài viết Chào mừng chào Commodore 64, đã xuất hiện với một cú đấm lớn. Rồi người đàn ông nhỏ bé này đi ngang qua màn hình, quay lại, và bắt đầu làm việc. Đó là một bản demo nhỏ tuyệt vời bằng cách sử dụng các sprites.

Như Robert Russell nhớ lại, ngành công nghiệp báo chí đang phát triển đã thúc đẩy sự quan tâm về nhiên liệu. – Russell đã bắt đầu trở thành một ngành báo chí toàn diện về máy tính cá nhân. Khi có thông tin về máy tính mới, đường dây để vào trong gian hàng đã tăng lên lâu hơn. Đó là một cảm giác rất lớn. Mọi người và anh của họ đều dừng lại.

Yannes cũng kinh ngạc trước sự đón nhận tích cực của máy tính. Loại C64 chỉ là loại đã thổi bay mọi người ra khỏi mặt nước bởi vì nó không xuất hiện ở đâu cả, “Yannes nói. Không có gì kỳ vọng, nó có giá rất hợp lý và nó có 64K RAM mà là một con số ma thuật tại thời điểm đó bởi vì không ai khác có 64K RAM.

Máy tính thậm chí còn gây ấn tượng với Chuck Peddle, người không bao giờ bỏ lỡ một chương trình CES. C64 là một chiếc máy rất thành công, Peddle nói. Đó là một máy chơi game tuyệt vời; không phải vì 6502 chứ không phải vì bộ nhớ trong đó. Đó là một máy chơi game tuyệt vời vì công việc mà Charpentier đã làm.

Có lẽ khía cạnh ấn tượng nhất của máy tính là giá đề nghị của Commodore. Trước buổi trình diễn, Jack đã quyết định với mức giá bán lẻ là 595 USD. Các đối thủ cạnh tranh đã phản ứng lại với tuyên bố với sự hoài nghi và sốc. Chúng tôi nhận được sự chú ý của họ, Winterble nói. Những người từ Atari đến để nhìn vào nó và nói, “Họ không thể làm điều đó. Nó không thể cho giá cả.

Từ những phản ứng, Charles Winterble cảm thấy máy tính mới thậm chí có thể bán được Vell-20. “Khi chúng tôi rời CES, chúng tôi biết rằng chúng tôi đã có một sản phẩm tuyệt vời,” Winterble nói.

Đó là một bước nhảy vọt đáng kinh ngạc trong việc tính toán sức mạnh từ những nỗ lực trước đây của họ. Chưa bao giờ có một công ty máy tính nhận được tất cả mọi thứ như vậy ngay trong một gói. Đó là một hit lớn trong chương trình, nói Yannes.

Báo chí đã tốt nhưng không nổi bật như Commodore đã nhận được trong những năm trước đó. David Thornburg của tính! tạp chí đã đề cập đến VIC-40, báo cáo, Đối với những tác động tuyệt vời, Commodore lấy trộm show với thông báo của hai máy tính màu mới!

Tuy nhiên, tạp chí Byte không báo cáo gì về Commodore. Đến bây giờ, Commodore đã có một danh tiếng về việc công bố các sản phẩm như ColorPET và TOI và không phát hành chúng, vì vậy Byte đã mệt mỏi. Byte dường như quan tâm nhiều hơn đến modem VIC có chi phí thấp, được ra mắt tại CES mùa đông.

Ý nghĩa của việc ra mắt Commodore 64 đã rõ ràng đối với Jack: cuối cùng ông đã có kẻ giết người của Apple II. Bây giờ tất cả những gì anh ta phải làm là mang lại một cú đánh. Ông muốn đưa máy móc vào sản xuất nhanh chóng.