2FA là gì? Sự cần thiết của việc kích hoạt bảo mật 2 yếu tố bạn nên biết

2FA là gì? Sự cần thiết của việc kích hoạt bảo mật 2 yếu tố bạn nên biết

Hiện nay, các trang dịch vụ online chọn sử dụng mã 2FA ở phần bảo vệ tài khoản của bạn. Nhiều người vẫn không khỏi thắc mắc 2FA là gì? Liệu nó đảm nhận vai trò như thế nào trong hệ thống bảo mật mà lại quan trọng như vậy? Hãy cùng Commodorebook đi tìm lời giải chi tiết qua bài viết dưới đây.

2FA là gì?

2FA là gì

2FA là gì? 2FA là viết tắt của cụm từ Two-Factor Authentication, nghĩa là xác thực hai yếu tố. Đây được xem là một phương thức bảo mật giúp người dùng tránh tin tặc đánh cắp tài khoản. Nghĩa là khi đăng nhập vào tài khoản mạng thì người dùng trải qua 2 bước để xác minh, gồm:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản bằng username và mật khẩu.

Bước 2: Nhập mã code và mã 2FA code được gửi về tin nhắn hay email.

2FA hoạt động như thế nào?

2FA là gì? Cơ chế hoạt động của trình bảo mật đa lớp 2FA như thế nào? Khi muốn đăng nhập vào một tài khoản trực tuyến thông thường người dùng bắt buộc phải nhập tên tài khoản và mật khẩu. Lúc này, mật khẩu cũng chính là lớp bảo mật duy nhất cho tài khoản của bạn.

Nếu máy tính của bạn bị cài Keylog hoặc phần mềm theo dõi thì Password rất dễ bị lấy cắp. Hoặc khi bạn sử dụng Internet công cộng, tài khoản của bạn sẽ bị Hacker xâm nhập và đánh cắp.

Chính sự xuất hiện của khái niệm 2FA là gì đã mang đến một bước tiến mới. Chúng giúp củng cố thêm mức độ an toàn cho tài khoản online trong quá trình đăng nhập. Sau khi bạn nhập tên và mật khẩu tài khoản thì hệ thống sẽ gửi mã code về điện thoại và email để bạn xác thực. Người dùng cần kiểm tra SMS hoặc Email để lấy mã code, nhập vào ô xác thực mã code 2FA. Bạn hoàn tất quá trình đăng nhập khi nhập đúng mã code 2FA.

Hầu hết các ứng dụng mạng xã hội, các giao thức tiền tệ online đều áp dụng 2FA. Điều này giúp đảm bảo dù hacker có đột nhập và đánh cắp được mật khẩu của bạn.

Sự cần thiết khi kích hoạt bảo mật 2FA

Sự cần thiết khi kích hoạt bảo mật 2FA

Mặc dù tên đăng nhập và mật khẩu là cơ chế bảo mật rất hiệu quả từ trước đến nay. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ thì việc bị dò ra mật khẩu là điều bình thường. Để tránh bị rò rỉ thông tin cá nhân, đảm bảo an toàn khi thực hiện giao dịch online. Người dùng cần sử dụng bảo mật 2FA cho tài khoản của mình.

Bảo mật 2FA không chỉ dùng để bảo mật một tài khoản. Bạn nên bảo mật cả hệ sinh thái của mình bởi các tài khoản trực tuyến ngày càng liên kết với nhau như Facebook, Gmail, Instagram,… Bởi nếu một tài khoản bị đánh cắp thì nguy cơ các thông tin ở những tài khoản còn lại cũng bị đánh cắp là rất cao.

Việc dữ liệu bị rò rỉ hay bị đánh cắp sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng. Chẳng may bạn bị lộ mật khẩu các thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng….Và đặc biệt là những thông tin của người thân và bạn bè. Điều sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bạn không sử dụng bảo mật hai lớp.

Ưu và nhược điểm của phương pháp 2FA

Chính việc lo sợ việc các tài khoản online bị truy cập và đánh cắp thông tin bởi các hacker. Các công ty cung ứng công nghệ đã nghiên cứu, phát triển phần mềm bảo vệ xác thực 2 lớp. Những ưu và nhược điểm của phương pháp 2FA là gì? Hãy cùng khám phá ngay sau đây để hiểu rõ hơn về 2FA.

Ưu điểm của phương pháp 2FA

Các tài khoản hay giao dịch online hiện nay mang lại cho người dùng rất nhiều tiện ích. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ xấu nếu như tài khoản của bạn bị đánh cắp. Việc sử dụng 2FA là rất cần thiết. Ưu điểm của bảo mật xác thực 2 yếu tố có thể kể đến như:

  • Tăng cường tính bảo mật, đảm bảo hacker khó xâm nhập vào tài khoản người dùng. Tránh việc bị mã độc, virus hay các phần mềm gián  điệp đánh cắp mật khẩu và thông tin. Nhờ vậy, người dùng sẽ an tâm hơn trong quá trình sử dụng các tài khoản MXH hay các giao dịch trên internet.
  • Xác thực 2 yếu tố là công cụ đắc lực để bảo vệ mật khẩu trong trường hợp xảy ra hiện tượng quên mật khẩu hoặc mật khẩu bị đánh cắp.
  • 2FA khắc phục những mặt hạn chế của mật khẩu thông thường, khiến hacker khó mà đánh cắp mật khẩu của người dùng.

Nhược điểm của phương pháp 2FA

Mặc dù, phương pháp xác thực 2 lớp mang đến nhiều lợi ích trong việc bảo vệ tài khoản. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

  • Phương pháp 2A khiến thời gian thực hiện quá trình đăng nhập, truy cập vào ứng dụng sẽ lâu hơn.
  • Phương pháp bảo mật 2 lớp hiện nay được vận hành bởi một bên cung cấp dịch vụ thứ 3. Chính vì vậy mà doanh nghiệp sẽ khó kiểm soát được chất lượng dịch vụ khi xảy ra sự cố.
  • 2FA cũng thường xuyên cập nhật để duy trì, cải thiện hệ thống tối ưu nhất nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn. Tuy nhiên, điều này khiến việc truy cập bị gián đoạn hoặc mất nhiều thời gian khi đăng nhập.

Các phương thức xác thực 2FA thường gặp

Sau khi nắm rõ khái niệm 2FA là gì, người dùng cũng nên nắm một số phương thức phổ biến của hình thức bảo mật 2FA. Hiện nay, có rất nhiều phương thước xác thực 2 yếu tố được sử dụng. Tuy nhiên, không phải hình thức nào của 2FA cũng mang lại hiệu quả cao.

Dưới đây là tổng hợp những hình thức xác thực 2 lớp đang được sử dụng phổ biến:

Xác thực bằng tin nhắn văn bản

Đối với trường hợp này thì khi nhập user và mật khẩu của mình, một tin nhắn văn bản sẽ được gửi đến người dùng. Chỉ khi nhập mã phải được nhập đúng mã thì mới đăng nhập vào ứng dụng. Mã này chỉ được gửi về số điện thoại mà người dùng đã đăng ký trước đó trong ứng dụng.

Email

Cũng giống như hình thức xác nhận bằng tin nhắn. Thay vì gửi mã về điện thoại qua SMS thì hệ thống sẽ gửi mã về Email. Người dùng cũng nhập mã để đăng nhập vào hệ thống. Lưu ý email này là email đã được người dùng đăng ký trước đó.

Ứng dụng xác thực

Một trong những phương thức bảo mật 2FA phổ biến hiện nay là tạo mã bằng ứng dụng khác. Để thực hiện thì người dùng cần phải cài đặt một ứng dụng tạo mã tự động, ngẫu nhiên. Mã này chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng 30 giây hay 1 phút). Nếu người dùng không sử dụng thì sau đó một mã mới sẽ được tạo ngay lập tức.

Security Keys

Khóa bảo mật chính là một thiết bị nhỏ được cắm trực tiếp vào trong cổng USB để đăng nhập. Để đăng nhập vào tài khoản thì người dùng bắt buộc phải gắn khóa bảo mật trực tiếp cổng USB.

Recovery codes

Recovery codes giúp bạn có thể lấy lại được mật khẩu khi bị hacker thay đổi thông tin tài khoản. Hoặc khi gặp phải trường hợp bị mất điện thoại,  USB xác thực, tài khoản của bạn sẽ bị khóa.

Recovery codes cũng chính là mã được thiết lập ngay khi bạn tạo tài khoản thành công. Đây chính là cơ sở để xác định bạn chính là chủ nhân của tài khoản đó. Chính vì vậy hãy ghi nhớ thật kỹ hoặc cần thiết hãy lưu lại trên giấy hoặc bất cứ phương thức nào tiện cho bạn.

Việc sử dụng phương pháp 2FA rất cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho tài khoản online. Những ai muốn đánh cắp tài khoản của bạn, phải trải qua thêm 1 bước mới vào được tài khoản. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ hơn 2FA là gì? Cũng như sự cần thiết phải kích hoạt bảo mật 2 yếu tố khi online.