Cần lưu ý những gì để có một website hấp dẫn người dùng?

Cần lưu ý những gì để có một website hấp dẫn người dùng?

Thế giới internet đã bước sang một kỷ nguyên mới, một thời kỳ mà mọi website phải thường xuyên cập nhật giao diện, nội dung để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Là chủ của một trang web, bạn sẽ cần phải làm gì để bắt kịp sự thay đổi này, hãy cùng tìm hiểu qua những gợi ý dưới đây nhé!

Thiết kế website có quá nhiều chữ

Giai đoạn 2000 – 2010 là thời kỳ khởi phát của xu hướng thiết kế website riêng tại Việt Nam. Lúc này, cấu trúc cũng như giao diện của các trang web vẫn còn rất đơn giản, các yếu tố như màu sắc, bố cục và hình ảnh chưa thực sự được chú trọng, chúng thường mang xu hướng đơn giản hóa nhất có thể do chi phí xây dựng website lúc bấy giờ là rất lớn.

Tuy nhiên, từ năm 2010 trở lại đây thì mọi thứ đã có sự thay đổi rõ rệt, những phong cách thiết kế web mới cũng không ngừng được phổ cập, điều này đã mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho các trang web. Nếu như trước đây, website phải có càng nhiều chữ càng tốt thì nay, hình ảnh và video mới là những yếu tố quan trọng cần phải có.

Chính vì vậy, khi thiết kế mới một website vào thời điểm này, đừng “dại dột” mà đưa những bài viết dài đến vài trang màn hình, người dùng phải lăn chuột trong mòn mỏi để có thể đọc hết những nội dung đó. Các công cụ kiểm tra hành vi của người dùng internet đã chỉ ra rằng, họ sẽ thoát ra khỏi trang web chỉ vài giây sau khi nhìn thấy hàng tá chữ như vậy.

Tập trung tối đa cho nội dung cần truyền tải

Trên thực tế, có rất nhiều website mà khi người dùng truy cập vào đó, họ thực sự không thể hiểu nổi chủ trang web đang muốn truyền tải điều gì, có quá nhiều nội dung bên trên nhưng lại không có sự tập trung và nhất quán, điều này sẽ khiến lượng khách hàng quay lại với trang web ngày càng ít hơn.

Thế nên, nếu muốn trang web của mình thực sự thu hút người dùng và khiến họ quay lại thường xuyên hơn, bạn cần phải tập trung tối đa vào sản phẩm, dịch vụ hay tin tức mà mình muốn truyền tải đến khách hàng. Chẳng hạn, khi bạn cung cấp dịch vụ tối ưu từ khóa SEO thì chỉ nên cập nhật nhưng tin tức có liên quan như SEO là gì, mất bao lâu thì SEO thành công…, chứ đừng nên sa đà vào những nội dung khác.

Thiết kế website khó nhìn

Sử dụng các phông chữ, màu sắc nổi bật và bắt mắt là một xu hướng khá phổ biến khi thiết kế website hiện nay, tuy rằng nó sẽ mang lại một giao diện hết sức ấn tượng cho trang web, thế nhưng nó lại chính là con dao hai lưỡi bởi không phải ai cũng thích thú với phong cách này.

Cần biết rằng, nếu bạn cung cấp những sản phẩm cho khách hàng ở độ tuổi trung niên đến cao niên, họ không bao giờ muốn truy cập vào một trang web có màu sắc lòe loẹt, các phông chữ cho website có kiểu cách khó nhìn, việc thoát khỏi trang web ở những giây đầu tiên là rất khó tránh khỏi.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế website, hãy sử dụng các phông chữ và màu sắc sao cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng cụ thể. Chẳng hạn, nếu khách hàng là các bạn tuổi teen, hãy thiết kế theo phong cách hiện đại, mới lạ và trẻ trung, còn với những khách hàng lớn tuổi thì tốt nhất nên chọn những tông màu trung tính.

Quảng cáo quá “phô”

Cho dù bạn thiết kế website với mục đích là cung cấp tin tức hay bán hàng đi chăng nữa, quảng cáo sẽ luôn là một phần quan trọng không thể thiếu bởi nhờ có nó, khách hàng sẽ biết được những sản phẩm tốt đang được ưu đãi, những dịch vụ hay mình nên sử dụng… Từ đó, bạn sẽ có được doanh thu đột biến từ những thông tin này.

Quảng cáo là cần thiết, tuy nhiên phải làm sao cho thật khéo, không nên để quảng cáo xuất hiện liên tục và ở những vị trí phản cảm, làm che khuất tầm nhìn của người dùng khi họ truy cập website. Tốt nhất, nên đặt chúng ở những vị trí thuận tiện như sidebar, đầu trang hoặc chân trang.