Tổng Hợp Các Loại Giấy Phép Môi Trường Theo Quy Định Mới Nhất

Tổng Hợp Các Loại Giấy Phép Môi Trường Theo Quy Định Mới Nhất

Trong quá trình hoạt động sản xuất và kinh doanh, doanh nghiệp không thể thiếu các loại giấy phép môi trường cần thiết. Đây không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là cam kết của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường. Hãy cùng Commodore Book tìm hiểu giấy phép môi trường là gì, các loại giấy phép môi trường phổ biến hiện nay và thời hạn được cấp loại giấy phép này.

Giấy phép môi trường là gì?

Giấy phép môi trường là những văn bản quan trọng, định rõ các điều kiện, tiêu chuẩn mà doanh nghiệp phải tuân thủ khi thực hiện các hoạt động ảnh hưởng đến môi trường. Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp các loại giấy phép môi trường cho các tổ chức hoặc cá nhân thực hiện hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Giấy phép môi trường

Giấy phép cam kết bảo vệ môi trường liên quan đến một số nội dung như: việc xả thải vào môi trường, quản lý chất thải, nhập khẩu phế liệu từ các nước khác để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất.

Đối tượng cần phải có giấy phép môi trường

Theo Điều 39 của Luật Bảo vệ môi trường 2020, các đối tượng sau đây phải được cấp giấy phép môi trường:

  • Dự án đầu tư nhóm I, nhóm II và nhóm III có thải ra môi trường nước, bụi, khí thải, sẽ được yêu cầu xử lý hoặc quản lý chất thải nguy hại theo quy định khi đi vào hoạt động chính thức. Đối với dự án đầu tư công khẩn cấp (dựa theo quy định của pháp luật về đầu tư công) thì được miễn giấy phép môi trường.
  • Dự án đầu tư, cơ sở, khu kinh doanh, sản xuất, các cụm công nghiệp hoạt động trước ngày 01/01/2022 có tiêu chí về môi trường như ở đối tượng 1.

đối tượng bắt buộc có giấy phép môi trường

Xem thêm: Top 10 App Học Tiếng Anh Cho Người Đi Làm Hiệu Quả Nhất 2024

Các loại giấy phép môi trường theo quy định hiện nay

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các loại giấy phép môi trường thông dụng nhất hiện nay và ý nghĩa của chúng. Cùng theo dõi nhé!

Giấy xác nhận hoàn thành công tác bảo vệ môi trường

Đây là văn bản cơ sở cho cơ quan Nhà nước để kiểm tra và giám sát việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Nó cũng là điều kiện cần để chủ đầu tư có thể vận hành hoạt động dự án.

Giấy xác nhận hoàn thành công tác bảo vệ môi trường

Giấy phép kiểm tra chất lượng nước thải trước khi xả ra nguồn

Các loại giấy phép môi trường này quy định về lượng & chất lượng nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận cần phải đảm bảo an toàn cho môi trường. Giấy phép đạt chuẩn do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định, dựa trên quá trình phân tích và đánh giá các thông số ô nhiễm trong nước thải có thể gây ảnh hưởng cho nguồn tiếp nhận.

Giấy kiểm tra chất lượng nước thải trước khi xả ra nguồn

Giấy phép kiểm tra chất lượng nguồn nước xả ra công trình thủy lợi

Đây cũng là giấy phép tài nguyên nước, cho phép các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và kiểm soát lưu lượng và chất lượng nước thải xả ra công trình thủy lợi. Mục đích là đảm bảo lượng nước thải đáp ứng các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Giấy kiểm tra chất lượng nguồn nước xả ra công trình thủy lợi

Xem thêm: Mâm Xe Là Gì? Các Loại Mâm Xe Máy Và Ô Tô Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay

Giấy yêu cầu về BVMT trong sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất

Các loại giấy phép môi trường này cấp cho các cá nhân hoặc tổ chức nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Các cá nhân hoặc tổ chức sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu trong hoạt động sản xuất.

giấy phép về sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất

Giấy phép quản lý các nguồn khí thải

Theo Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý khí thải công nghiệp, các cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh phát sinh lượng khí thải lớn ra môi trường phải đăng ký chủ nguồn khí thải công nghiệp. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp cho đơn vị hoạt động. Việc này giúp cho cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát và quản lý các nguồn khí thải có tính chất phức tạp, gây ô nhiễm môi trường.

Giấy phép quản lý các nguồn khí thải

Hồ sơ môi trường của các đơn vị hoạt động kinh doanh có phát sinh chất thải

Đây là một loại hồ sơ môi trường mà các chủ đầu tư dự án, tổ chức hoặc cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh phát sinh chất thải nguy hại (CTNH) phải đăng ký với cơ quan chức năng để được cấp phép kinh doanh và xử lý CTNH. Điều này theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hồ sơ của đơn vị kinh doanh có phát sinh chất thải

Giấy phép cấp cho chủ đầu tư có dịch vụ xử lý chất thải nguy hại

Giấy phép này cấp cho chủ đầu tư có dịch vụ xử lý chất thải nguy hại, bao gồm các hoạt động như vận chuyển, trung chuyển, sơ chế, lưu giữ. Đây cũng là một trong các loại giấy phép môi trường quan trọng hiện nay. 

Giấy phép cho dịch vụ xử lý chất thải nguy hại

Xem thêm: Ắc Quy Ô Tô Loại Nào Tốt? Top 6 Thương Hiệu Tốt Nhất Hiện Nay

Thời hạn được cấp giấy phép bảo vệ môi trường

Theo Khoản 4, Điều 40 của Luật Bảo vệ môi trường 2020, thời hạn cấp các loại giấy phép môi trường được quy định như sau:

  • 07 năm với dự án đầu tư nhóm I
  • 07 năm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp hoạt động trước ngày 01/01/2022 có tiêu chí về bảo vệ môi trường như dự án đầu tư nhóm I
  • 10 năm với các đối tượng không thuộc quy định tại điểm a & b của khoản 4, Điều 40, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
  • Thời hạn của giấy phép bảo vệ môi trường có thể ngắn hơn so với thời gian quy định tại các điểm a, b, c khoản 4, của Điều 40 Luật Bảo vệ môi trường 2020 theo đề nghị của chủ dự án, cơ sở, chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng, dịch vụ tập trung, khu sản xuất, cụm công nghiệp (gọi chung là chủ dự án đầu tư, cơ sở).

Thời hạn cấp giấy phép bảo vệ môi trường

Xem thêm: Tổng Hợp Các Loại Hạt Giống Hoa Dễ Trồng, Dễ Chăm Sóc Tại Nhà

Dịch vụ tư vấn lập hồ sơ môi trường uy tín, chuyên nghiệp

Công ty môi trường Polygreen là một đơn vị uy tín trong lĩnh vực tư vấn môi trường, chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến giấy phép môi trường. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến môi trường một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ lập hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường theo các quy định của pháp luật, Polygreen còn chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc tối ưu hóa các giải pháp môi trường. Đơn vị cam kết đồng hành cùng khách hàng, giúp họ hiểu rõ về quy trình và yêu cầu pháp lý, cũng như khảo sát và đánh giá doanh nghiệp để đưa ra các giải pháp phù hợp nhất.

Công ty môi trường Polygreen

Polygreen không chỉ là đối tác tín nhiệm của khách hàng trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý, mà còn là địa chỉ đáng tin cậy để tìm kiếm những giải pháp môi trường đột phá và hiệu quả. Sứ mệnh của đơn vị là xây dựng và phát triển thương hiệu trên nền tảng uy tín và chất lượng.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: Số 860/13B Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM
  • Điện thoại: 028.3773 2377
  • Website: https://dichvumoitruong.vn/

Trên đây là thông tin đầy đủ về các loại giấy phép môi trường. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và doanh nghiệp, hồ sơ môi trường có thể khác nhau. Nếu bạn chưa biết cách làm hồ sơ môi trường hoặc gặp khó khăn với giấy phép môi trường, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Xem thêm: Tổng Hợp Top 7 Hương Vị Tinh Dầu Yogi Ngon Được Nhiều Vaper Săn Đón 2024