Cần lưu ý những gì để có một website hấp dẫn người dùng?

Cần lưu ý những gì để có một website hấp dẫn người dùng?

Thế giới internet đã bước sang một kỷ nguyên mới, một thời kỳ mà mọi website phải thường xuyên cập nhật giao diện, nội dung để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Là chủ của một trang web, bạn sẽ cần phải làm gì để bắt kịp sự thay đổi này, hãy cùng tìm hiểu qua những gợi ý dưới đây nhé!

Website là cần thiết – không thể thiếu với mọi doanh nghiệp

Thiết kế website dường như là yêu cầu bắt buộc với mọi doanh nghiệp làm kinh doanh hiện nay, nó như một công cụ hỗ trợ truyền thông, giới thiệu hay thậm chí là quản lý nếu được xây dựng theo hướng web app. Chính vì vậy mà website được ứng dụng hầu hết ở mọi công ty, doanh nghiệp.

Website là yêu cầu cần thiết.
Website là yêu cầu cần thiết của tất cả doanh nghiệp, công ty hiện nay.

Website giúp doanh nghiệp xuất hiện trên internet và quan trọng hơn là các công cụ tìm kiếm, nơi mà khách hàng hay đối tác có thể dễ dàng tìm thấy bạn. Không thể tìm thấy doanh nghiệp nếu như họ không xuất hiện trên internet. Tuy nhiên với sự cạnh tranh hiện nay, bạn không chỉ phải có mặt trên internet mà còn phải thật hấp dẫn để thu hút được khách hàng, cùng xem những cách để giúp website của bạn thu hút người dùng hơn nhé.

Những lưu ý giúp website của bạn hấp dẫn người dùng hơn

Có những yếu tố cơ bản mà một website cần có để người dùng ít nhất là có thể cảm thấy thoải mái khi truy cập vào trang web, những lưu ý dưới đây sẽ  giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn nhờ vào giao diện web thân thiện và tốt cho người dùng.

Thiết kế website có “quá nhiều chữ”

Giai đoạn 2000 – 2010 là thời kỳ khởi phát của xu hướng thiết kế website riêng tại Việt Nam. Lúc này, cấu trúc cũng như giao diện của các trang web vẫn còn rất đơn giản, các yếu tố như màu sắc, bố cục và hình ảnh chưa thực sự được chú trọng, chúng thường mang xu hướng đơn giản hóa nhất có thể do chi phí xây dựng website lúc bấy giờ là rất lớn.

Không nên để website có quá nhiều chữ
Website có quá nhiều chữ khó mà thu hút được người dùng – bạn cần bố cục hợp lý để tạo cảm giác tốt hơn cho người đọc

Tuy nhiên, từ năm 2010 trở lại đây thì mọi thứ đã có sự thay đổi rõ rệt, những phong cách thiết kế web mới cũng không ngừng được phổ cập, điều này đã mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho các trang web. Nếu như trước đây, website phải có càng nhiều chữ càng tốt thì nay, hình ảnh và video mới là những yếu tố quan trọng cần phải có.

Chính vì vậy, khi thiết kế mới một website vào thời điểm này, đừng “dại dột” mà đưa những bài viết dài đến vài trang màn hình, người dùng phải lăn chuột trong mòn mỏi để có thể đọc hết những nội dung đó. Các công cụ kiểm tra hành vi của người dùng internet đã chỉ ra rằng, họ sẽ thoát ra khỏi trang web chỉ vài giây sau khi nhìn thấy hàng tá chữ như vậy.

Trường hợp bạn cần một bài viết có nội dung dài để trình bày hết những gì muốn truyền tải, hãy sắp xếp chúng thật hợp lý và đẹp mắt, chia nhỏ từng đoạn và kèm theo hiệu ứng, hình ảnh để giúp người đọc không cảm thấy là bài viết quá dài khiến họ ngán ngẫm và sẽ được được nhiều nội dung hơn thay vì toàn chữ viết.

Tập trung tối đa cho nội dung cần truyền tải

Trên thực tế, có rất nhiều website mà khi người dùng truy cập vào đó, họ thực sự không thể hiểu nổi chủ trang web đang muốn truyền tải điều gì, có quá nhiều nội dung bên trên nhưng lại không có sự tập trung và nhất quán, điều này sẽ khiến lượng khách hàng quay lại với trang web ngày càng ít hơn.

Thế nên, nếu muốn trang web của mình thực sự thu hút người dùng và khiến họ quay lại thường xuyên hơn, bạn cần phải tập trung tối đa vào sản phẩm, dịch vụ hay tin tức mà mình muốn truyền tải đến khách hàng. Chẳng hạn, khi bạn cung cấp dịch vụ tối ưu từ khóa SEO thì chỉ nên cập nhật những tin tức có liên quan như SEO là gì, mất bao lâu thì SEO thành công…, chứ đừng nên sa đà vào những nội dung khác. Người dùng không cần quá nhiều kiến thức về thủ thuật SEO, họ chỉ cần biết những công việc cơ bản, chi phí SEO và họ sẽ nhận được những gì sau khi triển khai chiến lược SEO.

Tốt nhất là bạn nên tạo các giao diện để người dùng có thể tập trung hơn vào nội dung cốt lõi của trang mà họ đang xem.

Thiết kế website theo đối tượng khách hàng

Sử dụng các phông chữ, màu sắc nổi bật và bắt mắt là một xu hướng khá phổ biến khi thiết kế website hiện nay, tuy rằng nó sẽ mang lại một giao diện hết sức ấn tượng cho trang web, thế nhưng nó lại chính là con dao hai lưỡi bởi không phải ai cũng thích thú với phong cách này.

Thiết kế website hướng đúng đối tượng khách hàng.
Thiết kế website hướng đúng đối tượng khách hàng.

Cần biết rằng, nếu bạn cung cấp những sản phẩm cho khách hàng ở độ tuổi trung niên đến cao niên, họ không bao giờ muốn truy cập vào một trang web có màu sắc lòe loẹt, các phông chữ cho website có kiểu cách khó nhìn, việc thoát khỏi trang web ở những giây đầu tiên là rất khó tránh khỏi.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế website, hãy sử dụng các phông chữ và màu sắc sao cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng cụ thể. Chẳng hạn, nếu khách hàng là các bạn tuổi teen, hãy thiết kế theo phong cách hiện đại, mới lạ và trẻ trung, còn với những khách hàng lớn tuổi thì tốt nhất nên chọn những tông màu trung tính.

Quảng cáo quá “phô”

Cho dù bạn thiết kế website với mục đích là cung cấp tin tức hay bán hàng đi chăng nữa, quảng cáo sẽ luôn là một phần quan trọng không thể thiếu bởi nhờ có nó, khách hàng sẽ biết được những sản phẩm tốt đang được ưu đãi, những dịch vụ hay mình nên sử dụng… Từ đó, bạn sẽ có được doanh thu đột biến từ những thông tin này.

Quảng cáo là cần thiết, tuy nhiên phải làm sao cho thật khéo, không nên để quảng cáo xuất hiện liên tục và ở những vị trí phản cảm, làm che khuất tầm nhìn của người dùng khi họ truy cập website. Tốt nhất, nên đặt chúng ở những vị trí thuận tiện như sidebar, đầu trang hoặc chân trang.

Bố cục hình ảnh và video

Dù là website gì đi nữa thì hình ảnh và video luôn có khả năng truyền tải tốt hơn cho khách hàng, bởi họ có thể xem video, nghe trực tiếp và có hình ảnh sẽ kích thích họ hơn là những dòng văn bản. Chính vì vậy nếu bạn thật sự nghiêm túc và muốn tạo một website chuyên nghiệp, đừng suy nghĩ hay tính toán chi phí quá chi li mà hãy thuê ngay công ty thiết kế hình ảnh chuyên nghiệp Maciek Design để có ngay những hình ảnh độc đáo nhất cho trang web của mình, giúp thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Bố cục hình ảnh và video
Bố cục hình ảnh và video hợp lý để thu hút khách hàng tốt hơn.

Một video quảng cáo ngắn có thể truyền tải hết những nội dung mà bạn cần, chính vì vậy bạn có thể tạo và chèn những video ngắn vào website của mình, những khách hàng có thể xem video để hiểu hơn dịch vụ của công ty. Tuy nhiên cần bố cục hợp lý, mức độ video vừa phải để website vẫn là một trang giới thiệu hay bán hàng chứ không phải là một “kênh youtube”.

Xây dựng các link điều hướng thông minh

Điều hướng người dùng là một trong những nghệ thuật để xây dựng website hấp dẫn hơn, những bài viết hay liên kết gợi ý những thông tin bổ ích có liên quan có thể giúp cho người dùng ở lại website của bạn lâu hơn.

Xây dựng các liên kết nội bộ thông minh không những giúp nội dung của bạn hấp dẫn hơn với người mà còn hấp dẫn hơn với các công cụ tìm kiếm, một trong những tiêu chí giúp website của bạn chuẩn SEO hơn. Từ đó đẩy mạnh thứ hạng website, dễ dàng tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

Trên đây là một số  chia sẻ về cách để bạn có thể xây dựng website của mình hấp dẫn hơn với người dùng, ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những yếu  tố ảnh hưởng đến trải nghiệm trên website, hãy vào trang mona.media để cập nhật những tin tức mới nhất về xu hướng thiết kế website mới nhất.