FTP là gì? Những điều bạn cần biết về FTP

FTP là gì? Những điều bạn cần biết về FTP

Khi chia sẻ dữ liệu trở nên phổ biến, được ứng dụng ở khắp mọi nơi thì tìm hiểu, có được thông tin về FTP là kiến thức cơ bản song hết sức quan trọng. Trong bất kỳ đơn vị, tổ chức nào thì việc có thể chia sẻ dữ liệu, đảm bảo đồng bộ hóa được dữ liệu hỗ trợ cho công việc diễn ra thuận lợi. Thông qua thông tin về FTP là gì, đồng thời mọi kiến thức liên quan khi được xác định mang tới sự chủ động trong mọi hoạt động của từng doanh nghiệp, mỗi tổ chức.

FTP là gì?FTP là gì?

Giao thức FTP – File Transfer Protocol chính là giao thức truyền tải tập tin được áp dụng chính trong việc thực hiện trao đổi giữ liệu và được tiến hành thông qua TCP/IP. Thông thường nó sẽ hoạt động trên cả 2 cổng là 20 và 21.Với giao thức FTP có khả năng giúp các máy client trong cùng một mạng dễ dàng truy cập tới máy chủ, từ đó giúp việc gửi hay lấy dữ liệu theo yêu cầu được thực hiện đơn giản, dễ dàng và hiệu quả cao.

Đặc điểm nổi bật của giao thức FTP khi áp dụng trong bất kỳ tổ chức nào chính là việc giúp người dùng có thể truy cập vào hệ thống máy chủ giúp truyền và nhận dữ liệu khi cần dù đang ở xa. Nó hỗ trợ giúp mang tới sự chủ động trong công việc của từng đơn vị, từng cá nhân. Thông qua đó việc duy trì hoạt động tốt, hoàn thành được mọi công việc với nguồn dữ liệu được cung cấp, trao đổi tiện lợi và dễ dàng khi cần.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì FTP chính là giao thức được đưa vào ứng dụng giúp việc trao đổi mọi dữ liệu khi cần giữa máy tính với host và ngược lại được thực hiện nhanh chóng, chuẩn xác và hiệu quả. Không chỉ vậy, với giao thức này việc quản lý được tổng thể dữ liệu dưới dạng các tập tin, hay các file trên host, trong đó có ngoại trừ database có thể được đảm bảo tốt.

Đặc trưng của mô hình hoạt động giao thức FTPĐặc trưng của mô hình hoạt động giao thức FPT

Hoạt động theo một mô hình cụ thể mang tới giá trị sử dụng cao như mỗi người dùng yêu cầu. Trong đó, giao thức FTP có thể tìm hiểu và thấy được đặc trưng trong mô hình hoạt động dựa vào việc truyền và nhận dữ liệu từ thiết bị client tới hệ thống máy server dễ dàng. Đối với quá trình truyền và nhận dữ liệu giữa hai hệ thống này sẽ được tạo ra từ 2 tiếng trình cụ thể:

Control Connection

Control Connection chính là phiên làm việc của TCP logic đầu tiên sẽ được tạo ra khi việc truyền dữ liệu bắt đầu được tiến hành. Đây chính là quá trình kiểm soát được đảm bảo thực hiện đầy đủ giúp dữ liệu dù truyền và nhận như thế nào cũng có được mức độ an toàn cần thiết.

Với tiến trình này thì kiểm soát toàn bộ thông tin dạng điều khiển đi qua nó trở nên dễ dàng, có thể lấy ví dụ điển hình như các tập lệnh. Đối với quá trình này chắc chắn sẽ được duy trì trong suốt quá trình mà phiên làm việc diễn ra.

Data Connection

Hoàn toàn khác biệt với tiến trình Control Connection bởi nó là một dạng kết nối dữ liệu TCP tạo ra với nhiệm vụ chính, mục đích chuyên biệt là giúp truyền tải được dữ liệu một cách thuận lợi giữa máy client và máy server như yêu cầu. Quá trình kết nối sẽ ngắt tự động hoàn toàn khi mà việc truyền tải dữ liệu đã được hoàn tất.

Phương thức truyền dữ liệu của FTP

Đối với giao thức FTP khi thực hiện có nhiều phương thức truyền dữ liệu khác nhau được đảm bảo. Trong đó thì 3 phương thức chính phải kể tới là:

 • Stream mode: đây là phương thức hoạt động mà nó dựa hoàn toàn vào tính tin cậy trong quy trình tuyển dữ liệu dựa vào giao thức TCP. Những dữ liệu sẽ được truyền đi theo dạng những byte với cấu trúc hoàn toàn không liên tiếp. Ở phương thức này thì thiết bị gửi đơn giản chỉ thực hiện nhiệm vụ đẩy được luồng dữ liệu qua việc kết nối TCP tới vị trí thiết bị nhận mà không hề có trường tiêu đề nhất định, cụ thể nào.
 • Block mode: được đánh giá là phương thức giúp truyền dữ liệu mang tính quy chuẩn cao. Áp dụng Block mode giúp dữ liệu có thể chia nhỏ thành nhiều khối, đồng thời sẽ được đóng gói vào các FTP blocks. Từng blocks lúc này sẽ có chứa đầy đủ thông tin về khối dữ liệu đang được tiến hành gửi đi theo yêu cầu của con người.
 • Compressed mode: bản chất của phương thức truyển dữ liệu này là việc dùng kỹ thuật nén một cách đơn giản dưới dạng “run-length encoding”. Áp dụng thuật toán này giúp các đoạn dữ liệu khi rơi vào trạng thái lặp lại sẽ được phát hiện nhanh chóng, đồng thời loại bỏ kịp thời. Qua đó việc có thể giảm đi chiều dài của tổng thể thông điệp được gửi đi được đảm bảo tốt như yêu cầu.

Từng phương thức truyền dữ liệu của FTP sẽ sở hữu những đặc điểm hoàn toàn khác biệt. Tất cả giúp việc truyền và nhận dữ liệu theo đòi hỏi thực tế trong công việc của từng cá nhân, từng tổ chức được thực hiện tốt. Hỗ trợ toàn diện và hiệu quả mới đem lại hiệu quả cao như mong muốn.

Hướng dẫn xây dựng máy chủ FTP đơn giảnHướng dẫn xây dựng máy chủ FTP đơn giản

Việc xây dựng máy chủ FTP có thể tiến hành theo vài bước đơn giản để hoàn thiện, từ đó hỗ trợ cho việc truyền nhận dữ liệu theo yêu cầu được thực hiện tốt. Trong đó, các bước cơ bản cần tiến hành chính là:

 • Bước 1: nhấn chọn vào Start menu, chọn Control panel, nhấn chọn Add or Remove Program, đi tới Add/Remove Windows Components lựa chọn tại Application Server chọn “Details” chọn mục Internet Information Service (IIS) chọn Details sau đó Check vào vị trí mục “File tranfer Protocol (FTP) Service cuối cùng nhấn OK.
 • Bước 2: Sau khi đã cài đặt thành công thì tiếp tục nhấn vào Star menu chọn tiếp Control Panel chọn mục Administrative tools chọn Internet Information Service (IIS) manager. Khi hộp thoại giúp quản lý FTP xuất hiện chúng ta nhấn chọn Default Ftp Server chọn properties.
 • Bước 3: Khi cửa sổ Home Directory xuất hiện chúng ta nhấn vào chọn button Brrowse sẽ xuất hiện được hộp thoại là nơi để lưu trữ dữ liệu, chỉ cần tạo ra folder với tên theo yêu cầu, cuối cùng chọn OK.
 • Bước 4: Trên FTP Site điều chỉnh số lượng kết nối có giới hạn là 1000 kết nối bằng cách điền 1000 trong mục Connections limited to.
 • Bước 5: Ở bước này chúng ta thuywjc hiện việc ngắt kết nối khi không nhận được tương tác trong thời gian 150s tại mục connections timeout (in second).
 • Bước 6: Thực hiện tạo thông điệp khi đăng nhập hoặc khi thoát ra bằng cách vào cửa sổ Messages, để lại lời nhắn khi có người truy cập vào vị trí Welcom và Exit.
 • Bước 7: Muốn cấm máy truy cập chúng ta vào Directory security, chọn vào mục Granted access để đi tới Button Add, cuối cùng điền IP của máy cần cấm và chọn OK để hoàn thành.
 • Bước 8: Trên thiết bị Client XP chúng ta thực hiện vào Internet explorer để nhập địa chỉ của máy chủ FTP giúp việc kiểm tra kết quả cấu hình vừa xây dựng được đảm bảo. Việc kiểm tra FTP Client được hoàn thành.

Với những giá trị và ý nghĩa của FTP thì việc ứng dụng hiệu quả là vấn đề mà nhiều đơn vị quan tâm. Chia sẻ và trao đổi dữ liệu trong một tổ chức trở nên đơn giản hơn rất nhiều với FTP được ứng dụng. Thông qua đó, mọi công việc được thực hiện thuận lợi, diễn ra thành công và kịp thời như yêu cầu thực tế đều được đảm bảo tốt. Tìm hiểu thông tin, đưa ra được lựa chọn chính xác giúp ứng dụng theo đòi hỏi thực tế công việc trở nên đơn giản, từ đó mang tới hiệu quả ứng dụng cao như mong muốn.