Tài liệu học lập trình iOS từ cơ bản đến nâng cao cho người mới

Tài liệu học lập trình iOS từ cơ bản đến nâng cao cho người mới

Cùng với Android, nền tảng lập trình iOS là sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ngày càng cho thấy được tiềm năng lớn trong tương lai nhờ ưu điểm vượt trội. Trở thành đối thủ nặng ký trong ngành công nghệ hiện đại. Học lập trình iOS là một trong những xu hướng lựa chọn của các lập trình viên tương lai. Có nhiều cách để gặt hái thành quả tốt, trong đó không thể thiếu tài liệu học lập trình iOS chất lượng. Những tài liệu này sẽ hỗ trợ người học đi từ những điều cơ bản đến nâng cao.

Tại sao nên lựa chọn lập trình iOS?

Lập trình iOS là nền tảng được thiết kế dành riêng cho thiết bị Apple. Ngày càng sở hữu nhiều ứng dụng chất lượng tốt cạnh tranh công bằng với Android. iOS trở thành một hệ điều hành đáng tin cậy, là người bạn đồng hành được đánh giá cao. Học lập trình iOS sẽ mang đến cho bạn cơ hội nghề nghiệp tốt. Bởi hiện tại nền tảng này đã lọt vào top 10 những ngành nghề có thu nhập khủng. Mang đến nhiều cơ hội thu nhập tốt ở cả hiện tại và tương lai. Đơn cử như nếu làm ở các studio hay ác công ty với kinh nghiệm từ 6 tháng đến 1 năm. Chắc chắn thu nhập sẽ không dưới 1000$/ tháng.

học lập trình ios

Cuộc cách mạng đẳng cấp trong thiết bị di động thông minh của Apple được thế giới tôn sùng. Mở ra cơ hội việc làm cho hàng triệu lập trình viên trên toàn thế giới. Không giới hạn khoảng cách địa lý, tạo cơ hội tiếp cận hàng triệu người dùng. Tạo được giá trị xã hội lớn và tiềm năng phát triển cực khủng trong tương lai.

Dù thị phần các thiết bị chạy trên hệ điều hành iOS chỉ chiếm 30% thị phần thế giới. Tuy nhiên hầu hết những người sử dụng iPhone đều có khả năng về tài chính tốt. Chắc chắn họ sẽ chi hầu bao cho những ứng dụng mà họ cảm thấy hữu ích. Do vậy, học lập trình iOS là nền tảng hết sức tiềm năng. Tạo thu nhập khủng cho những người muốn khởi nghiệp với lập trình này.

Những kỹ năng cần thiết giúp lập trình iOS dễ dàng hơn

Để học lập trình iOS hiệu quả, người học cần phải trang bị những kỹ năng cần thiết. Trong đó không thể thiếu 4 kỹ năng cơ bản dưới đây:

học lập trình ios

  • Kỹ năng làm việc với Agile: Mô hình Agile là mô hình rất hiệu quả được đánh giá cao. Được các lập trình viên chuyên nghiệp cũng như các công ty IT sử dụng. Nhằm tăng hiệu suất công việc, giúp hoạch định kế hoạch rõ ràng. Người học lập trình iOS cần phải am hiểu mô hình này để làm việc tốt hơn. Gia tăng cơ hội thăng tiến trên con đường khởi nghiệp cùng nền tảng iOS sau này.
  • Kỹ năng về Xcode và Swift: Kỹ năng này rất quan trọng để trở thành nhà lập trình iOS giỏi. Bạn cần trang bị những kiến thức về cú pháp, Classes, sửa lỗi, Control Flow… Học hỏi chúng kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào xây dựng, phát triển ứng dụng iOS.
  • Kỹ năng về UI, UX và không gian lý luận: Ngoài kiến thức chuyên sâu, cần trang bị kỹ năng UI, UX. Bởi UI, UX liên quan mật thiết đến người dùng cũng như phần nhìn của ứng dụng. Kỹ năng này sẽ giúp bản thân có được sự nhạy bén trong thiết kế giao diện. Mang lại cho người dùng trải nghiệm hoàn hảo nhất.
  • Kỹ năng về Networking: Giúp người học hiểu được cách truyền – nhận dữ liệu qua website.

Tổng hợp tài liệu học lập trình iOS

Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm, bạn có thể tìm thấy cả một “rừng” kiến thức trên mạng. Các tài liệu học lập trình iOS được chia sẻ rầm rộ từ cộng đồng người sử dụng mọi nơi. Tuy nhiên quá nhiều cũng sẽ khiến bạn hoa mắt, khó lựa chọn được tài liệu thiết thực. Những bật mí dưới đây sẽ giúp bạn có được nguồn tài liệu tốt nhất từ cơ bản đến nâng cao:

Tài liệu lập trình iOS cơ bản

Tài liệu học lập trình iOS cơ bản là những chia sẻ hữu ích dành cho người mới bắt đầu. Giúp họ làm quen với lập trình iOS cũng như học từ những cái cơ bản nhất. Theo đó, những kiến thức hữu ích nhất sẽ có tại:

Everyone Can Code – Intro to App Development

everyone can code

Everyone Can Code là nguồn tài liệu học lập trình iOS cơ bản được nhiều học viên sử dụng. Bạn có thể tìm thấy tài liệu này trên khóa học iTunes. Everyone Can Code sẽ dạy bạn cách sử dụng ngôn ngữ Swift. Với những người mới bắt đầu thì đây là nguồn kiến thức tuyệt vời. Dẫn dắt bạn đi từ những nguyên tắc lập trình cốt lõi nhất. Đi từ các khái niệm cho đến các kỹ thuật cần thiết và lựa chọn công cụ tối ưu.

Theo Matt Long CEO & Founder của Groove Technology Ltd. (Vietnam) thì thuận lợi lớn nhất của lập trình viên tương lai khi học cùng Everyone Can Code là sự đơn giản. Bởi tài liệu đã có hướng dẫn cụ thể về UI một cach tường tận, căn bản nhất. Trang bị cho người học có được kiến thức về thiết kế giao diện người dùng dễ dàng. Ngoài những kiến thức cơ bản cần có khi học lập trình iOS căn bản. Bạn có thể tìm thấy ở những bài học ở gần cuối nền tảng kiến thức iOS nâng cao hơn. Có cơ hội khám phá sâu hơn về công cụ, practive hỗ trợ cho phát triển phần mềm tốt hơn.

Star Developing iOS apps

Học lập trình iOS căn bản không thể bỏ qua Star Developing iOS apps. Tài liệu mang đến hàng loạt các bài học hữu ích trên trang web chính thức của Apple. Đây sẽ là bước khởi đầu hoàn hảo giúp người học làm quen dần với kiến thức iOS. Đồng thời giúp bạn học được cách sáng tạo cho những ứng dụng chạy trên iPhone và iPad.

Mỗi bài học trên Star Developing iOS apps gồm một tutorial. Từng bước hướng dẫn học viên bắt tay vào quy trình sáng tạo ứng dụng đơn giản, thực tế. Trang bị các khái niệm, công cụ và những practice tốt trong lập trình iOS. Star Developing iOS apps hiện đang được đông đảo người học lựa chọn.

Developing iOS 11 Apps with Swift

Thật tuyệt vời khi các lập trình viên tương lai được khám phá tài liệu mà không mất phí. Developing iOS 11 Apps with Swift là tài liệu chia sẻ miễn phí cho người học khắp mọi nơi. Với những người mới bắt đầu, kiến thức còn rất nông cạn thì nguồn tài liệu này sẽ giúp bạn. Khóa học mang đến đầy đủ các kiến thức cơ bản nhất về lập trình iOS. Bao gồm những kiến thức hữu ích như iOS 11, Xcode, Swift, MVC…và nhiều hơn thế nữa. Hãy thử sức cùng Developing iOS 11 Apps with Swift nếu bạn muốn trở thành nhà lập trình chuyên nghiệp.

Swift Paygrounds

game swift

Một nguồn tài liệu học iOS lập trình cũng không kém phần quan trọng là Swift Paygrounds. Không gò bó và nhàm chán như những tài liệu khối kiến thức khổng lồ khác. Tài liệu này cho thấy được thế mạnh trong việc tạo ra trò chơi lập trình. Kích thích tính năng động và sáng tạo của người học qua những bài học thú vị.

Với Swift Paygrounds, bạn không cần trang bị cho mình những kiến thức nền tảng. Thay vào đó sẽ đi từ những câu đố sinh động được đưa ra trước. Từ đó sẽ giúp bạn nắm được lý thuyết cũng như các khái niệm cơ bản về lập trình iOS. Tiếp theo là tiếp thu nhanh chóng các kiến thức về đặc điểm, chức năng… của Swift. Không dừng lại ở đó, độ khó của tài liệu sẽ được nâng cao dần. Người học sẽ được trải nghiệm với những chuỗi thử thách thú vị khác để nâng cao thêm kiến thức. Trang bị một nền tảng kiến thức vững chắc để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Tài liệu lập trình iOS nâng cao

Nguồn tài liệu học lập trình iOS nâng cao dành cho người đã nắm được nền tảng kiến thức căn bản. Muốn nghiên cứu sâu hơn để nâng cao chuyên môn, đi sâu hơn về kỹ năng. Nguồn tài liệ hữu ích nhất dành cho bạn phải kể đến:

app ios development

Solid Principles Apple To Swift

Solid Principles Apple To Swift là tài liệu được chia sẻ bởi blogger Marco Santarossa. Học viên sẽ được tiếp cận với những kiến thức chuyên sâu về nền tảng iOS. Bài viết chủ yếu giới thiệu về cách áp dụng SOLID với học viên. Bắt đầu từ 5 principle đầu tiên trong lập trình hướng đối tượng vào iOS với Swift. Giúp người học nâng cao được chất lượng của architecture.

iOS Networking with Swift

iOS Networking là khóa học iOS kéo dài trong 3 tháng, học trên Udacity. Tài liệu giúp người học sử dụng các dữ liệu không giới hạn. Được học cách xây dựng ứng dụng On the Map dễ dàng. Cho phép người dùng có thể chia sẻ link, project…với các học viên khác trên Udacity. Khóa học trực tuyến tạo cơ hội trao đổi, thảo luận kinh nghiệm thỏa sức ở bất cứ nơi đâu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Good iOS Application Architecture hay iOS Persistence and Core Data. Đây cũng là những tài liệu học lập trình iOS nâng cao cực hữu ích. Sẽ là nguồn tài liệu gối đầu giường không thể thiếu cho các lập trình viên tương lai.

Trên đây, Commodore Book đã tổng hợp cho bạn tài liệu học lập trình iOS chi tiết từ cơ bản đến nâng cao cũng như đưa ra lý do và những kỹ năng cần thiết để bắt đầu học lập trình iOS.

Xem thêm: