Tổng hợp tài liệu học lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao

Tổng hợp tài liệu học lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao

Với sự phát triển ngày càng vượt bậc về số lượng sử dụng thiết bị di động như hiện nay thì nhu cầu học lập trình Android ngày một phổ biến hơn và là xu thế mới trong lĩnh vực IT. Nếu như bạn đang tìm các tài liệu học lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao thì đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về lập trình Android

Lập trình Android sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Kotlin, Java nhằm phát triển các ứng dụng phần mềm trên thiết bị di động. Ứng dụng này được điều hành trên nền tảng di động và được phát triển bởi hệ điều hành Linux Google, đây còn là nền tảng phổ biến ngay từ khi mới ra mắt. Từ đó, đây sẽ là nền tảng hệ điều hành di động khá phổ biến hiện nay nhưng nó vẫn bảo đảm đáp ứng được nhu cầu của nhà phát triển Android.

học lập trình android

Lý do tại sao bạn nên học lập trình Android

Android là hệ điều hành hàng đầu thế giới

Android là hệ điều hành chiếm thị phần lớn nhất (60,99%), gần gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh lớn nhất là iOS. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

Cơ hội việc làm rộng mở

Số lượng người dùng ứng dụng di động trên hệ điều hành Android càng lớn thì nhu cầu tuyển dụng nhà phát triển Android càng lớn. Bạn có thể lựa chọn cẩn thận để ứng tuyển vào công ty mình thích.

Nâng cao mức thu nhập

Mức lương khởi điểm cho lập trình viên Android có thể từ $ 500 trở lên. Với những ứng viên có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao để tuyển dụng bạn. Hoặc bạn có thể tự phát triển phần mềm và bán trên chợ ứng dụng, với hình thức này thì nguồn thu nhập rất hấp dẫn đấy.

Tổng hợp tài liệu học lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao

The Big Nerd Ranch Guide

Tài liệu học lập trình Android này được biên soạn dành cho những ai muốn học về ngôn ngữ Java cũng như phát triển của hệ điều hành Android. Cuốn sách  “The Big Nerd Ranch Guide” được đánh giá khá cao và nó sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về hệ điều hành Android chi tiết nhất qua ngôn từ của các chuyên gia hàng đầu biên soạn.

Đây cũng là cuốn sách được đánh giá cao giúp cho những người mới bắt đầu học thấy hiểu dễ dàng hơn và hình dung được nội dung bài học. Một trong những điểm nổi bật của cuốn sách này đó chính là khả năng lồng ghép, xen kẽ các đoạn mã, hình ảnh được chụp và luôn được giải thích theo từng phần để người học không bị rối. Tuy là vậy, nhưng không phải ai cũng có thể đọc, học và hiểu hết nội dung của cuốn sách này. Bởi nó sẽ phù hợp hơn cho những người đã có một chút kiến thức căn bản của Android hay Java rồi.

Android Cookbook

Cuốn sách này là một trong những tài liệu học lập trình Android thiết thực nhất dành cho các lập trình viên Android và đặc biệt nó sẽ trở thành bí kíp chuyên sâu cho các lập trình viên chuyên nghiệp. Vì cuốn sách này do gần 40 nhà  chuyên gia lập trình cùng xây dựng và viết nên không chỉ kiến ​​thức được chọn lọc mà còn tổng hợp nhiều kinh nghiệm của họ.

Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì trong quá trình lập trình, những kiến ​​thức và thông tin trong cuốn sách này cũng sẽ giúp mọi người nhanh chóng tìm ra giải pháp và khắc phục nó. Cuốn sách này không nói về các khái niệm hay nội dung lý thuyết như các cuốn sách lập trình Android khác mà chủ yếu trả lời các câu hỏi thông thường, các câu hỏi về lập trình Android. Nếu bạn đã biết đến Android và gặp nhiều khó khăn, bế tắc thì cuốn sách này sẽ là lựa chọn hàng đầu không thể bỏ qua.

Expert Android Studio

Expert Android Studio là một trong những studio được đánh giá cao nhất, hoàn toàn phù hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về Android để nắm được các kiến thức cũng như nội dung cơ bản nhất.

Expert Android Studio không chỉ được biên soạn nhằm phục vụ cho những người quan tâm về Android mà phù hợp cho cả những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này rồi. Từ đó, mọi người có thể nắm được cách sử dụng công cụ sao có thể thiết lập được ứng dụng Android trên thiết bị di động.

Hello, Android

Hello, Android cũng là một tài nguyên lý tưởng cho người mới bắt đầu học lập trình Android. Nó cho phép mọi người tạo một ứng dụng trong vài phút. Đặc biệt nếu bạn là một nhà phát triển, một doanh nhân bận rộn, không có nhiều thời gian rảnh rỗi hoặc chỉ thích viết mã thay vì đọc mã, thì cuốn sách này chắc chắn là một lựa chọn lý tưởng.

Learning Android Studio

Với tài liệu này, mọi người đều có thể thành thạo các công cụ lập trình mới và hiệu quả khi phát triển ứng dụng Android bằng công cụ Android. Trong đó, sách sẽ mang đến nhiều nội dung và kiến ​​thức bằng ngôn ngữ dễ hiểu. Học Android Studio là một môi trường lý tưởng để IDE phát triển một cách hoàn hảo nhất. Cải thiện năng suất và làm cho nó dễ sử dụng hơn.

Professional Android

professional android

Sách Professional Android là tài liệu lập trình tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu trong danh sách này. Thông qua cuốn sách này, bạn sẽ học và hiểu các chức năng liên quan đến lập trình Android, đồng thời nhanh chóng học cách thiết lập một ứng dụng và sử dụng nó. Sử dụng nhiều ví dụ thực tế để mang lại nhiều nội dung thú vị.

Android Programming for Beginners

Bộ tài liệu học lập trình Android này rất phù hợp với những người mới bắt đầu sử dụng Java và bắt đầu học lập trình Android. Nội dung cuốn sách này được tác giả tóm tắt với hơn 40 ứng dụng, kèm theo những hướng dẫn ngắn gọn, dễ hiểu giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung môn học mà tác giả viết.

Đọc cuốn sách này, mọi người sẽ hiểu được những khái niệm cơ bản cần thiết trong quá trình lập trình Android, từ Android Studio đến nội dung cốt lõi của Java. Vì vậy, mọi người có thể bắt đầu tạo các ứng dụng Android của riêng mình.

The Busy Coder’s Guide to Android Development

Công nghệ tiếp tục phát triển, các chức năng mới liên tục được cập nhật để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng. Do đó, sách và tài liệu hướng dẫn lập trình Android đang dần trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, nếu chọn cuốn sách này thì mọi người cũng không phải lo lắng, vì nó được cập nhật liên tục và cập nhật vài tháng một lần.

Cuốn sách này cung cấp cho người đọc các kỹ năng lập trình, thiết kế giao diện và các công cụ lập trình Android từ đơn giản đến phức tạp. Đây là phần kiến ​​thức cốt lõi, được chia thành các chương, bao gồm tất cả các kiến ​​thức về xây dựng môi trường phát triển, cách quản lý dữ liệu hay giao diện người dùng.

Head First Android Development

tài liệu học lập trình android

Theo khảo sát của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực lập trình, Head First Android Development được đánh giá là một trong những tài liệu học Android hoàn hảo cho người mới học lập trình Android. Ưu điểm của cuốn sách này là nó sử dụng hình ảnh và văn bản thu hút sự chú ý của người đọc, hơn là những cụm từ lý thuyết. Nhằm mang đến cho người đọc một cái nhìn mới, tạo sự hứng thú cũng như giúp cho người đọc có thể ghi nhớ lâu hơn.

Hơn nữa, nó không chỉ là nội dung hay kiến thức mà mỗi một phần sau lý thuyết đều có phần thực hành nhằm giúp cho người dùng củng cố lại toàn bộ kiến thức, điều đó giúp cho người học nhớ lâu hơn. Một khi bạn học cuốn sách này, bạn sẽ nắm được các kiến thức cơ bản không chỉ về nguyên tắc hay tạo ra ứng dụng Android cũng như cách thiết lập IDE.

Advanced Android Application Development

Tài liệu học Android này gồm nhiều chủ đề khác nhau và đều được chọn lọc. Đây hoàn toàn là một sự lựa chọn hợp lý dành cho cả những người mới học lập trình và cả những lập trình viên chuyên nghiệp. Với cách tiếp cận người dùng độc đáo, hình ảnh hướng dẫn và hỗ trợ cho bạn trong quá trình học lập trình Android sao cho hấp dẫn và thu hút hơn. Đặc biệt là bộ tài liệu này không sử dụng các từ ngữ chuyên ngành khiến cho bạn cảm thấy nhàm chán.

Kết luận

Ngoài những tài liệu học trên thì còn một số tài liệu khác nữa mà bạn cần tham khảo nhiều hơn. Mong rằng với những thông tin cũng như kiến thức mà Commodore Book mang đến cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin bổ ích trong học lập trình Android.

Xem thêm: 6 ngôn ngữ lập trình phần mềm cho người mới học