Top 15 sách hay về marketing

Top 15 sách hay về marketing

Cũng như nhiều lĩnh vực khác, bạn có thể tìm hiểu và nâng cao kiến thức về marketing thông qua những cuốn sách. Tuy nhiên, sách marketing cũng có sách dở, sách hay. Nhằm giúp bạn đọc tiết kiệm được thời gian, nhanh chóng lĩnh hội được kiến thức về marketing hay ho, bài viết tổng hợp và gợi ý tới quý bạn đọc top 15 sách hay về marketing dưới đây.

#1 – Khác biệt hay là chết

Khác biệt hay là chết được coi là một trong những cuốn sách marketing hay nhất mọi thời đại. Cuốn sách được sáng tác bởi 2 tác giả chính là Jack Trout và Steve Rivkin. Đây đều là những chủ doanh nghiệp “khét tiếng” và là những người cực kỳ giỏi trong lĩnh vực marketing. Bởi vậy, những kiến thức được chia sẻ trong cuốn sách đều là kinh nghiệm marketing thực tế từ quá trình làm việc của chính tác giả.

Khác biệt hay là chết

Cuốn sách Khác biệt hay là chết cũng chính là “người khai sinh” ra định nghĩa Differentiate – “Khác biệt”. Thuật ngữ ngày cũng ngành chóng trở thành từ ngữ lớn trong giới kinh doanh hiện nay.

Khác biệt hay là chết đưa ra cho người đọc 18 ví dụ thực tế về những vấn đề marketing trong thị trường hiện nay. Trong đó bao gồm: 1 chương nói về những nghiên cứu sản phẩm mới, 1 chương đề cập tới sự khác biệt qua những tin đồn truyền miệng, các chương còn lại nói về sự khác biệt hóa mọi thứ trong lĩnh vực kinh doanh.

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách chia sẻ về hướng đổi mới, cách marketing hiệu quả hơn thì đây sẽ là gợi ý hấp dẫn cho bạn đó.

#2 – Nguyên lý tiếp thị

Theo những đơn vị SEO/Marketing hàng đầu hiện như Monaseo.media thì cuốn sách Nguyên lý tiếp thị của Philip Kotler được xem như “kinh thánh” đối với những ai nghiên cứu và hoạt động trong lĩnh vực marketing. Bởi cuốn sách này gần như chứa tất cả những gì bạn cần biết liên quan tới tiếp thị từ định nghĩa, lý luận, nguyên tắc, ứng dụng cho tới các thực tế. Cuốn sách này cũng trở thành một trong những giáo trình được sử dụng nhiều trong các trường đại học nổi tiếng. Tính tới nay, Nguyên lý tiếp thị cũng đã được chỉnh sửa, tái bản lần thứ 14.

Nguyên lý tiếp thị

Cuốn sách Nguyên lý tiếp thị chứa đựng những kiến thức khổng lồ, chia sẻ tỉ mỉ, dẫn chứng cụ thể. Nhưng cũng vì thế mà có khá nhiều thuật ngữ marketing. ởi vậy, nếu bạn chỉ muốn hiểu sơ sơ, đọc cho biết thì đây không phải lựa chọn thích hợp đâu nhé.

#3 – Để ngôn từ trở thành sức mạnh

Biến ngôn từ trở thành sức mạnh, là công cụ sắc bén giúp bạn truyền tải thông điệp hiệu quả, thu hút khách hàng và đạt được mục tiêu kinh doanh, đó là điều mà bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách Để ngôn từ trở thành sức mạnh.

Cuốn sách Để ngôn từ trở thành sức mạnh được sáng tác bởi ông Nobuyuki Takahashi – là nhà viết quảng cáo, trưởng phòng chế tác trong một công ty. Cuốn sách này cung cấp tới cho người độc những nguyên tắc cụ thể diễn giải các ý tưởng mình thành thông điệp xuất sắc. Không chỉ giúp nêu bật tầm nhìn sứ mệnh công ty mà ngôn từ còn giúp tiếp cận người tiêu dùng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Cuốn sách chia ra thành những mục rõ ràng, giúp bạn hiểu về vai trò của ngôn từ trong kinh doanh, cách thể hiện các thông điệp, gợi ý concept sản phẩm và cách để lay động khách hàng hiệu quả.

Hãy sử dụng ngôn thông minh, biến chúng thành chìa khóa quyền năng mở cánh cửa bước vào tâm trí khách hàng. Và cuốn sách này sẽ giúp bạn điều đó!

#4 – Linh hồn của quảng cáo

Linh hồn của quảng cáo của Nobuyuku Takahashi là cuốn sách kinh điển trong lĩnh vực quảng cáo. Sách đem tới cho người làm quảng cáo các bài học kinh nghiệm thực tế, những ý tưởng với cái nhìn đa chiều, cách thức làm việc sáng tạo dù bạn hoạt động ở lĩnh vực nào đi chăng nữa.

Linh hồn của quảng cáo

Với những lập luận sắc bén, chặt chẽ, rõ ràng, Linh hồn của quảng cáo đem tới điểm khác biệt về concept marketing. Cùng với 86 gợi ý, ví dụ cụ thể, tác giả giúp bạn dễ dàng tạo ra những ý tưởng lớn.

#5 – Để quảng cáo không phải là quảng cáo

Để quảng cáo không phải là quảng cáo được viết bởi Simon Veksner – Một copywriter nổi tiếng của Bartle Bogle Hegarty, London. Anh cũng đã từng làm tại Tập đoàn truyền thông toàn cầu DDB London trong thời gian dài. Simon Veksner đã sở hữu hơn 50 giải thưởng trong suốt 16 năm làm việc với vai trò giám đốc sáng tạo và giám khảo của D & AD. Với kinh nghiệm dày dặn, anh nhanh chóng cho ra cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm và các kiến thức hữu ích cho người yêu quảng cáo.

Cuốn sách Để quảng cáo không phải quảng cáo được anh viết với 4 phần đi kèm là hình ảnh minh họa sáng tạo, thú vị, giúp người đọc có cảm giác tò mò, hứng khởi và hạnh phúc khi tìm tòi những thông tin về quảng cáo.

Một cuốn sách chia sẻ cho bạn từ những ngày đầu nhận việc cho, cách để sống sót trong giới, thành công và vươn xa của chính tác giả. Nếu bạn đang có dự định theo lĩnh vực quảng cáo, chán nản, hoang mang về quyết định của mình, hãy đọc cuốn sách này và tiếp tục đam mê của mình nhé.

#6 – Khiêu vũ với ngòi bút

Khiêu vũ với ngòi bút được sáng tác bởi Joseph Sugarman, một người được coi là phù thủy quảng cáo của nước mỹ, một copywriter huyền thoại đem tới cho độc giả những hướng dẫn cơ bản, lời khuyên chất lượng từ kinh nghiệm lão luyện trong viết quảng cáo của mình giúp bạn đọc viết nên một quảng cáo hấp dẫn. 

Khiêu vũ với ngòi bút

Cuốn sách Khiêu vũ với ngòi bút sẽ chuẩn bị cho bạn một hành tranh với những công cụ, chiến thuật đầy đủ để viết nên sản phẩm content quảng cáo bán hàng chất lượng nhất.

#7 – Marketing cho bán lẻ

Nếu bạn tiến hàng kinh doanh bán lẻ, cuốn sách Marketing cho bán lẻ sẽ là cẩm nâng kinh doanh hữu hiệu mà bạn nên có.

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc mô hình tiếp thị hiệu quả dành cho người bán lẻ  từ ý tưởng sáng tạo, kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng của 2 tác giả Bob và Susan Negen.

#8 – Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất của mọi thời đại

Một trong những cách giúp bạn thành công trên thị trường là tìm hiểu kinh nghiệm và những thất bại từ những người đi trước. Đó cũng chính là điều bạn sẽ tìm thấy ở cuốn sách Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất của mọi thời đại.

Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất của mọi thời đại

Thông qua chia sẻ của tác giả Matt Haig, đọc giả sẽ nhận ra những hiểm họa tiềm ẩn của một thương hiệu có thể gặp phải. Từ đó, bạn sẽ có hướng đi khác, tránh đi vào “vết xe đổ” của các tiền bối trước đó.

#9 – Những tay tiếp thị đều nói xạo 

Không có những lời bình luận, nhận xét chi tiết, không có tagline hoa mĩ, thay vào đó, cuốn sách Những tay tiếp thị đều nói xạo được Seth Godin lại tập trung vào những câu chuyện đời thường của người làm marketing.

Từ các bí quyết, kinh nghiệm marketing của bản thân, tác giả đúc kết ra rằng để có thể marketing hiệu quả cho một sản phẩm, không phải cứ đi nói tốt về đặc tính, lợi ích, mà hãy coi marketing thành một môn nghệ thuật mà kể cho khách nghe câu chuyện hấp dẫn, giúp họ tin tưởng và yêu mến hơn.

#10 – Quảng cáo theo phong cách Ogilvy 

Quảng cáo theo phong cách của Ogilvy sẽ không phải lựa chọn dành cho những người tự cho là đã biết hết tất cả. Cuốn sách sẽ thích hợp hơn nếu bạn là người muốn học marketing từ cơ bản.

Quảng cáo theo phong cách Ogilvy 

Quảng cáo theo phong cách Ogilvy cung cấp những kiến thức marketing căn bản theo phong cách thẳng thắn, chân thực và cơ bản nhất. Cuốn sách cũng tập trung vào nhiều khía cạnh quảng cáo khác nhau để giúp bạn tạo nên chiến dịch quảng cáo, có hình thức điều hành, truyền thông, mẹo thu hút khách hàng,.. 

#11 – Con bò tía

“Một cánh đồng cỏ đẹp tự như tranh chứa những con bò bình thường đang gặp cỏ. Bạn sẽ chẳng chú ý tới bất kỳ một con bò nào riêng biệt, bởi chúng chẳng có gì khác nhau. Nhưng đến khi có một con bò tía xuất hiện, hẳn con bò đặc biệt đó sẽ giúp bạn nhanh chóng bị thu hút”. Đó là cách mà quyển sách này chỉ cho bạn cách tạo ra điểm nhấn và sự khác biệt để thu hút được sự chú ý của khách hàng, từ đó nâng cao hiệu quả marketing.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn trở nên độc đáo như vậy. Và đây cũng sẽ là một chiến lược marketing thế hệ mới, giúp bạn tạo nên sự khác biệt.

#12 – Hiệu ứng lan truyền

Hiệu ứng lan truyền là cuốn sách mà dân tiếp thị sẽ không thể bỏ qua. Không hẳn là một ý tưởng mới, những cuốn sách lại đưa ra cho bạn một con đường rõ ràng cho plan viral quảng cáo sự phát triển.

Hiệu ứng lan truyền

Điểm độc đáo của cuốn sách không phải là những giáo trình marketing dày đặc định nghĩa lý thuyết mà chúng được thể hiện với các ví dụ thực tiễn gần gũi, dễ hiểu.

#13- Điểm bùng phát

Malcolm Gladwell là người đã khai phá cho người đọc hiểu rõ và sâu sắc hơn những hiện tượng về “điểm bùng phát”. Đây là hiện tượng có thể làm thay đổi nhận thức của tất cả mọi người trên thế giới về việc tiêu thụ sản phẩm và sự phổ biến của các ý tưởng.

Khi một ý tưởng, xu thế, một hành vi vượt ngưỡng nhất định, tạo nên ngọn lửa. Một mục tiêu nhỏ bé, nhưng xuất hiện chính xác, trong một thời gian nhất định có thể là nguyên nhân thúc đẩy các xu hướng thời trang, nhân rộng tiêu thụ thậm chí là hạ tỷ lệ phạm tội,…

#14 – Trong chớp mắt 

Cuốn sách Trong chớp mắt giúp bạn đọc có cách nghĩ đúng, đưa ra quyết định chính xác để thành công.

Trong chớp mắt 

Cuốn sách sẽ tiết lộ cho bạn một bí mật rằng mỗi quyết định vĩ đại thường không sử dụng hầu hết thông tin, thời gian cân nhắc kỹ lưỡng mà chỉ là lát cắt mỏng, một khía cạnh nhỏ của vấn đề mà thôi. Đôi khi chính điều đó sẽ tạo nên điều vĩ đại đó!

#15 – GAM 7

GAM 7 là chuỗi những cuốn sách chuyên ngành marketing & design hấp dẫn mà bất kỳ dân marketer hay designer không thể bỏ qua.

Mỗi cuốn sách của GAM 7 sẽ là một chủ đề khác nhau được chia sẻ từ những chuyên gia uy tín hàng đầu trong ngành, giúp bạn có tài liệu hữu ích, cập nhật chủ đề mới lạ, xu hướng truyền thông của thời đại và có những thiết kế sáng tạo độc đáo nhất.

Mỗi cuốn sách dù ít hay nhiều đều sẽ đem tới cho bạn những chia sẻ, kiến thức, kinh nghiệm thực tế từ ngay những tác giả – người trong ngành. Chỉ là bằng cách này hay cách khác, văn phong có phù hợp với “gu” của bạn hãy không mà thôi. Hy vọng với top list 15 cuốn sách hay về marketing trên đây sẽ đem tới cho bạn những kiến thức hữu ích phục vụ công việc.