Top 9 Những cuốn sách hay về y học, về ngành y không thể bỏ lỡ

Top 9 Những cuốn sách hay về y học, về ngành y không thể bỏ lỡ

Y học là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Kiến thức ngành y là bất tận, vì thế đòi hỏi sinh viên theo học phải không ngừng tìm hiểu ở mọi nơi, tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn sách vở, tài liệu. Với top 9 những cuốn sách hay về y học, ngành y dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo và chắt lọc nhiều thông tin chuyên ngành hữu ích trong ngành y.

Top 9 cuốn sách hay về y học, ngành y

1. Minh Triết Trong Ăn Uống Của Phương Đông

Hiểu biết về Minh Triết trong ăn uống của Phương Đông là điều vô cùng cần thiết bởi cơ thế được xây đắp bởi đồ ăn thức uống mỗi ngày, nguồn năng lượng cho chúng ta hoạt động cũng từ đó. Tác giả Ngô Đức Vượng từ lâu đã quan tâm tới vấn đề này. Ông đã ăn chay trường, nhịn ăn chữa bệnh cho chính mình và giúp nhiều người thực hàng dưỡng sinh, tự chữa bệnh, nâng cao sức khỏe từ nhiều năm nay.

Tác giả viết cuốn sách này với thiện chí đem lại sức khỏe và trị bệnh không dùng thuốc, dễ thực hành, ít tốn kém, nhằm cống hiện cho bạn đọc những lời khuyên quý giá và đáp ứng nhu cầu cần thiết của độc giả.

Minh triết trong ăn uống của phương Đông

Tác phẩm của Ngô Đức Vượng đáp ứng nhiều yêu cầu của bạn đọc bởi bản thân ông là một nhà khoa học chân chính, giàu kinh nghiệm, đã từng tự chữa cho mình mọi bệnh từ cảm cúm đến ung thư. Cung cấp kiến thức tổng quát, giúp người đọc có tầm nhìn và sự đánh giá vấn đề sức khỏe một cách sáng suốt. Vì thế, Minh triết trong Ăn uống của phương Đông là một đóng góp lớn, có giá trị trong lĩnh vực nâng cao sức khỏe và dân trí cho mọi người.

2. Lịch sử Y học

Cuốn Lịch sử Y Học viết về sự phát triển của ngành nghề chăm sóc sức khỏe con người ở từng thời đại và nền văn hóa khác nhau. Cuốn sách mang lại cho tất cả con người có khát khao sống khỏe mạnh và ý nghĩa những kiến thức bổ ích.

Đọc cuốn sách này, bạn sẽ thôi cho rằng phó mặc hoàn toàn sức khỏe cho bác sĩ là một điều khôn ngoan. Bạn cũng sẽ hiểu được rằng dù có những tiến bộ vượt bậc trong hiểu biết của con người về vấn đề sức khỏe trong những thế kỷ qua thì chúng ta vẫn đang thất bại trước những căn bệnh như ung thư, các bệnh tâm thần, truyền nhiễm, bệnh thoái hóa,…Cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng cuộc đời mình cũng chỉ là một phần nhỏ trong lịch sử loài người.

3. Atlas of Human Anatomy, Netter

Atlas of Human Anatomy được xem là bộ sách kinh điển, mô tả cơ thể con người rất chi tiết, dễ hiểu và nhấn mạnh vào mối quan hệ giải phẫu học với tương quan lâm sàng. Công trình của bác sỹ Netter cung cấp đầy đủ thuật ngữ từ vựng minh họa, hỗ trợ việc nắm bắt và áp dụng vào lĩnh vực giải phẫu học y khoa ngày nay. Cuốn sách này là một công trình của cả cuộc đời 50 năm sáng tạo không ngừng cực nhọc nhưng đầy vinh quang của tác giả Frank H. Netter, người chuyên sáng tác các tác phẩm về y học, đặc biệt là giải phẫu học.

Sách y học Atlas of Human Anatomy, Netter

Nội dung cuốn sách mô tả giải phẫu học với hàng nghìn hình ảnh minh họa vẽ bằng tay được sáng tạo bởi nhà diễn giải y khoa tài năng Frank H. Netter. Các phối cảnh tổng thể trong cuốn sách được thêm vào qua các bản vẽ mới mẻ của bác sĩ Carlos Machdo. Bên cạnh đó, còn bổ sung các cấu trúc khó bao quát thông qua phần phụ lục ở từng chương. Mỗi chi tiết trong cuốn sách đều đã được các chuyên gia giáo dục của bộ môn giải phẫu học và giải phẫu lâm sàng kiểm tra và giám sát. Những hình ảnh X quang, hệ thống động mạch nội sinh, sự dẫn lưu tuyến vú, tai giữa,…được bổ sung, điều đó phản ánh tầm quan trọng của chẩn đoán hình ảnh đối với giải phẫu lâm sàng và y học. Các chuyên gia tại công ty Chỉ phẫu thuật CPT đánh giá rằng đây là không chỉ là 1 quyển sách, nó là 1 kho tri trức về y học giải phẫu, phẫu thuật cực kỳ giá trị.

4. Hải Thượng Lãn Ông – cuốn sách hay về y học

Hải Thượng Lãn Ông (tác giả) chiếm một vị trí quan trọng trong lịch sử y học cổ truyển của nước Việt Nam. Tê thật của ông là Lê Hữu Trác, đem hết lòng vì sự nghiệm y học nước nhà, là một danh y của đất nước. Ông biết thừa kế những thuật học của danh y đời trước và nêu cao tinh thần sáng tạo, độc lập, có phê phán và phát triển.

Từ năm 1760, ông đã mở lớp huấn luyện y học: trao đổi kinh nghiệm phòng và chữa bệnh với các đồng nghiệp, ông tìm hiểu quan hệ giữu khí hậu, thời tiết đối với bệnh tật ở nước ta. Trải qua hơn 30 năm, ông đúc kết kinh nghiệm của Trung y và y học cổ truyền biên soạn bộ Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển gồm lý, pháp, phương, dược và biện chứng luận trị về ngoại khoa và nội khoa, khoa nhi, sản phụ khoa, cấp cứu,…vệ sinh phòng bệnh.

5. Bí Quyết Chăm Sóc Răng

Bí quyết chăm sóc răng là cuốn sách cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về việc giữ gìn và vệ sinh răng miệng. Những hiểu biết về cấu trúc của răng, việc tìm hiểu vai trò của nha sĩ đối với việc chăm sóc răng cũng như những thủ thuật chữa trị thông thường sẽ giúp bạn có một hàm răng trắng đẹp và chắc khỏe.

Sách Bí quyết chăm sóc răng

Bạn sẽ học được cách chải răng đúng cách, sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa như thế nào để có hiệu quả tốt nhất, khi nào thì nên đi khám răng, cách phòng ngừa đóng vôi răng, sâu răng, ố vàng răng, xử lý răng khôn mọc lệch,…Sách cũng sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên về cách chăm sóc răng cho phụ nữ mang thai, trẻ em,…Bí Quyết Chăm Sóc Răng thực sự là một quyển cẩm nang chăm sóc răng miệng không thể thiếu cho gia đình bạn.

6. Atlas Clinical Diagnosis

Việc phát hiện các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh là những yêu cầu cơ bản nhất của sinh viên y khoa khi mới bắt đầu đi lâm sàng tại bệnh viện. Tuy nhiên, không phải triệu chứng nào cũng dễ dàng phát hiện, có những triệu chứng phải có kinh nghiệm mới nhận ra. Vậy, làm thế nào để sinh viên nhận biết các dấu hiệu bệnh chỉ được miêu tả bằng câu chữ ở trong sách? Và Atlas Clinical Diagnosis là câu trả lời tốt nhất.

Sách tập trung mô tả những triệu chứng, dấu hiệu từ đầu đến chân kèm theo hình ảnh minh họa rõ ràng, sinh động. Sách có phần mô tả ngắn đầu trang, theo sau là những triệu chứng, hình ảnh đi kèm từ những bệnh nhân thực tế, thu nhập từ khắp thế giới. Sự kết hợp của cả chữ viết và hình ảnh như thế mang lại hiệu quả về mặt ghi nhớ và thúc đẩy các bạn sinh viên cố gắng đi tìm để tận mắt nhìn, tận tay sờ các triệu chứng trong sách vở. Tất cả phục vụ cho các bác sỹ giỏi cả lý thuyết và thực hành lâm sàng.

7. Dược Học Cổ Truyền Toàn Tập

Sách Dược Học Cổ Truyền Toàn Tập sẽ cung cấp cho bạn đọc những tư liệu bổ ích trong công việc thừa kế nghiên cứu, học tập, phát huy phát triển Y học cổ truyền ở thời đại ngay nay.

Dược học cổ truyền

Cuốn sách gồm 2 phần chính:

Phần 1: Giới thiệu đại cương về thuốc Y học cổ truyền, gồm: tên gọi, đặc điểm, tính chất, cách phân loại, cách phối ngũ, liều lượng và những cấm kỵ trong dùng thuốc.

Phần 2: Giới thiệu hơn 250 vị thuốc thường dùng. Với mỗi vị thuốc đều có giới thiệu tính vị qui kinh của thuốc, tác dụng dược lý theo y lý cổ truyền.

8. Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam

Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam là cuốn sách nói về các cây thuốc xung quang ta và tính năng tác dụng của từng loại cây. Có rất nhiều loại cây trồng gần gũi với người Việt Nam được đưa vào cuốn sách này. Thiết nghĩ, người Việt ai cũng nên có trong tay cuốn sách để phục vụ phòng và chữa bệnh.

Tài liệu trong sách là công trình sưu tầm nghiên cứu dược liệu thuốc Nam nổi tiếng của tác giả. Sau mấy chục năm lăn lộn với việc sưu tầm nghiên cứu dược liệu, bộ sách đã được xuất bản lần đầu từ năm 1962, đến nay tái bản đã 14 lần. Mỗi lần in lại đều được tác giả sửa chữa bổ sung rất thận trọng.

9. Harrison’s Principles of Internal Medicine – cuốn sách hay về y học có độ tin cậy cao

Nguyên lý y học nội khoa cuốn Harrison được đánh giá là một trong những tài liệu tham khảo có mức độ tin cậy, học thuật và chuyên nghiệp về tính khoa học. Ấn bản lần thứ 19 của Harrison cung cấp cho người đọc một cập nhật trọn vẹn những nội dung thiết yếu liên quan đến các thử nghiệm lâm sàng, cơ chế sinh bệnh, phương pháp chẩn đoán hiện đại và các tiếp cận hình ảnh, thực hành dựa trên những chứng cứ và phương pháp điều trị mới nổi đã được phê chuẩn.

Harrison's Principles of internal Medicine

Sách được biên soạn thành 2 phần chính: phần đầu là những nguyên lý nền tảng, các triệu chứng của bệnh và cách tiếp cận nhằm chẩn đoán phân biệt. Phần sau là bao quát những cơ chế bệnh sinh và phương pháp điều trị. “Nguyên lý nội khoa Harrison” với những cập nhật đáng giá trong lần xuất bản thứ 19 chắc chắn sẽ là tài liệu tham khảo hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Nội khoa cho tất cả bác sĩ Nội khoa hay chuyên gia Y tế khác.

Top 9 những cuốn sách hay về y học, ngành y mà Commodorebook vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn trong ngành y chuẩn bị hành trang tốt hơn trong lĩnh vực của mình. Không những thế, với những bạn không theo học ngành y thì đây cũng sẽ là những cẩm nang hữu ích trong cuộc sống dành cho bạn. Đừng quên chia sẻ và theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn ở những bài viết khác nhé!