Tìm hiểu về các loại gậy golf được sử dụng phổ biến trong thi đấu

Tìm hiểu về các loại gậy golf được sử dụng phổ biến trong thi đấu

Không khó để nhận thấy golf là môn thể thao hiện đang ngày càng phát triển và phổ biến rộng rãi hơn tại nước ta. Dựa vào đó mà nhu cầu tìm kiếm và sử dụng các dụng cụ chơi golf cũng ngày càng tăng cao, đặc biệt là gậy golf. Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với bộ môn golf và vẫn đang trong quá trình tìm hiểu về các loại phụ kiện chơi golf, hãy đừng bỏ qua viết chia sẻ về các loại gậy golf phổ biến trong thi đấu ngay dưới đây nhé! Mong rằng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với bạn.

Các loại gậy golf trong bộ gậy golf tiêu chuẩn

Bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm những loại gậy nào?

Với những golfer mới bắt đầu làm quen với bộ môn thể thao này, việc tìm hiểu thông tin về các loại gậy golf tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết. Chọn được bộ gậy đánh golf tiêu chuẩn tối ưu sẽ giúp các golf thủ có trải nghiệm tốt và đạt hiệu suất cao trong quá trình luyện tập.

Dựa theo quy định từ hai tổ chức luật golf lớn nhất thế giới là USGA và R&A, bộ gậy đánh golf tiêu chuẩn mà một người chơi golf chuyên nghiệp phải mang theo khi tham gia các giải đấu sẽ bao gồm 12 gậy, trong đó có 3 gậy gỗ (số 1, 3, 5), 8 gậy sắt (số 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW) và 1 gậy putter.

Song song đó, luật golf cũng cho phép golfer được mang tối đa 14 gậy, trong đó không có gậy nào được dài hơn 48’’. Thế nên một số golf thủ sẽ trang bị cho mình thêm một số loại gậy sắt, gậy gỗ hoặc hybrid.

Tìm hiểu về các loại gậy golf phổ biến hiện nay

Gậy gỗ golf ( gậy wood)

Gậy gỗ golf ( gậy wood)

Gậy gỗ thường sử dụng cho những cú phát bóng đầu tiên để giúp bóng đi xa hơn, thông thường người chơi sẽ sử dụng 2 loại gậy Driver hoặc Fairway.

Gậy golf gỗ Driver

Còn được gọi là gậy gỗ số 1, đây là loại gậy có góc loft thấp nhất trong tất cả các loại gậy golf. Góc loft phần góc mặt gậy sẽ có ảnh hưởng đến khoảng cách cũng như điều khiển quỹ đạo bóng. Góc loft của gậy Driver dao động khoảng từ 7 – 12.5 độ. Các golfer có kinh nghiệm thường sẽ ưu tiên chọn góc loft dưới 10 độ nhằm tạo được những đường bóng thẳng và xa hơn.

Hiện nay, đa phần các golf thủ chuyên nghiệp đều ưu tiên sử dụng các loại gậy gậy đánh golf Driver có góc loft khoảng từ 8.5 – 10 độ trở lên, hỗ trợ đánh bóng ổn định và kiểm soát khoảng cách hiệu quả hơn.

Gậy gỗ Fairway

Gậy golf Fairway (hay còn gọi là gậy gỗ số 3) là loại gậy có phần thể tích đầu lớn nhất và shaft dài nhất. Tuy được gọi là gậy gỗ nhưng thực tế loại gậy này lại được chế tạo từ kim loại. Kim loại sẽ giúp giữ trọng lượng chu vi cũng như trọng tâm thấp một cách chuẩn xác. Hai yếu tố này sẽ giúp người chơi đánh bóng tốt hơn, tăng chiều cao của bóng khi phát đi và hạn chế khả năng bị trượt.

Thông thường, người chơi sẽ mang theo gậy Fairway có góc loft khoảng 15 – 18 độ. Các golfer thường tận dụng gậy Fairway để thực hiện kỹ thuật swing một cách nhanh nhất, bên cạnh đó còn sử dụng cho những cú đánh dài nhất hoặc các cú phát bóng từ sân chơi. Hiện nay, các golf thủ chuyên nghiệp thường lựa chọn sử dụng gậy Fairway khi đánh bóng có khoảng cách lớn hơn 220 yard.

Gậy sắt (iron)

Gậy sắt (iron)

Gậy sắt từ số 3 đến số 9 thường có đầu gậy nhỏ hơn gậy Fairway và tương đối mỏng. Thậm chí còn có một số hãng sản xuất lựa chọn thiết kế rỗng phần đầu gậy. Gậy sắt có góc golf khắc với phần rãnh nhằm mục đích giữ bóng và tạo spin hiệu quả hơn.

Người chơi golf thường sử dụng gậy iron để thực hiện những cú đánh bóng từ Fairway hoặc cũng có thể áp dụng cho cú đánh tee ở các lỗ ngắn. Gậy sắt sẽ phù hợp sử dụng cho những khoảng cách đến green dưới 200 yard. Càng gần green, số của gậy sắt được golfer sử dụng sẽ càng lớn.

Gậy gạt (putter)

Trong tất cả các loại gậy golf, gậy gạt (hay còn gọi là gậy putter) là loại gậy đánh golf chuyên dụng nhất. Loại gậy này có khá nhiều kích cỡ và kiểu dáng, thường được sử dụng để gạt bóng. Người chơi sẽ sử dụng gậy gạt để thực hiện những cú đánh cuối cùng trên 1 lỗ gôn.

Giải thích về sự đa dạng của gậy putter trên thị trường, các golf thủ cho biết lý do là vì loại gậy này hướng đến yếu tố cá nhân hóa cao nhất. Không có gậy putter chuẩn mà chỉ có gậy putter phù hợp với người chơi. Đầu gậy gạt có thể mang hình dạng: Blade, Mallet hoặc Heel-toe.

Gậy gạt có độ dài nằm trong khoảng 32 – 36 inch (độ dài tiêu chuẩn) thường được gọi là gậy thường, loại gậy này đặc biệt phù hợp với những golfer mới tập chơi nhằm giúp thực hiện cú putt tốt nhất. Đối với gậy putter belly, gậy sẽ dài tới bụng của người chơi, có độ dài khoảng 40 – 50 inch. Góc loft của gậy putter thường chỉ tầm 3 – 4 độ.

Gậy đánh golf hybrid

Gậy hybrid

Gậy hybrid (hay còn có tên là gậy rescue, gậy utility) là loại gậy mang thiết kế kết hợp giữa gậy shaft dài bằng thép và gậy gỗ Fairway. Trong những năm gần đây, có khá nhiều golfer chọn lựa sử dụng gậy hybrid thay cho các loại gậy sắt 3 và 4.

Sự ra đời của gậy hybrid nhằm mục đích mang đến cho các golfer giải pháp ổn định hơn khi sử dụng gậy golf sắt khó đánh và dài hơn. Hiện nay, đa phần các nhà sản xuất đều khớp số của gậy golf hybrid với gậy sắt đánh số tương ứng. Người chơi thường đánh giá chỉ số tốt nhất về khoảng cách của gậy hybrid dựa vào góc loft.

Gậy chơi golf wedge

Gậy wedge còn có tên gọi là gậy kỹ thuật. Thực tế, đây là một loại gậy sắt, phiên bản gậy wedge đầu tiên chính là gậy Pitching Wedge (PW). Gậy wedge thường có góc loft khoảng 46 – 48 độ, mức tăng của gậy tăng dựa theo mức 4 độ của góc loft.

Các góc loft thông dụng thường là 48, 52, 56, 60 và 64. Pitching Wedge là loại gậy có góc loft nhỏ nhất trong bộ gậy wedge, cao hơn thường có gậy gap wedge, gậy sand wedge, gậy lob wedge và một số gậy wedge khác.

Gậy golf wedge được đánh giá là một trong các loại gậy chơi golf rất cần thiết đối với các golfer, đa số người chơi đều sử dụng tới vài cây gậy wedge trong quá trình luyện tập. Loại gậy này sẽ giúp người chơi tạo ra những cú đánh lob một cách chính xác nhất tại những khoảng cách ngắn. Bên cạnh đó, gậy wedge cũng được trang bị phần đế sửa đổi nhằm hỗ trợ golf thủ dễ dàng di chuyển tại các khu vực địa hình có điều kiện không tốt trên sân.

Một số lưu ý khi chọn mua các loại gậy golf

Một số lưu ý khi chọn mua các loại gậy golf

Tham khảo lời khuyên từ các golf thủ chuyên nghiệp

Các golfer chuyên nghiệp sẽ cho bạn những lời khuyên rất có giá trị khi chọn mua gậy golf, bởi họ đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm trong suốt quá trình luyện tập của mình. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể khi bỏ qua những loại gậy không cần thiết. Bên cạnh đó, các golf thủ chuyên nghiệp cũng hiểu rất rõ về mỗi loại gậy golf, vì thế họ sẽ phân tích và đưa ra lời khuyên đúng đắn, chính xác dành cho bạn.

Ghi nhớ tiêu chí phù hợp khi chọn các loại gậy golf

Gậy đánh golf có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của người chơi. Vì vậy, khi lựa chọn các loại gậy golf, bạn nên cân nhắc yếu tố về sự phù hợp, mang đến cảm giác thoải mái trong quá trình luyện tập golf. Đồng thời, tùy vào trình độ và kỹ năng mà người chơi sẽ chọn loại gậy truyền thống hoặc hiện đại.

Chọn mua gậy từ những thương hiệu uy tín

Đây cũng là một lưu ý quan trọng khi chọn mua gậy chơi golf, các sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo chất lượng, độ bền cũng như thiết kế tối ưu dành cho các golfer. Bạn có thể tham khảo qua một số hãng sản xuất gậy chơi golf uy tín như: Callaway, Mizuno, Grand Prix, Honma, XXIO, Ping, Taylormade, Titleist,…

Nên tìm mua gậy chơi golf tại những địa chỉ đáng tin cậy

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn các cửa hàng kinh doanh phụ kiện chơi golf, do số lượng quá nhiều nên sẽ không tránh khỏi khả năng một số nơi sẽ buôn bán hàng kém chất lượng hoặc hàng nhái.

Để hạn chế rủi ro, tốt hơn hết bạn nên chọn lựa những địa chỉ kinh doanh thiết bị golf có đội ngũ nhân viên nắm rõ kiến thức chuyên môn để có thể tư vấn cho người chơi chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất. Bên cạnh đó, địa chỉ kinh doanh gậy tập golf uy tín cũng cần phải cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, có chính sách bảo hành cũng như mức giá cạnh tranh nhất. Nếu bạn vẫn chưa tìm được đơn vị đáng tin cậy thì bạn có thể tìm hiểu qua công ty SportGo Việt Nam một trong số đơn vị kinh doanh thiết bị golf chính hãng – chất lượng hàng đầu trên toàn quốc với mức giá cho từng sản phẩm tốt nhất cùng với chính sách bảo hành và đội ngũ nhân viên tư vấn hỗ trợ 24/7.

Kết luận

Hy vọng bài viết chia sẻ thông tin về các loại gậy golf phổ biến trong thi đấu của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nguồn tham khảo hữu ích nhằm chuẩn bị đầy đủ hành trang cho những buổi tập luyện của mình. Chúc bạn sẽ có những phút giây vui chơi, rèn luyện thật vui vẻ, sảng khoái và đạt thành tích cao trên sân cỏ.