Có nên lựa chọn theo học lập trình app mobile hay không?

Có nên lựa chọn theo học lập trình app mobile hay không?

Hiện nay theo thống kê cho thấy được ngành công nghiệp app mobile đang rất rộng lớn và phát triển mạnh mẽ ở những năm tiếp theo, trên thực tế nghiên cứu cho thấy rằng tổng giá trị ngành ứng dụng sẽ tăng 188,9 tỷ USD vào năm 2020. Chính vì thế cho chúng ta thấy được thị trường màu mỡ này thu hút nhân lực như thế nào, vậy bạn cảm thấy có nên học lập trình app mobile hay không hoặc bạn có thể bắt đầu ngay với việc học lập trình và phát triển ứng dụng di động với tư cách là một lập trình viên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể rõ ràng hơn qua bài viết sau nhé.

Các bước để chuẩn bị cho học lập trình app mobile?

Chọn một nền tảng chính để bạn tập trung theo đuổi?

Điều đầu tiên của bất cứ môn học nào kể cả học lập trình app mobile đó là bạn cũng phải tìm cho mình chỉ một nền tảng duy nhất để có thể tập trung vào nền tảng đó nhiều nhất và đó là nền tảng chính cho bạn, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều nền tảng như Android, iOS, Windows… Tuy nhiên nhìn vào số nền tảng đó thì bạn cũng biết được rằng nền tảng Android và iOS là hai nền tảng lớn đang thống trị cả ngành công nghiệp app mobile hiện nay.

nền tảng học lập trình app mobile

Trang bị những kỹ năng cần thiết khi học lập trình app mobile?

Để có thể thực hiện việc học lập trình app mobile thì trước tiên bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng về lập trình và điều quan trong hơn bao giờ hết đó chính là bạn phải tự nhận thức được bản thân bạn đang đứng ở vị trí nào trong 3 vị trí sau đây:

  • Bạn là một lập trình viên website và muốn học lập trình app mobile: nếu bạn nằm ở vị trí này thì bạn đã có nhiều nền tảng tốt trước khi chuyển sang phát triển ứng dụng di động, bạn có thể học về lập trình ứng dụng Native cho nền tảng iOS Android hoặc Vue Native…
  • Bạn là người biết lập trình hướng đối tượng nhưng chưa viết bất kỳ ứng dụng nào trước đây: ở trường hợp này bạn có sẵn kiến thức về lập trình Java và bạn sẽ dễ dàng hiểu được cách thức lập trình ứng dụng di động trên nền tảng Android  hoặc iOS cũng đều rất ổn.
  • Bạn là người bắt đầu từ số 0: Nếu bạn nằm trong trường hợp này thì chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký khóa học toàn diện về học lập trình app mobile và bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khóa học online miễn phí về chủ đề này.

Bạn phải thành thạo kỹ năng lập trình của bản thân mình?

Khi bạn đã chọn lựa được nền tảng phù hợp với mình để bạn học chuyên sâu vào thì việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là tìm hiểu tất cả các khái niệm cốt lõi của nền tảng đó.

Đối với nền tảng iOS

ios development

Các bạn sẽ phải học về Swift hoặc Objective-C, hai mục đó các bạn phải chọn một mục để học và điều này phụ thuộc vào mục đích các bạn học lập trình ứng dụng di động là gì, nếu các bạn học lập trình app mobile để tạo sản phẩm riêng thì các bạn nền chọn Swift vì đây là phương pháp mới và hiện đại được giới thiệu từ năm 2014, ngược lại nếu bạn học để trở thành lập trình viên iOS thì chúng tôi khuyên các bạn nên chọn học Objective-C bởi vì hàng tấn thư viên và công cụ đều được viết bằng Objective-C được hàng ngàn ứng dụng iOS sử dụng, chính vì thế bạn có thể sử dụng thư viện đó hoặc thực hiện việc sửa chữa, bảo trì và phát triển ứng dụng di động.

Tham khảo Tài liệu hướng dẫn học lập trình iOS

Đối với nền tảng Android

Nếu bạn muốn theo đuổi nền tảng này bạn cần phải biết đến Java và Kotlin, chính vì thế bạn cần phải tìm hiểu về khóa học ngôn ngữ lập trình Java để biết rõ về cách hoạt động của nó hơn, bạn có thể tìm kiếm các tài liệu trên google và bạn nên biết có rất nhiều hệ sinh thái android trên thị trường chính vì thế nó sẽ gây ra một chút phức tạp trong khoảng thời gian đầu khi các bạn học lập trình, khi bạn đã vượt qua nó được thì bạn sẽ có được tiềm năng tiếp cận thị trường rộng hơn

Tham khảo Tài liệu hướng dẫn học lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao

học lập trình android

Lập trình nền tảng ứng dụng app mobile với đa nền tảng

Đây được coi là một trong những xu hướng mới nhất trong việc phát triển ứng dụng di động và cách thức thực hiện việc lập trình cũng hoàn toàn khác. Đối với các ứng dụng trước đây nếu bạn muốn phát hành trên nền tảng Android thì bạn phải tạo một phiên bản riêng hoặc phiên bản iOS cũng vậy chính vì cách làm như vậy dẫn đến việc tốn khá nhiều thời gian và rất nhiều công việc để làm và tốn khá nhiều chi phí.

Tuy nhiên theo những số liệu được tổng hợp từ Groove Technology – best Software Outsourcing Company thì hiện nay đã có sự hỗ trợ của hệ thống đa nền tảng như React Native, Flutter… hoặc sử dụng các nền tảng khác như là Hybrid App… với những nền tảng công nghệ này bạn chỉ cần tạo ra một phiên bản duy nhất và sau đó build nó thành các phiên bảng thuộc Android hoặc iOS. Việc làm này giúp bạn tiết kiệm được 50% nguồn lực và thời gian phát hành ứng dụng của các bạn lại nhanh hơn, có thể nói đây là một cách thay thế để phát triển ứng dụng di động cho các sản phẩm riêng thậm chí các bạn không yêu biết về lập trình nhiều nhưng vẫn có thể tạo ra các ứng dụng di động.

Thực hiện việc lập trình ứng dụng di động thông qua những gì đã trang bị?

học lập trình app mobile

Sau khi học lập trình app mobile, các bạn trang bị đủ kiến thức để lập trình thì đó chỉ là bước khởi đầu của việc xây dựng ứng dụng di động để có thể mang trên mình cái tên mobile app developer thì các bạn cần phải tạo ra app mobile thực sự, để làm được điều này các bạn cần phải thực hiện như sau:

  • Hãy thực hiện phát triển ý tưởng mobile app mà bạn muốn thực hiện như là phát triển một ý tưởng ứng dụng từ những vấn đề mà mọi người đang gặp trong cuộc sống hằng ngày; liệt kê chúng ra theo thứ tự và bắt đầu lập bản đồ ứng dụng của bạn; tạo một danh sách những việc cần làm và bắt đầu thực hiện việc lập trình.
  • Mô tả chi tiết ứng dụng bạn muốn thực hiện: hãy đảm bảo rằng ứng dụng của bạn sẽ dễ hiểu và người dùng có thể tìm thấy các thanh điều hướng hoặc hiểu được dòng chảy của ứng dụng mà bạn tạo,bạn cần phải để cho người dùng hiểu được cách sử dụng mà không cần một quyển sách hướng dẫn sử dụng nào cả, bên cạnh đó bạn cũng phải tìm hiểu về tính năng của ứng dụng và xây dựng một giao diện người dùng xuất sắc để người dùng của bạn có thể tiếp tục sử dụng nó.
  • Tìm người cộng tác để thực hiện lập trình cùng bạn: việc thực hiện lập trình app mobile  bạn không thể nào làm một mình được vì thế bạn cần phải có cộng tác viên cùng làm chung với bạn

thiết kế app mobile

  • Thực hiện lập trình ứng dụng: khi bạn đã có ý tưởng và kế hoạch cũng như người cộng tác thì việc tiếp theo đó chính là triển khai nó bằng các công nghệ và ngôn ngữ lập trình mà bạn đã học
  • Kiểm nghiệm thử ứng dụng: khi đã hoàn thành việc lập trình bạn cần chuyển ngay đến phần kiểm nghiệm để xem app mobile bạn lập trình có bị lỗi nào hay không và kịp thời sửa chữa.
  • Tiếp đến đó chính là phát hành ứng dụng bạn đã lập trình: bạn cần phải phát hành ứng dụng trên các chợ ứng dụng của các hệ điều hành vì môi trường chợ ứng dụng sẽ đánh giá chính xác nhất về ứng dụng của bạn có thật sự ổn hay không.
  • Thực hiện việc phát triển tiếp tục ứng dụng: khi ứng dụng bạn lập trình đã có trên các chợ, thì việc tiếp theo bạn cần làm là tối ưu và cập nhật phiên bản mới để có thể nâng cấp các chức năng của ứng dụng mobile app.

Thực hiện việc chuyển đổi sang nền tảng khác

Sau khi bạn đã thành thạo được một nền tảng thì đã đến lúc bạn nên thử sức ở các nền tảng khác để bạn không bỏ lỡ khách hàng và cơ hội làm việc tiềm năng hơn.

Như các bạn đã thấy CommodoreBook đã liệt kê ra những việc cần làm khi học lập trình app mobile dựa vào đó các bạn có thể tự đánh giá việc có nên học lập trình app mobile hay không? Có nên thử sức ở việc lập trình này và tham gia vào thị trường tiềm năng màu mỡ và nhiều cơ hội làm việc và nguồn thu nhập cực kỳ cao này hay không? Tất cả ở sự lựa chọn của bạn.