Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng sách cũ – kinh doanh online

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng sách cũ – kinh doanh online

Kinh doanh sách cũ là ý tưởng hấp dẫn để những ai có niềm đam mê với sách có thể kiếm lợi nhuận từ lĩnh vực này. Đây là hình thức kinh doanh khá hay cho những ai muốn khởi nghiệp.

Bạn sẽ không cần quá nhiều vốn để kinh doanh sách cũ. Hiện nay, nhu cầu thị trường về mảng này có rất nhiều tiềm năng. Trước khi dấn thân vào con đường kinh doanh hãy chắc chắn rằng bản thân mình phải là người yêu sách nhé. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng sách cũ – kinh doanh online như thế nào cho thành công.

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng sách cũ – kinh doanh online

Chọn địa điểm

Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp.
Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh sách cũ thì việc đầu tiên cần làm là chọn địa điểm thích hợp. Vị trí đông dân, tập trung nhiều đối tượng khách hàng luôn là tiền đề để kinh doanh tốt. Một trong những địa điểm vàng của hiệu sách là gần trường học hoặc khu vực có nhiều học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, địa điểm gần công viên hay trung tâm thương mại cũng dễ thu hút người qua lại hơn đấy.

Nguồn vốn để kinh doanh sách cũ

Kinh doanh bất cứ mặt hàng nào cũng cần vốn và kinh doanh sách cũ cũng vậy. Bạn cần có một số vốn nhất định trước khi bắt tay vào kinh doanh. Theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước, lúc mới mở cửa hàng, bạn không nên đầu tư quá nhiều vào các khoản đầu tư cố định. Ban đầu hãy mở một cửa hàng vừa phải, chi phí đầu tư vừa phải để có kinh phí nhập hàng “to to” hơn chút. Như thế sẽ nhanh hồi vốn. Cụ thể một số khoản đầu tư cố định như sau:

– Tiền thuê địa điểm: Nếu bạn có sẵn địa điểm thì thật tốt, tuy nhiên đa số đều thuê mặt bằng chỗ thuận lợi, vốn sẽ dao động cho phần này khoảng 8-10 triệu ở thành thị và nông thôn sẽ khoảng 1-2 triệu/tháng.

– Tiền mua kệ hàng: Bạn có thể tham khảo những cửa hàng thanh lý để mua kệ giá rẻ, sẽ khoảng 4-5 triệu.

– Tiền mua hàng: Vì sách cũ nên giá nhập khá thấp, không như sách mới. Hãy chuẩn bị 10-15 triệu, tùy vào mục tiêu kinh doanh hướng vào đối tượng nào mà nhập đầu sách phù hợp.

– Tiền dự trù: Để xoay vòng các loại sách bán chạy và nhập thêm sách mới, khoản tiền này cần 5-10 triệu.

– Tiền làm giấy phép kinh doanh, làm biển hiệu, làm con dấu (có thể lựa chọn những dịch vụ thi công biển quảng cáo và khắc con dấu giá rẻ để tiết kiệm chi phí): khoảng 3-5 triệu

Nếu bạn kinh doanh sách cũ online bạn sẽ cần thêm một khoản để thiết kế website, nó sẽ khoảng 3-5 triệu tùy vào nhu cầu nhé.

Tìm nguồn sách cũ

Đa số những người mở cửa hàng kinh doanh sách cũ thường yêu sách, bạn có thể tận dụng chính nguồn sách mình sưu tầm từ trước rồi nhập thêm. Mốt số nguồn sách bạn có thể tham khảo như:

– Mua lại sách thanh lý của nhà xuất bản, công ty sách.

– Tìm sách ở đồ second-hand, chợ chuyên bán sách cũ hoặc nơi thu mua phế liệu.

– Mua lại sách cũ của các cửa hàng kinh doanh sách cũ giải thể.

– Mua sách từ bạn bè, người thân quen.

– Đăng tải mua lại sách trên một số fanpage, diễn đàn sách như; sách cũ xưa và nay, sachxua.net, phomuaban.vn….

Trưng bày sách

Kinh doanh cửa hàng sách cũ cách trưng bày không khác gì so với hiệu sách thông thường, bạn cũng cần phải phân loại theo từng danh mục sách như sách giáo khoa, sách văn học, sách thiếu nhi,… Đặc biệt với những đầu sách theo trào lưu hiện nay như tiểu thuyết ngôn tình, sách kỹ năng… thì trưng bày ở kệ bên ngoài, nơi dễ nhìn nhất khi vào cửa hàng. Những đầu sách người mua nhiều sẽ đặt ở ngang tầm mắt, còn loại khác đặt trên cao.

Cách trưng bày sách
Trưng bày sách cũng là nghệ thuật giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn.

Hơn nữa, kinh doanh sách cũ cần chú ý cách bày sách bởi chất giấy sẽ không tốt như ban đầu. Bìa sách mềm nên hạn chế dựng, chồng sách không nên quá cao, tránh những nơi góc khuất dễ bị ẩm mốc, mối mọt.

Mô hình kinh doanh

Kinh doanh sách sẽ có nhiều loại sách và hóa khác nhau. Nếu bạn mở cửa hàng gần trường tiểu học, cấp 1, cấp 2, cấp 3… thì ngoài sách giáo khoa hãy kinh doanh thêm văn phòng phẩm, dụng cụ học sinh. Những vật dụng liên quan đến học tập khi cần.

Tùy vào mỗi địa điểm kinh doanh mà bạn lựa chọn mô hình thích hợp, thường chỉ cần tử 20m2 trở lên là bạn có thể bài trí nhiều mặt hàng sách và hàng hóa.

Tuy nhiên, nếu đối tượng kinh doanh của bạn là dân nghiên cứu hay sinh viên thì diện tích mặt bằng phải lớn hơn, không gian và cách trưng bày phải khác. Với nhóm khách hàng này bạn có thể kinh doanh thêm theo hình thức bán hẳn hoặc cho thuê sách. Hãy biến cửa hàng của bạn trở thành địa điểm thư giãn, giao lưu sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Những người đam mê sách thường sẽ khó tính hơn về chất lượng sách, vì thế hãy dành cho họ thời gian để đọc thử. Bạn có thể bố trí thêm bàn đọc sách, phục vụ kèm thêm một số đồ uống, đồ ăn nhẹ.

Bán sách online

Kinh doanh sách online
Kinh doanh sách online để giúp bạn thu hút được nhiều đọc giá hơn.

Bán sách online là xu hướng kinh doanh không mới mẻ nhưng vẫn đầy tiềm năng cho bạn. Hiện nay, rất nhiều cửa hàng sách trực tuyến ra đời, đừng đi chậm so với xu thế, hãy tận dụng công nghệ để tăng doanh thu của mình. Những việc bạn cần làm khi muốn đẩy mạnh bán online:

Thiết kế website bán sách online: Kinh doanh sách online mặc định bạn phải đầu tư website. Hãy thiết kế website bán sách online thân thiện với người dùng, dễ dàng truy cập, tìm kiếm sản phẩm. Chi phí để xây dựng một trang web cỡ vừa tầm 4-10 triệu tùy vào nhu cầu. Khi có trang web bạn sẽ có thêm những chi phí quảng cáo để ổn định lượng truy cập và có được lượng khách cho website của mình.

– Quản lý mô hình bán sách online: Bạn cần có nhân viên quản lý website, có nhiệm vụ đăng sản phẩm lên web, fanpage facebook, online để tư vấn khách hàng, nhận đơn trực tuyến, nghe điện thoại, gửi sách… Nên thuê người theo ca, tùy vào doanh số cửa hàng.

– Tận dụng bán sách online trên Facebook: Các công cụ mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram… là thiên đường để bán kinh doanh sách online. Đặc biệt, hãy tận dụng Facebook, lập một fanpage riêng để bán hàng, chạy ads, nhận feedback, review….

Trên đây là những kinh kinh doanh cửa hàng sách cũ – kinh doanh online, ngoài những điểm trên hãy chú trọng thêm vào dịch vụ tư vấn chăm sóc khách hàng để tạo được ấn tượng tốt hơn nữa nhé. Chúc bạn thành công!