Top ngôn ngữ lập trình phổ biến và thông dụng nhất

Top ngôn ngữ lập trình phổ biến và thông dụng nhất

Trong thời đại 4.0 hiện nay, lĩnh vực lập trình website ngày càng phát triển và là mảnh đất màu mỡ để có thu nhập cao và thăng tiến sự nghiệp cho các lập trình viên. Do đó, xu hướng học lập trình đang ngày càng tỷ lệ thuận theo sự phát triển của Công nghệ số. Tuy nhiên lập trình không phải là lĩnh vực đơn giản bởi nó thay đổi rất nhanh và có hàng ngàn ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này khiến cho người học bối rối khi lựa chọn một ngôn ngữ hữu dụng. commodorebook xin giới thiệu đến các bạn top ngôn ngữ phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình (programming language) là dạng ngôn ngữ được viết chuẩn hóa theo hệ thống các quy tắc đặc thù dành cho các thiết bị có bộ xử lý CPU (mà cụ thể ở đây là máy tính). Dùng để điều khiển thiết bị hay mô tả các chương trình làm việc dành cho nó sao cho cả con người và các thiết bị đó đều hiểu được. Một ngôn ngữ hiện nay bao gồm bảng ký tự dùng để viết, quy tắc cú pháp, ngữ nghĩa, các dạng câu lệnh, chương trình con, cấu trúc dữ liệu…

Hiện nay được chia thành 3 loại cơ bản: ngôn ngữ máy (machine language) viết dưới dạng nhị phân, áp dụng vào trong các mạch điện tử; hợp ngữ (assembly language) bao gồm các phép toán giả để khiến máy tính dễ sử dụng hơn và có độ chính xác như ngôn ngữ toán học, và hiện nay ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo cũng đang được áp dụng. Tuy nhiên bất kỳ ngôn ngữ nào cũng phải đáp ứng các điều kiện: dễ hiểu và dễ sử dụng, có đầy đủ tiến trình và áp dụng được trên nhiều máy tính khác nhau.

Top ngôn ngữ lập trình phổ biến và thông dụng nhất

Ngôn ngữ lập trình PHP

Cái tên đầu tiên nhất định phải kể đến chính là PHP (viết tắt hồi quy: “P… Hypertext Preprocessor”, “Personal Home Page”). Đây là ngôn ngữ lập trình script chủ yếu được áp dụng cho các máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. Chính vì phổ biến, thân thiện, dễ sao chép code nên đây là lựa chọn lý tưởng cho những người mới nhập môn lập trình. Tuy nhiên chính ưu điểm này cũng là khuyết điểm khiến hiệu suất của nó giảm, tốc độ của nó kém hẳn so với các ngôn ngữ khác, dù sau này nó đã cải thiện đáng kể. Dù thế không thể phủ nhận “mức độ quốc dân” của ngôn ngữ này khi có đến 80% các trang web đều sử dụng  PHP, kể cả các trang web lớn như Facebook và Yahoo.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java cũng là ngôn ngữ được Oracle viết ra vào năm 1991. Ngôn ngữ này có cách thiết kế khá khác biệt với các  website khác khi chúng biến các mã nguồn trở thành bytecode, rồi từ bytecode nó sẽ tùy biến theo môi trường có tính thực thi khi chạy. Ngôn ngữ này chính là phần thiết yếu trong hệ thống ngôn ngữ phát triển nên hệ điều hành Android, thiết kế mobile app, phần mềm quản lý doanh nghiệp, các phần mềm quản lý phòng trọ,… hay trong các TV thông minh. Ưu điểm Java chính là API phong phú, sử dụng mã nguồn mở nên đáp ứng nhiều hoạt động khác nhau như kết nối cơ sở dữ liệu, kết nối mạng, I / O, phân tích cú pháp XML và đa dạng tiện ích. Tuy nhiên sự hạn chế về template và bộ nhớ chính là yếu tố khiến Java này kém hấp dẫn đi đôi chút.

Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Ngôn ngữ lập trình Objective-C được Apple chính thức ra mắt tại hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu của Apple 2014 (Worldwide Developers Conference). Nó có ảnh hưởng sâu rộng và là tiền đề để cho ngôn ngữ SWIFT ra đời. Lấy cảm hứng từ C nhưng được lồng thêm nhiều tính năng ưu việt khác, nên nó năng động hơn và diều này được thể hiện trên các mẫu thiết kế cơ bản cho nền tảng phát triển iOS và OS X. Dù SWIFT hiện nay được đánh giá có nhiều tính năng nổi trội hơn như nó vẫn còn mất một thời gian dài mới có thể thay thế Objective-C, bởi ngôn ngữ này vẫn rất phổ biến trong hệ điều hành iOS.

Ngôn ngữ lập trình SWIFT

Ngôn ngữ lập trình SWIFT do Apple phát triển từ năm 2014, hướng đến các đối tượng phát triển các hệ điều hành liên quan đến Apple như iOS hay các thiết bị Iphone, Ipad, macOS, watchOS, tvOS, Linux, và z/OS. Đây là một sự nâng cấp từ Objective-C, đã thu hút lượng lớn nhiều người quan tâm. Thậm chí Lyft – đối thủ của Uber tại Mỹ đã lên tiếng khen ngợi những ưu điểm vượt trội của SWIFT và vừa mới viết lại toàn bộ ứng dụng iPhone của mình bằng chính ngôn ngữ này. Đó là nhờ những ưu điểm nổi bật như không có lỗi array-out-of-bounds và tính năng quản lý bộ nhớ tự động. Tốc độ và hiệu suất của nó cũng là thứ khiến người ta trầm trồ khi nó nhanh gấp 2,6 lần so với Objective-C và nhanh hơn 8,4 lần so với Python 2.7.

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình do Guido van Rossum tạo ra và lần đầu ra mắt vào năm 1991 dùng cho các mục đích đa năng. Matt Long (CEO tại Groove Technology Ltd. (Vietnam)) đã từng phát biểu rằng :“ Python có một cơ sở vững chắc để trở thành một loại ngôn ngữ chính phát triển nhanh nhất”. Đó là nhờ những ưu điểm như hình thức rõ ràng, cấu trúc dễ đọc, dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động, có thư viện hỗ trợ tốt… Ban đầu nó chỉ được áp dụng trên Unix, nhưng theo thời gian nó đã mở rộng sang mọi hệ điều hành từ MS-DOS đến Mac OS, OS/2, Windows, Linux. Các ông lớn về công nghệ như Uber, PayPal, Google, Facebook, Instagram, Netflix, Dropbox và Reddit đều sử dụng Python khi phát triển sản phẩm của họ.

Trên đây là năm ngôn ngữ lập trình phổ biến và được nhiều công ty chuyên lập trình web app – thiết kế website sử dụng hiện nay. Danh sách trên chắc chắn không chỉ dừng ở đó mà còn nhiều hơn thế nữa. Đó là tùy vào sở thích và nhu cầu của bạn khi lựa chọn. Chúc bạn sẽ thành công khi dấn thân vào con đường này.