6 ngôn ngữ lập trình phần mềm cho người mới học

6 ngôn ngữ lập trình phần mềm cho người mới học

Lập trình máy tính được xem là một trong những ngành nghề có lợi thế trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay. Thế nhưng, để trở thành một người sử dụng ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp thì không phải dễ dàng, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. 6 ngôn ngữ lập trình phần mềm cho người mới học dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ trở thành lập trình viên dễ dàng hơn.

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là loại ngôn ngữ đặc biệt, được dùng để thiết kế giúp các nhà lập trình viên. Bạn có thể viết các chỉ dẫn dựa trên loại ngôn ngữ đó để máy tính có thể thực hiện được một hay nhiều tác vụ cho trước. Ngôn ngữ lập trình máy tính như một bộ quy tắc viết mã lệnh. Lập trình viên có thể dựa vào đó để viết những chỉ dẫn thực hiện các tác vụ cụ thể cho máy tính. Các ngôn ngữ lập trình máy tính đều sẽ có những đặc điểm và quy tắc riêng khác nhau.

Hiện có trên 200 ngôn ngữ lập trình phổ biến, mỗi ngôn ngữ lập trình thường sẽ được thiết kế để phục vụ những mục đích khác nhau của người sử dụng. Như những ngôn ngữ được thiết kế để thực hiện một số tác vụ như mô tả, thống kê, chạy phân tích. Hay một số ngôn ngữ khác được thiết kế để lập trình trang web, ứng dụng mobile,… Những ngôn ngữ đó cũng được phân ra thành rất nhiều những cấp bậc khác nhau.

2. Học lập trình để làm gì?

Học lập trình để làm gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này. Một số gợi ý về nghề nghiệp tương lai của lập trình viên dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Học lập trình để làm gì
Học lập trình để làm gì

2.1 Học lập trình để làm một Software Engineer

Software Engineer là công việc khá phổ biến về lập trình. Vai trò của Software Engineer và Software Developer gần như tương đương nhau nên ranh giới giữa họ khá mờ nhạt. Để trở thành một Software Engineer giỏi và có cơ hội làm việc tại các công ty danh tiếng trong ngành như groovetechnology.com thì các lập trình viên tại  cần phải học ngôn ngữ Ruby, JavaScript, CSS và HTML.

Software Engineer trong hầu hết mọi trường hợp cần phải biết lập trình và hiểu sản phẩm cuối được thiết kế và quản trị ra sao. Từ những kiến thức đã học, kỹ sư phần mềm sẽ tìm ra hướng giải quyết hay phát triển phần mềm của mình. Bạn phải là một Coder đa năng và truyền thống nếu muốn trở thành một Software Engineer.

2.2 Học lập trình để làm một Front – End Developer

Front – End Developer là những người muốn tạo ra thứ gì đó để mọi người có thể xem trên mạng Internet. Họ phải nắm chắc ngôn ngữ HTML, JavaScript và CSS để hoàn thiện bề nổi của website. Ví du như lập trình website spa, website khách sạn, bán hàng, …

Bên cạnh đó, Front – End Developer còn có công việc liên quan tới thiết kế web và Back – End Developer để có thể hoàn thiện mọi thứ từ giao diện thu hút tới các chức năng.

2.3 Học lập trình để làm một Data Scientist

Data Scientist là một nghề nghiệp đang hấp dẫn trong giới lập trình. Người làm công việc này vừa phải lập trình, vừa software engineer, vừa phân tích thống kê và trình bày số liệu.

Data Scientist phải sử dụng ngôn ngữ SQL, Python, Java để xây dựng thuật toán và xây dựng các model được sử dụng để phát hiện vấn đề mới hay dự đoán hành vi người dùng.

2.4 Học lập trình để làm một Back – End Developer

Back – End Developer thường bị đánh giá thấp, họ phải xây dựng nền tảng đặt nền móng cho những Front – End Developer thông qua những ngôn ngữ Java, PHP, SQL, Python, Ruby.

Bên cạnh đó, Back – End Developer còn sử dụng những ngôn ngữ server – side để kéo thông tin từ cơ sở dữ liệu và chuyển lại cho người dùng.

2.5. Học lập trình để làm một Mobile Developer

Mobile Developer là những người dành cho các ứng dụng di động, họ cần ngôn ngữ Swift để tạo ra ứng dụng cho hệ điều hành iOS, còn với Android họ cần ngôn ngữ C#, Java, C/C++.

Với sự phát triển của các thiết bị di động hiện nay thì số lượng Mobile Developer cũng tăng đáng kể, tỉ lệ thuận với số lượng ứng dụng phục vụ cho cộng đồng.

3. 6 ngôn ngữ lập trình phần mềm cho người mới học

Một số các ngôn ngữ lập trình có cấu trúc dễ, phạm vi sử dụng cao nên được rất nhiều người sử dụng. Vậy, ngôn ngữ lập trình phần mềm nào dễ học cho người mới bắt đầu? Hãy cùng tham khảo tiếp những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

3.1 Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Java
Ngôn ngữ lập trình phần mềm Java

Java là ngôn ngữ lập trình được nhiều người lựa chọn. Ngôn ngữ này được phát triển bởi James Gosling vào năm 1990 với mục đích chung là xây dựng các loại ứng dụng hay phần mền khác. Java tới nay đã tự cho mình một chô đứng vững chắc trong hàng trăm ngôn ngữ lập trình khác.

Có rất nhiều cú pháp của Java có nền tảng được dựa trên những ngôn ngữ lập trình C và C++. Những ngôn ngữ Java bắt buộc người lập trình phải hiểu được cách máy tính xử lý thông tin. Nếu bạn bắt đầu với ngôn ngữ này thì chắc chắn bạn sẽ luôn sẵn sàng cho một sự nghiệp mã hóa sau này rồi.

3.2 Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python hiện được coi như là một loại ngôn ngữ lập trình tốt nhất. Python dễ sử dụng, được dành cho những người vừa mới bắt đầu học lập trình. Nó được biết đến với kiểu lập trình động, hướng đối tượng và thủ tục chức năng của nó cũng rất đơn giản.

Ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng để tạo ra những ứng dụng web và máy tính cây để bàn. Nó còn là công cụ chính trong những lĩnh vực khai thác dữ liệu, học máy tính, việc tính toán khoa học… Python có những dòng mã đơn giản và dễ đọc, vì thế các nhà lập trình viên có thể thể hiện những dòng mã nhỏ hơn nó một cách dễ dàng.

3.3 Ngôn ngữ lập trình cơ bản PHP

Ngôn ngữ PHP
Ngôn ngữ PHP

PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ của lập trình có thể thực hiện kích bản hoặc đưa ra một loại mã lệnh mà được dùng trong việc phát triển các ứng dụng có liên quan đến việc viết cho máy chủ.

PHP được dùng bằng mã nguồn mở, có thể chạy được trên cả Apache và IIS. Một khi đã biết được C, HTML, bạn có thể đọc được ngôn ngữ lập trình này, nó cũng dựa vào XAMP nên không quá khó khăn trong việc cấu hình. Đây là ngôn ngữ thiết kế web được học và sử dụng nhiều nhất từ học sinh, sinh viên cho đến các lập trình viên, công ty thiết kế web chuyên nghiệp.

Hạn chế của ngôn ngữ lập trình PHP là mã nguồn không đẹp, ngoài ra nó chỉ chạy được trên ứng dụng website mà thôi.

3.4 Ngôn ngữ lập trình cơ bản Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, mã nguồn mở. Ngôn ngữ lập trình này hoạt động trên nhiều nền tảng và có thể nhúng vào HTML. Sử dụng ngôn ngữ cấp cao, cung cấp những phương pháp đóng gói dữ liệu trong các đối tượng, dễ dàng kết nối với MySQL, Sybase, DB2, Oracle.

Có một cú pháp sạch sẽ cho phép các nhà phát triển mới để tìm hiểu Ruby nhanh chóng. Tuy nhiên, ngôn ngữ này có điểm hạn chế trong việc học bởi thiếu nguồn thông tin, tài liệu. Thời gian CPU chậm hơn so với những ngôn ngữ lập trình khác ngôn ngữ lập trình phát triển và cập nhật chậm hơn.

3.5 C/ C++

Ngôn ngữ lập trình C/C++
Ngôn ngữ lập trình C/C++

Ngôn ngữ lập trình C thường được sử dụng cho phần mềm hệ thống chương trình, là ngôn ngữ cầu nối trong hệ điều hành. Ngôn ngữ này ảnh hưởng tới hầu hết những ngôn ngữ lập trình nên khi hiểu rõ về C, bạn sẽ gặp ít khó khăn khi chọn lên những ngôn ngữ phổ biến khác. C sử dụng nhiều code phức tạp nên người mới bắt đầu có thể thấy khó khăn. Thế nhưng, kiến thức của ngôn ngữ này chắc chắn sẽ giúp bạn khi đi làm một lập trình viên.

Mặt khác, C++ là một ngôn ngữ mạnh mẽ dựa trên C, có thêm tính năng hướng đối tượng như những lớp ngôn ngữ. Đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới, được thiết kế cho lập trình phần mềm hệ thống. C++ vẫn còn được dùng để xây dựng ứng dụng desktop, kỹ thuật trò chơi, ứng dụng di động và ứng dụng web. Ngôn ngữ lập trình này rất nhanh và mạnh, được dùng để xây dựng phần mềm như Amazon, Chrome, Adobe Systems, Paypal,…Và ngôn ngữ C++ cũng gây khó khăn cho người mới bắt đầu tương tự như C, vì thế hãy tìm một C++ Codementor hoặc một cố vấn qua Meetups.

3.6 Javascript

JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản phía khách hàng, được sử dụng chủ yếu để phát triển front – end. Đừng nhầm lẫn với Java, trong khi java là một ngôn ngữ lập trình thì JavaScript lại là một ngôn ngữ kịch bản. Đây là ngôn ngữ lập trình được dùng phổ biến nhất để tạo nên những website thú vị và trò chơi trên web. JavaScript được dùng một cách linh hoạt về lập trình hướng đối tượng, phần lớn nó có nguồn gốc từ cú pháp của ngôn ngữ C.

JavaScript chạy trên mọi nền tảng duy nhất và đã có sẵn trong trình duyệt của bạn, bạn không cần cài đặt nó mà vẫn có thể bắt đầu học. JavaScript phải có trong danh sách những chương trình học của bạn nếu muốn xây dựng bất cứ điều gì cho những trang web. Thế nhưng, ngôn ngữ này cũng gây không ít khó khăn bởi nó là ngôn ngữ tự động gõ và như vậy sẽ khó hơn khi gỡ lỗi.

JavaScript hoàn toàn miễn phí, thiết kế độc lập với hệ điều hành, dễ học, dễ dàng chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào miễn có trình duyệt hỗ trợ. Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình này cũng dễ dàng điều khiển, tương tác, hạn chế tối đa việc xử lý từ server.

Nắm vững kiến thức JavaScript, bạn có thể dễ dàng tiếp thu những công nghệ mới gói trọn trong ngôn ngữ như Atlas, Ajax,…Tuy nhiên, JavaScript có hạn chế là không có trình biên dịch riêng như một số ngôn ngữ khác, nó phải chạy trên trình duyệt hỗ trợ nó. Vì thế, nếu trình duyệt không bật JavaScript hoặc không được hỗ trợ thì nó sẽ không chạy được. Việc dùng nó cũng có thể làm ứng dụng web của bạn nặng nề hơn, bảo mật kém.

Trên đây là 6 ngôn ngữ lập trình phần mềm cho người mới học chúng tôi đã tổng hợp được. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về ngôn ngữ lập trình và có những lựa chọn phù hợp với bản thân. Đừng quên chia sẻ và theo dõi chúng tôi thường xuyên ở những bài viết sau nhé!