Top những quyển sách tư duy kinh điển mà người yêu sách không thể bỏ qua

Top những quyển sách tư duy kinh điển mà người yêu sách không thể bỏ qua

Rèn luyện tư duy là một kỹ năng cần thiết để thành công. Để trau dồi những kỹ năng này, thông thường bạn phải trải qua nhiều sai lầm, rút kinh nghiệm sau đó mới đúc kết được bài học và thay đổi tư duy theo hướng tốt hơn. Tuy nhiên bạn có thể rút ngắn giai đoạn đó bằng những quyển sách giúp bạn trau dồi về tư duy logic, từ đó có thể giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, công việc một cách hiệu quả hơn. Chúng tôi xin giới thiệu top những quyển sách tư duy kinh điển mà người yêu sách không thể bỏ qua.

Lợi ích của việc đọc sách tư duy

Đọc sách để khám phá

Đại thi hào Nga Marxim Gorki đã từng viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Với sự thay đổi chóng mặt của thế giới xung quanh ta, bạn có thể học hỏi thông qua những trang sách. Nó chính là người thầy cần mẫn và “không lỗi thời”, giúp bạn học hỏi về cuộc sống xung quanh, mở lối cho tư tưởng và những điều kỳ thú. Có nhiều thể loại sách khác cũng rất cần thiết cho tất cả mọi người để tăng vốn sống, vốn hiểu biết. Ví dụ bạn muốn chăm sóc sắc đẹp thì bên cạnh các quyển sách chăm sóc da, bạn có thể tìm hiểu cả những sách giúp cân bằng tinh thần, khỏe khoắn từ bên trong. Từ những điều tích cực sách đem lại, chắc chắn nó sẽ giúp bạn phát triển tư duy và khả năng sáng tạo, tăng trí tưởng tượng và có những ý kiến đột phá, dễ mở lòng và đón nhận những điều thú vị diễn ra trong cuộc sống.

Đọc sách để hiểu rõ bản thân

Đọc sách có nhiều lợi ích
Đọc sách có nhiều lợi ích

Hiểu rõ bản thân là điều khôn ngoan nhất mà loài người có thể sở hữu. Điều tưởng chừng dễ dàng vậy, nhưng thật ra cách thực hiện không hề dễ dàng, vì không phải ai cũng hiểu rõ về mục tiêu, sở thích, đạo đức, nhu cầu, tiêu chuẩn của bản thân. Chính nhờ kho tang mà những quyển sách mang lại, bạn sẽ hiểu rõ được trong vô vàn những điều xoay quanh thế giới chúng ta, đâu mới là mục tiêu và con đường tốt nhất dành cho bạn. Hiểu rõ bản thân, bạn đã có một nền tảng vững chắc để rèn luyện tư duy cũng như kỹ năng kiểm soát cảm xúc trong đời sống hàng ngày.

Đọc sách để tìm thêm động lực

Đọc sách không chỉ đơn thuần để học hỏi những kiến thức mới về mặt lý thuyết, nó còn có tác dụng giúp bạn thư giãn, thoải mái tinh thần, rèn luyện EQ. Cuộc đời chúng ta không đủ dài để có thể trải qua hết những sự kiện để lấy kinh nghiệm, và thậm chí cũng không ai mong muốn bản thân phải phạm sai lầm mới có thể rút ra bài học để suy ngẫm và thay đổi về tư duy nhận thức. Vậy cách hay nhất là học hỏi kinh nghiệm sống được tác giả chia sẻ, đúc kết trên từng trang sách. Có những cuốn sách là đúc kết của cả một đời tác giả, giúp cho đọc giả hiểu rõ hơn về những điều bất ngờ có thể xảy đến trong cuộc sống. Việc tâp trung vào giá trị cuốn sách cũng khiến tư duy bạn cảm nhận được nhiều điều mới lạ.

Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng sách cũ – kinh doanh online.

Top những quyển sách tư duy kinh điển mà người yêu sách không thể bỏ qua

7 loại hình thông minh

Quyển sách không phải là quyển sách giúp bạn tăng chỉ IQ bản thân, giải quyết những bài toán khó trong các cuộc thi SAT, LSAT, ACT hay bất kỳ một cuộc kiểm tra đánh giá trí thông minh nào. Nhiều bậc phụ huynh hiện nay vẫn quan niệm rằng học giỏi tức là giỏi Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ… những môn học khác như Thể dục, Hội họa, Âm nhạc… không được tính là giỏi. Với “7 loại hình trí thông minh”, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn và mới hơn và các loại hình trí thông minh bao gồm: trí thông minh về ngôn ngữ, toán học/ logic, âm nhạc, thị giác/không gian, vật lý/cơ thể, tương tác và nội tâm. Từ đó, bạn hiểu rõ bản thân mình cũng như con cái sẽ có thế mạnh ở tư duy phương diện nào, từ đó mà phát triển bản thân, phát huy thế mạnh vốn có.

7 loại hình thông minh
7 loại hình thông minh

Nghĩ ngược lại và làm khác đi

Vùng an toàn là vùng mà ta cảm thấy an tâm và yên ổn bởi sự ổn định của những thứ đã sẵn có. Con người có xu hướng chọn vùng an toàn nhưng đôi khi chính sự an toàn đó đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận giậm chân tại chỗ, hài lòng với cuộc sống trì trệ và mãi mãi không bao giờ phát triển. Với nội dung nói lên đúng những trăn trở của các bạn trẻ trong việc thay đổi, kèm hình ảnh minh họa sinh động, “Nghĩ ngược lại và làm khác đi” sẽ khiến bạn sẽ thay đổi tư duy, có những suy nghĩ độc đáo, có thêm niềm tin để thực hiện nó cũng như có cách nhìn tốt hơn về cuộc sống. Thế giới chính là những gì bạn nghĩ về nó, vì vậy, tại sao nghĩ về nó theo cách khác đi để cuộc sống của bạn sẽ thay đổi theo hướng thú vị tích cực hơn?

Trí tuệ xúc cảm

Nếu đã nghe về IQ trong “7 loại hình thông minh”, thì bạn không nên bỏ qua trí tuệ xúc cảm (Emotional intelligence – EI) thường dùng dưới hàm nghĩa nói về chỉ số cảm xúc (emotional intelligence quotient – EQ) của mỗi cá nhân. Nhiều người có IQ lên đến 160 nhưng hiệu quả làm việc không bằng những người IQ không vượt quá 100, bởi vì nó còn phụ thuộc yếu tố EQ. Theo các chuyên gia tâm lý, EQ chiếm đến 80% trong sự thành công của con người. Cuốn “Trí tuệ xúc cảm” chia sẻ những bí quyết để xử lý với những xúc cảm của bạn và biến nó thành trí tuệ nhằm giúp cân bằng và hòa hợp giữa lý trí và cảm xúc bên trong mỗi con người.

Trí tuệ xúc cảm
Trí tuệ xúc cảm

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Nếu như những cuốn sách trên tập trung phân tích về tư duy xúc cảm, IQ hay sự đột phá trong suy nghĩ, thì “Nghĩ ngược lại và làm khác đi” lại là một giải pháp giúp bạn trẻ đang loay hoay và bối rối với những năm tháng thanh xuân, chưa hiểu và chưa khám phá ra bản thân mình cần làm gì để phát triển tư duy cũng như bản thân. Sách được viết bởi tác giả Roise Nguyễn – Một Blogger, huấn luyện viên Yoga kiêm chuyên gia chăm sóc sức khỏe với sở thích du lịch bụi khám phá thế giới. Chìm đắm vào quyển sách, bạn như bước vào một không gian đa chiều với nhiều lăng kính khác nhau về những điều xảy ra xung quanh, tiếp thêm động lực để các bạn trẻ “Hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống. Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn”. Đây là một quyển sách cho những cảm xúc tâm hồn của tuổi trẻ nồng nhiệt.

Đọc sách tư duy đem lại những lợi ích cho bạn về cả kiến thức và kỹ năng trong đời sống hàng ngày. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có lựa chọn thích hợp cho việc đọc sách của mình.