Tổng hợp những phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất

Tổng hợp những phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất

Học trực tuyến (E-learning) là phương pháp học kết nối giữa người học và người giảng dạy bằng thiết bị điện tử tiên tiến và hệ thống Internet vốn không còn mới đối với mọi người nữa, đặc biệt trong thời đại Công nghệ số hiện nay. Số lượng người tham gia phương pháp học này càng nhiều đồng nghĩa với số lượng phần mềm dạy học trực tuyến cũng ngày càng tăng, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau để đáp ứng với nhu cầu lĩnh hội tri thức ngày nay. Dưới đây là các phần mềm học trực tuyến tốt nhất mà chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn.

phần mềm dạy học trực tuyến
Các phần mềm hỗ trợ dạy và học trực tuyến

Phần mềm quản lý và dạy học trực tuyến Mona eLMS

Hệ thống Mona eLMS được thiết kế và lập trình bởi công ty Mona Media – Một trong những công ty outsourcingđơn vị lập trình webapp hàng đầu hiện nay, cung cấp hơn cả một giải pháp cho những tổ chức giáo dục. Mona eLMS là một quy trình quản lý trung tâm dạy học được số hóa thành phần mềm, giúp các đơn vị giáo dục có thể quản lý hiệu quả, nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt là hình thức giáo dục trực tuyến đang rất phát triển.

Phần mềm dạy học trực tuyến Mona eLMS

Bên cạnh hỗ trợ đầy đủ các tính năng, công cụ giúp dạy học online hiệu quả và dễ dàng, Mona eLMS còn giúp quản lý nhiều nghiệp vụ khác của đơn vị giáo dục như:

  • Quản lý tuyển sinh, xét tuyển học viên và xếp lớp
  • Quản lý chương trình đào tạo
  • Quản lý kết quả học tập, điểm thi trực tuyến
  • Quản lý thu học phí
  • Hỗ trợ đánh giá và xét tuyển thành tích học tập

Hệ thống Mona eLMS là một nền tảng hỗ trợ toàn diện cho giáo dục, nếu bạn quan tâm thì có thể tham khảo chi tiết tại: https://mona.media/phan-mem-quan-ly-truong-hoc-giao-duc-lms/

Hoặc liên hệ trực tiếp công ty TNHH Mona Media:

Địa chỉ: 373/226 Lý Thường Kiệt, P.8, Q.Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 1900 636 648
Email: [email protected]

Phần mềm hỗ trợ dạy học online Skype

Skype là một mạng điện thoại Internet ngang hàng, không chỉ kết nối mọi người với nhau mà còn được sử dụng rất hiệu quả cho công việc và học tập. Ứng dụng này được phát hành lần đầu tiên vào bởi Niklas Zennström và Janus Friis và hiện nay thuộc tập đoàn Microsoft. Ưu điểm của hệ thống mạng ngang hàng chính là mạng có thể mở rộng dễ dàng mà không đòi hỏi một cơ sở hạ tầng tập trung phức tạp và đắt tiền.

Phần mềm Skype được áp dụng dạy học Anh ngữ online phổ biến nhất, đặc biệt các bạn trẻ muốn trao đổi và rèn luyện kỹ năng nói với giáo viên bản xứ. Trong phần mềm Skype có cài đặt năm dạng hoạt động phục vụ cho việc dạy học như bài học Skype, cộng tác Skype, chuyến đi thực tế ảo, Skype bí ẩn và Skype in the Classroom. Có thể nói phần mềm này không chỉ đơn thuần là một công cụ giao tiếp, gọi điện và trao đổi thông thường mà nó còn giúp ích rất nhiều trong việc dạy và học trực tuyến.

Skype không chỉ là phần mềm giao tiếp mà còn là một phần mềm hỗ trợ giảng dạy rất tốt
Skype không chỉ là phần mềm giao tiếp mà còn là một phần mềm hỗ trợ giảng dạy rất tốt

Phần mềm học trực tuyến Schoology

Schoology được thiết kế bởi Jeremy Friedman, Ryan Hwang và Tim Trinidad vào năm 2017 khi ba nhà đồng sáng lập này còn là sinh viên theo đuổi trên giảng đường Đại học Washington. Đây là phần mềm bổ trợ mà các nhà thiết kế website học trực tuyến thường sử dụng nhằm giúp giáo viên, học sinh và phụ huynh cá nhân hoá và chia sẻ những tài liệu học tập đến nhau, và kết nối với những người cùng nhu cầu học tập, trao đổi ngay trên blog của mình.

Nó hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây, tăng cường hiệu quả việc tương tác, trao đổi tài liệu giữa giảng viên viên và học viên, giữa các học viên với nhau dễ dàng hơn, đồng thời tăng cường hiệu quả quản lý của người dạy và hiệu quả học tập của người học. Phần mềm này đã trở thành hệ thống quản lý học tập (LMS) tiêu chuẩn dành cho các trường phổ thông và cơ sở giáo dục bậc Đại học ở nước ngoài. Việc ứng dụng Schoology chính là nền tảng trong việc đa dạng hóa hoạt động học tập thông qua các hoạt động ngoại khóa.

Phần mềm schoology vừa hỗ trợ thiết kế website
Phần mềm schoology vừa hỗ trợ thiết kế website và giảng dạy trực tuyến

Ứng dụng dạy học trực tuyến Lecture Maker

Có lẽ các giảng viên không còn quá xa lạ với phần mềm này. Lecture Maker là phần mềm soạn thảo bài giảng điện tử đa phương tiện với hiệu quả cao và có nhiều tính năng hỗ trợ dạy học E-learning, được phát hành bởi công ty Daulsoff Hàn Quốc. Tuy cấu trúc gần giống với Microsoft PowerPoint, nhưng Lecture Maker có ưu điểm vượt trội nằm ở việc nó chèn được nhiều định dạng như PowerPoint, Flash, PDF, website, video, picture…; nhúng video, flash… mà không cần zip bài giảng khi chuyển file qua máy tính khác, tính năng thu âm trực tiếp bài, tính tương tác cao…

Điều đó giúp bài giảng sẽ sinh động và lôi cuốn học sinh, sinh viên hơn bằng những hình ảnh, video thực tế. Bên cạnh đó, phần mềm này cũng sở hữu giao diện thân thiện và dễ sử dụng, giúp những ai đã quen sử dụng PowerPoint cũng có thể dễ dàng chuyển qua sử dụng Lecture Maker. Hiện nay, Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD & ĐT Việt Nam) đã khuyến khích sử dụng Lecture Maker trong việc dạy học bằng phương pháp trực tuyến.

Ứng dụng hỗ trợ dạy học online Prezi

Chắc hẳn với các bạn sinh viên thường hay thuyết trình, Prezi không phải là cái tên xa lạ. Prezi trong tiếng Hungary có nghĩa là thuyết trình và là một phần mềm E-learning có chức năng tương tự như PowerPoint nhưng sở hữu nhiều chức năng, hiệu ứng hỗ trợ, thư viện các template độc đáo.

Nó hoạt động bằng cách sử dụng phương thức Zooming User Interface, cho phép người dùng phóng to và thu nhỏ vào những ý trình bày cần thiết trên không gian 2.5 D đa dạng hơn nhằm thay thế cách thuyết trình bằng slide thông thường. Ngoài ra nó còn có khả năng làm việc dù online hay offline, chèn thêm các hình ảnh hoặc Video, lưu trữ trên đám mây và đồng bộ hóa trên các thiết bị cá nhân…

Phần mềm này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2008 nhờ vào sự phát triển của hai phòng nghiên cứu công nghệ truyền thông ở Hunggary là Kitchen Budapest và Magyar Telekom, và được phát hành chính thức bởi Adam Somlai-Fischer, Peter Halacsy và Peter Arvai. Lecture Maker vào năm 2009. Khuyết điểm của Prezi lớn nhất là người dùng phải tốn thao tác tạo tài khoản mới sử dụng được.

Phần mềm hỗ trợ giảng dạy trực tuyến
Ứng dụng thuyết trình Prezi

Phần mềm dạy học online Planboard

Bạn muốn một công cụ hỗ trợ để tìm kiếm lập kế hoạch bài học dễ dàng hơn? Hãy tìm đến Planboard, ứng dụng có nhiều tiện ích hơn một công cụ soạn giáo án đơn thuần. Planboard cho phép giảng viên thêm và chỉnh sửa thời khóa biểu lớp học và giúp bạn theo dõi chúng, theo dõi quá trình học tập của học sinh, tìm kiếm giáo án tham khảo từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời nó cũng cho phép tải file và ảnh để chèn vào kế hoạch cũng như chia sẻ giáo án với những người khác.

Planboard đồng bộ tất cả dữ liệu này lên web để có thể xem giáo án từ máy tính. Có thể nói phần mềm này như một công cũ hỗ trợ đa zi năng giúp giảng viên tiết kiệm thời gian, công sức và lên thời khóa biểu hiệu quả hơn. Để sử dụng nó một cách tối ưu và hiệu quả nhất, bạn có thể tìm kiếm thư viện tiêu chuẩn chính thức của Planboard.

Xem thêm: Top phần mềm quản lý thư viện tốt nhất

Bên cạnh những phần mềm kể trên thì hiện nay cũng có rất nhiều phần mềm khác phục vụ cho việc dạy và học bằng phương pháp trực tuyến, chẳng hạn có những phần mềm giúp thu thập ý kiến khảo sát, cũng có những phần mềm thuyết trình, có những phần mềm giúp tự học và rèn luyện kiến thức tại nhà…. Dù là bất kỳ phần mềm nào thì học sinh ngày nay cũng có nhiều lựa chọn đa dạng và phong phú cho việc học tập của mình mọi lúc mọi nơi.