Top 5 quyển sách học lập trình phần mềm tốt nhất

Top 5 quyển sách học lập trình phần mềm tốt nhất

Lập trình trở thành lĩnh vực đầy thử thách, mang tới sự thú vị và đem tới cho mỗi người nghề nghiệp ổn định, thu nhập cao, nhiều cơ hội phát triển. Việc học tập, bổ sung kiến thức hữu ích và cần thiết cho bản thân là yêu cầu cơ bản cần chú ý. Đọc sách học lập trình phần mềm trở thành cách để nâng cao thêm kiến thức, hiểu biết cho bản thân một cách hiệu quả. Tìm hiểu về top 5 quyển sách học lập trình phần mềm tốt nhấtcommodorebook cung cấp dưới đây để tìm đọc khi có nhu cầu hoàn thiện và phát triển kỹ năng chuyên môn.

Top 5 quyển sách học lập trình phần mềm tốt nhất

Code Complete 2

Code Complete 2 là cuốn sách được viết bởi Steve McConnell với rất nhiều những hướng dẫn giúp người đọc tìm hiểu để giải quyết hiệu quả những vấn đề khi thực hiện code. Dù là các thông tin tổng quát, hay chi tiết đều được cung cấp một cách chi tiết và cụ thể đáp ứng cho nhu cầu tìm hiểu của từng người. Những kiến thức hữu ích có trong cuốn sách này vô cùng hữu ích, không bao giờ lỗi thời bởi khả năng phù hợp với nhu cầu của người mới bắt đầu, cho tới những người làm lập trình chuyên nghiệp.

Code Complete hướng tới việc kêu gọi lập trình, hay bug code theo mô hình thác nước. Cuốn sách được coi như một quyển giáo khoa lớn, ở đó tóm tắt mọi khái niệm liên quan tới kỹ thuật phần mềm. Việc đọc cuốn sách hữu ích này giúp việc cải thiện được tư duy hệ thống trong thiết kế code dễ dàng và phù hợp, có thể điều chỉnh theo từng dự án cụ thể.

Code Complete 2 là cuốn sách lập trình lý tưởng cho nhiều bạn đọc
Code Complete 2 là cuốn sách lập trình lý tưởng cho nhiều bạn đọc

Giữa nhiều sự lựa chọn các cuốn sách lập trình chất lượng, cung cấp những kiến thức hữu ích thì Code Complete là một cái tên không thể bỏ qua. Nhiều kiến thức chuyên môn thì Code Complete 2 là lựa chọn hàng đầu của các trung tâm dạy lập trình, tại trung tâm Bách Khoa NPower thì quyển sách này được sử dụng trong giảng dạy cho các học viên.

Không chỉ là kiến thức chuyên môn mà Code Complete 2 còn là những chỉ dẫn giúp mỗi người học lập trình có được thái độ đúng đắn, có được những thói quen tốt cho một người làm code chuyên nghiệp. Việc áp dụng ngay, thực tế trong cuộc sống hay công việc đều có thể thực hiện được hiệu quả. Những giá trị đó giúp việc học và theo đuổi lập trình của mỗi người diễn ra thuận lợi.

Pragmatic Programmer

Mỗi cuốn sách học lập trình phần mềm phát triển theo những hướng khác nhau, nhìn nhận ở khía cạnh riêng biệt. Với Pragmatic Programmer của Andrew Hunt và David Thomas là những kiến thức chuyên môn về chuyên ngành kỹ thuật phần mềm được quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Những thông tin, kiến thức được cung cấp có thể phù hợp, áp dụng hiệu quả trên hầu hết mọi ngôn ngữ lập trình phổ biến nào hiện nay. Phát triển các chủ đề theo cấu trúc giúp việc code, hay xác định công việc của một lập trình viên đều được thực hiện tốt nhất.

CEO Mattlong tại Groove Technology đã từng tham khảo qua nội dung của sách và có đánh giá rằng ngoài kiến thức chuyên ngành bổ ích mà Pragmatic Programmer cung cấp thì còn nhiều chủ đề khác được đề cập. Đó có thể là đối tượng hướng đến, bảo vệ code bằng hợp đồng, hay hệ thống các lỗi phần mềm cơ bản, cách xây dựng một team coder chuyên nghiệp,… Không chỉ vậy, việc chỉ ra những hạn chế của từng ngôn ngữ lập trình, có những ví dụ ý nghĩa và cụ thể cũng vô cùng cần thiết đối với một lập trình viên.

Với cuốn sách Pragmatic Programmer thì việc có thêm kiến thức chuyên môn, thay đổi được tư duy, hay các thói quen của một lập trình viên được thực hiện dễ dàng. Lúc này việc làm việc chuyên nghiệp hơn, chất lượng cao và phù hợp với mọi môi trường, mọi yêu cầu được đảm bảo, đặc biệt là đối với môi trường quốc tế.

PeopleWare: Productive projects and Teams

Giữa nhiều cuốn sách lập trình mà mỗi chúng ta khi quan tâm có thể tìm đọc thì PeopleWare là một cái tên sáng giá, cung cấp nhiều thông tin, tư liệu hữu ích. PeopleWare được ví như một vật bất ly thân của bất kỳ CTOP hay các techlead nào làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Mọi kiến thức hàn lâm chuyên ngành đều được viết và cung cấp đầy đủ, bên cạnh đó là việc chia sẻ các cách giúp thực hiện tối ưu nguồn lực của con người, hay việc đặt ra được chiến thuật phù hợp với từng dự án cụ thể mà team theo đuổi đều được đưa ra.

PeopleWare được viết đầy đủ song không quá nặng về kiến thức hàn lâm mà nó tập trùn nhiều vào các vấn đề tâm lý, các chiến thuật con người trong giới công nghệ. Chính vì thế, đây là cuốn sách được coi như Đắc nhân tâm trong lĩnh vực lập trình. Vì thế, nó trở thành một trong những lựa chọn gối đầu giường không thể thiếu của bất kỳ lập trình viên nào để việc nâng cao khả năng của bản thân, có được thành công trong ngành lập trình được đảm bảo.

Core HTML5 Canvas: Graphics, Animation, and Game Development ( Core Series) – David Geary

Cuốn sách được viết tập trung vào lập trình game thông qua cung cấp nhiều hình ảnh một cách cụ thể, chi tiết giúp ích cho người đọc muốn tìm kiếm thêm thông tin, kiến thức. Thông tin hữu ích, đảm bảo bản in có màu sắc chất lượng cao giúp việc tìm đọc, có thêm những kiến thức chuyên môn cần thiết được đảm bảo tốt nhất. Core HTML5 Canvas tập trung chính vào viết thiết kế game, tuy nhiên kiến thức về UI/UX ở cuốn sách này mang tới cho người đọc hình dung cụ thể, rõ ràng.

Nếu bạn là một Front-end Dev thì đây là cuốn sách vô cùng lý tưởng, không thể bỏ qua. Những kiến thức được viết và cung cấp bởi Core HTML5 Canvas sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc, giúp việc nâng cao khả năng, chuyên môn của bản thân được thực hiện tốt, từ đó việc ứng dụng kiến thức chuyên môn để thực hiện công việc, hoàn thành được từng dự án từ nhỏ tới lớn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

About face 3.0: The essential of interaction design

About face 3.0 chính là giáo trình UI/UX điển hình dành cho bất kỳ lập trình viên nào. Từ hướng dẫn thiết kế bố cục cho website, hay trải nghiệm người dùng, thẩm mỹ thiết kế web,… đều được đề cập đầy đủ và kỹ lưỡng. Mọi thông tin liên quan tới thiết kế web đều được viết và cung cấp đầy đủ giúp bạn đọc có được cái nhìn chi tiết và hữu ích ở lĩnh vực lập trình mà mình theo đuổi.

About face 3.0 tập trung vào kiến thức thiết kế website
About face 3.0 tập trung vào kiến thức thiết kế website

Ngoài ra, những phản ứng tâm lý thường thấy ở khách hàng, hay cách mà khách hàng tương tác với một website mới điển hình,… cũng được trình bày một cách cụ thể, dễ dàng tìm kiếm. Vì vậy, việc hoàn thiện website đạt chuẩn, chất lượng cao của từng lập trình viên được thực hiện tốt, với cơ sở kiến thức chuyên môn vững vàng. Việc About face 3.0 được bán ra thị trường với bản tiếng Việt đầy đủ thì tìm đọc, bổ sung kiến thức, vận dụng khi cần thiết của các lập trình viên trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Việc tự mình chủ động bổ sung thêm, trau dồi những kiến thức lập trình là cần thiết, quan trọng nếu muốn có được thành công trong lĩnh vực đang có những phát triển mạnh mẽ này. Những cuốn sách học lập trình phần mềm được xuất bản và bán ra trên thị trường vô cùng phong phú mà bất kỳ ai khi quan tâm cũng có thể tìm đọc. Tìm hiểu về top 5 quyển sách học lập trình tốt nhất mà để cân đối đặt mua và tham khảo thêm nhằm hoàn thiện kiến thức chuyên môn cho bản thân.