Phương pháp quản lý khách sạn hiệu quả chuyên nghiệp

Phương pháp quản lý khách sạn hiệu quả chuyên nghiệp

Không phải ai cũng biết được phương pháp quản lý khách sạn hiệu quả chuyên nghiệp để ổn định tổ chức, tạo niềm tin khách hàng, thu lợi nhuận cao nhất. Vì thế, gây ra không ít tổn thất cho doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

1. Quản lý khách sạn là gì? Quản lý khách sạn giỏi cần có những kỹ năng gì?

Hiểu một cách đơn giản, quản lý khách sạn là việc quản lý và tổ chức những hoạt động của khách sạn để đảm bảo hoạt động kinh doanh hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất.

Quản lý khách sạn gồm những hoạt động như quản lý hệ thống phòng, nhân viên, cơ sở vật chất, quản lý khách hàng, tổ chức sự kiện, giải quyết rủi ro, hoạch định chiến lược mục tiêu,…Công việc quản lý khách sạn rất đa dạng, đòi hỏi người quản lý cần có khả năng đảm nhận và linh hoạt.

Quản lý khách sạn giỏi cần có những kỹ năng:

Những kỹ năng cần có để quản lý khách sạn giỏi
Những kỹ năng cần có để quản lý khách sạn giỏi

1.1 Kiểm soát công việc tốt

Quản lý khách sạn bạn sẽ phải quản lý nhiều nhân viên ở các phòng ban khác nhau, bạn sẽ cần phải theo dõi, giám sát nhân viên trong quá trình họ thực hiện công việc, thái độ, chào hỏi khách hàng, làm bếp,…Khối lượng công việc tại vị trí này khá nhiều, thế nên việc bạn rơi vào trạng thái căng thẳng là điều dễ xảy ra.

Thế nên, việc kiểm soát những căng thẳng này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc của một quản lý khách sạn. Kiểm soát sự căng thẳng, kiềm chế bản thân tốt sẽ cách để cả bạn và nhân viên có một tâm trạng tốt khi làm việc, cho phép bạn bình tĩnh giải quyết những vấn đề của khách sạn một cách hiệu quả.

1.2 Khả năng quan sát tốt

Khả năng quan sát là yếu tố quan trọng đối với một người quản lý khách sạn. Nó sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn với mỗi nhân viên trong khách sạn.

Bạn cần nắm rõ hơn ai hết mọi hoạt động đang diễn ra trong khách sạn. Việc thường xuyên đốc thúc, kiểm tra công việc của nhân viên sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề phát sinh kịp thời, tạo cho nhân viên ý thức làm việc tốt hơn vì họ sẽ biết mình được đánh giá dựa trên hiệu quả công việc của mình.

1.3 Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng mà người quản lý khách sạn cần phải có. Giao tiếp với nhân viên hay khách hàng không chỉ giúp bạn tạo dựng mối quan hệ gắn bó mà còn giúp bạn hiểu được họ muốn chia sẻ gì với bạn không. Bạn cần thường xuyên giao tiếp với nhân viên để đảm bảo lịch trình công việc đúng, cho họ biết thời điểm nào công việc bận rộn nhất, đặc biệt là những nhân viên mới.

1.4 Kỹ năng lắng nghe

Ngoài việc giao tiếp tốt, một người quản lý khách sạn cũng cần biết lắng nghe người khác nói. Bởi nếu không nghe, bạn có thể sẽ bỏ lỡ một vấn đề quan trọng nào đó quyết định tới danh tiếng của khách sạn.

Hiểu được nhân viên, khách hàng chính là cách bạn tạo một môi trường làm việc tốt ở khách sạn và mang lại hiệu quả công việc cao hơn. Khách hàng, nhân viên sẽ tôn trọng bạn nếu bạn biết tôn trọng họ.

2. Phương pháp quản lý khách sạn hiệu quả chuyên nghiệp

Một số phương pháp quản lý khách sạn chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro, quản lý hiệu quả công việc, tăng doanh thu cho khách sạn.

2.1 Thiết lập hệ thống nội quy, quy tắc cho mỗi bộ phận trong khách sạn

Thiết lập nội quy, thưởng phạt công bằng sẽ là một phương pháp quản lý khách sạn hiệu quả
Thiết lập nội quy, thưởng phạt công bằng sẽ là một phương pháp quản lý khách sạn hiệu quả

Không riêng gì khách sạn mà bất kì doanh nghiệp nào cũng cần thiết lập hệ thống nội quy, quy tắc cho mỗi bộ phận trong khách sạn. Điều này sẽ khiến cho khách sạn của bạn trở nên quy củ hơn, hoạt động khoa học hơn.

Thế nhưng, hệ thống quy tắc cũng cần có sự phù hợp với từng phòng ban, bộ phận bởi đặc trưng của từng bộ phận là không giống nhau. Thế nên, người quản lý cần phải nắm được những đặc điểm công việc, nhân viên, giờ giấc để đưa ra các phương án hợp lý cho khách sạn.

2.2 Phân công công việc cụ thể

Phân công công việc cụ thể cho từng nhân viên, đề ra mục tiêu và tiêu chuẩn đánh giá thành tích là một trong những phương pháp quản lý khách sạn hiệu quả. Người quản lý thành công là người có thể viết ra mô tả công việc cho từng vị trí cụ thể với những kỳ vọng về thành tích nhân viên sẽ đạt được.

Chẳng hạn, nhân viên buồng phòng chỉ có trách nhiệm làm tốt việc được giao ở bộ phận buồng phòng chứ không lau dọn bàn ở bộ phận nhà hàng. Chỉ khi nhân viên xác định được công việc cụ thể thì họ mới có thể toàn tâm hoàn thành tốt công việc của mình.

Ngoài ra, chế độ lương thưởng rõ ràng cũng sẽ mang tới sự hài lòng cho nhân viên, tạo động lực để họ gắn bó lâu dài với khách sạn. Hãy bày tỏ sự biết ơn cho những nỗ lực của nhân viên, khuyến khích họ phát huy bản thân.

2.3 Thấu hiểu tỷ lệ hoàn vốn (ROI) của Marketing.

Thay vì việc phản ứng lại với thị trường và nhu cầu của khách hàng thì ngày càng có nhiều nhà quản lý khách sạn đã thay đổi góc nhìn, tự chủ động tìm kiếm doanh thu về cho doanh nghiệp. Có một góc nhìn toàn diện hơn về chi phí marketing sẽ giúp khách sạn quản lý chi phí tốt hơn và dễ dàng tùy chỉnh chiến lược marketing phù hợp với nhu cầu thị trường.

Để thực hiện được điều này, bộ phận marketing như PR, sale, thương mại điện tử cùng các bộ phận khác cần được kết hợp, tối ưu hóa hoạt động toàn diện để có thể có tác động tới nhu cầu khách hàng tổng thể. Khách sạn nên giao nhiệm vụ theo dõi chiến lược và hiệu quả marketing cùng ROI cho người có năng lực để có thể phát hiện và nắm bắt các cơ hội nhanh chóng.

2.4 Sử dụng phần mềm quản lý khách sạn

Phần mềm quản lý khách sạn chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực nhất cho khách sạn trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Người quản lý giỏi là người biết tận dụng triệt để những chức năng của phần mềm quản lý resort để giúp cho việc quản lý tiết kiệm và nhanh chóng hơn. Nếu đang chưa biết hợp tác đơn vị tạo phần mềm quản lý cho riêng mình thì có thể tham khảo qua websitekhachsan.vn của Mona Media với độ uy tin cao cùng với quy trình chuyên nghiệp đáp ứng nhiều yêu cầu khó của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

2.5 Đảm bảo sự vận hành liên tục và có hiệu quả trong mọi hoạt động của khách sạn

Người quản lý cao nhất sẽ không trực tiếp chỉ tay tận việc cho từng nhân viên. Thế nhưng, họ cần phải đảm bảo được sự vận hành liên tục và có hiệu quả trong mọi hoạt động của khách sạn. Nghĩa là người quản lý cần kiểm soát được hiệu suất công việc của từng nhân viên, từng bộ phận theo từng đơn vị cụ thế nhất. Đó chính là nhiệm vụ quan trọng nhất, là phương pháp quản lý khách sạn cơ bản nhất mà người quản lý cần nắm được.

Việc theo dõi các hoạt động hàng ngày của khách sạn sẽ giúp người quản lý nhận biết kịp thời những dấu hiệu bất thường trong hoạt động và đưa ra các biện pháp thích hợp để giải quyết vấn đề.

3. Sai lầm cần tránh trong quản lý nhà hàng, khách sạn

Những sai lầm không đáng có trong quá trình quản lý nhà hàng, khách sạn sẽ khiến bạn chịu không ít thiệt thòi, hiệu quả công việc không được nâng cao. Người quản lý nhà hàng hạn chế một số sai lầm như sau:

Những sai lầm cần phải tránh trong quá trình quản lý khách sạn
Những sai lầm cần phải tránh trong quá trình quản lý khách sạn

Thiếu thân thiện với cấp dưới:

Không phải quản lý là sẽ biết tất cả mọi vấn đề, hãy tham khảo thêm ý kiến từ nhân viên để họ có cảm giác được quan tâm và tôn trọng quan điểm. Lối suy nghĩ “cấp trên – cấp dưới” vô tình sẽ phân chia “ranh giới” cấp bậc giữa quản lý và nhân viên.

Công việc quản lý đòi hỏi bạn cần đầu tư thời gian tìm hiểu về nhân viên. Bạn nên dành thời gian để xem họ thích thú với điều gì, động lực thúc đẩy họ trong công việc là gì,…Hiểu rõ về nhân viên cấp dưới sẽ giúp bạn quản lý họ hiệu quả hơn.

Phản ứng thiếu nhanh nhạy:

Phản ứng thiếu nhanh nhạy là một trong những thiếu sót xảy ra nhiều đối với các quản lý trẻ. Sự chần chừ, không quyết đoán sẽ khiến khách hàng thêm phần khó chịu khi gặp phải vấn đề.

Bạn cần giải quyết ngay từ những than phiền nhỏ nhặt nhất đến từ khách hàng. Nắm bắt được càng sớm thì vấn đề dễ dàng được quản lý.

Không khuyến khích học tập:

Dù tài năng và cẩn thận đến đâu thì nhân viên cũng sẽ không tránh khỏi những sai sót ngoài ý muốn. Tinh thần cầu thị, biết rút ra kinh nghiệm để phát triển bản thân là khác biệt lớn nhất giữa nhân viên giỏi và nhân viên kém.

Người biết cách quản lý khách sạn là người có khả năng tạo ra môi trường làm việc tích cực, khích lệ nhân viên không ngại chấp nhận rủi ro. Đó sẽ là chất xúc tác giúp nhân viên phát huy hết thực lực của bản thân, khơi gợi tiềm năng mà họ chưa kịp phát hiện.

Biết cách vận dụng những phương pháp quản lý khách sạn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn phát huy tốt tiềm năng, hạn chế rủi ro và mang lại hiệu quả cao trong công việc. Chúc bạn thành công trong lĩnh vực mình đã chọn.