Những quyển sách hay về lập trình website cho lập trình viên

Những quyển sách hay về lập trình website cho lập trình viên

Là một lập trình viên chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua nguồn tài nguyên khổng lồ từ những cuốn sách lập trình website. Nhưng đâu mới là cuốn sách mà bạn cần? Cùng Commoderebook tham khảo bài viết dưới đây với những quyển sách hay về lập trình website được nhiều lập trình viên chuyên nghiệp trên các trang web kiến tức lập trình web khuyến khích để tìm ra cuốn sách có giá trị và hữu dụng nhất đối với bạn nhé!

Sách lập trình website dành cho người mới bắt đầu

Để vào làm việc tại các công ty lập trình phần mềm hiện nay, một vài công ty thực tế như MonaMedia hay Webico thì bạn cần có một lượng kiến thức nhất định cho mảng lập trình.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu con đường lập trình website của mình, sẽ rất khó để lựa chọn được những cuốn sách lập trình website hay làm trợ thủ đắc lực để đồng hành.

Việc lựa chọn cuốn sách tốt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình học tập. Và một vài cuốn sách lập trình mà Commoderebook sắp giới thiệu dưới đây sẽ là hành trang chất lượng cho bạn trong quá trình học tập đó. Đây là những quyền các được nhiều lập trình viên ưa chuộng, là bước đệm để bạn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Sách dạy lập trình HTML5 Và CSS3

+ Pro HTML5 Programming

Sách lập trình HTML5
Sách lập trình HTML5

Pro HTML5 programming (Use HTML5 to create cutting-edge web applications) sẽ giải thích cho bạn thế nào là tạo dựng website với HTML5 và cách tạo. Sách có nội dung khá chi tiết và có các demo cụ thể cho từng phần, điều này rất có lợi cho những người mới bắt đầu. Sách được viết bằng tiếng Anh và chưa có bản dịch chính thức.

+ HTML5 Và CSS3 Thiết Kế Trang Web Thích Ứng Giàu Tính Năng – Jermy Osborn & Nhóm AGI Creative

Sách lập trình website HTML5
Sách lập trình website HTML5

Công nghệ thiết kế web thích ứng là hướng phát triển tất yếu trong thiết kế web chuyên nghiệp. Website của bạn không chỉ cần một phiên bản “mobile” cho điện thoại mà còn cần làm việc tốt với cả destop, smartphone và nhiều thiết bị khác. Cuốn sách sẽ giúp bạn có được các phương pháp tối ưu nhất để tổ chức, sáng tạo và phân phối nội dung website.

Qua 15 bài học, bạn sẽ có các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để tạo được các treng web thích ứng hiệu quả. Bạn sẽ được hưỡng dẫn từng bước với sự trợ giúp của video và mã nguồn thực hành có trong gói tài nguyên tặng kèm sách.

Sách dạy lập trình website bằng Javascript

+ Tự Học Thiết Kế Trang Web Bằng Java Script – Đậu Quang Tuấn

Tự Học Thiết Kế Trang Web Bằng Java Script – Đậu Quang Tuấn
Tự Học Thiết Kế Trang Web Bằng Java Script – Đậu Quang Tuấn

Nội dung của cuốn sách khá súc tích và dễ hiểu. Qua 11 bài học trong sách và hướng dẫn cụ thể qua các trang web mẫu bạn có thể thiết kế được những trang web phục vụ cho mục đích của mình. Bạn cũng có thể nghiên cứu sâu hơn để tạo ra những trang web có tính chuyên nghiệp cao.

+

Head First JavaScript Programming: A Brain-Friendly Guide
Head First JavaScript Programming: A Brain-Friendly Guide

Ưu điểm của cuốn sách này dễ đọc, dễ hiểu, có rất nhiều hình minh họa. Từ chương 1 đến chương 9 là các khái niệm cơ bản, từ chương 10 trở về sau có nhiều khái niệm nâng cao hơn. Lưu ý, các bạn nên tìm đọc bản năm 2014 thay vì 2009, bản 2014 đã được chỉnh sửa và thay đổi hay hơn rất nhiều.

+ Eloquent JavaScript, 2nd Ed.: A Modern Introduction to Programming

Eloquent JavaScript, 2nd Ed.: A Modern Introduction to Programming
Eloquent JavaScript, 2nd Ed.: A Modern Introduction to Programming

Ở cấp độ cao hơn cuốn “Head First JavaScript Programming: A Brain-Friendly Guide”, Eloquent JavaScript, 2nd Ed.: A Modern Introduction to Programming bao quát khá đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong JavaScript, gồm cả Canvas, DOM, Ajax và NodeJS.

Ngoài ra, trong cuốn sách dạy lập trình website này, bạn không chỉ có được kiến thức về JavaScript mà còn biết được kiến thức nền bên dưới như giao thức HTTP là gì hay browser dùng gì để gửi request…. Sách khá dài, khoảng 400 trang nhưng có luôn các project mẫu để bạn thực hành.

Sách PHP căn bản

+ PHP & MySQL: Novice to Ninja

PHP & MySQL: Novice to Ninja
PHP & MySQL: Novice to Ninja

Cuốn sách này đặc biệt phù hợp với các bạn mới học lập trình cơ bản với những hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu. Sách hướng dẫn chi tiết về tool, kỹ thuật căn bản và cần thiết để xây dựng website sử dụng PHP và MySQL. Đặc biệt, bạn sẽ được cầm tay chỉ việc từ bước cài đặt PHP và MySQL cho Linux, Windows và Mac đến việc xây dựng hệ thống CMS trên website. Không chỉ có những kiến thức căn bản, cuốn sách còn mang đến cho bạn hững chủ đề nâng cao như cookies, binary data trong MySQL, MySQL syntax, sessions trong PHP, MySQL functions, MysQL column types và PHP functions để làm việc với MySQL….

+ PHP for the Web: Visual QuickStart Guide

PHP for the Web: Visual QuickStart Guide
PHP for the Web: Visual QuickStart Guide

Đây được cho là cuốn sách tham khảo cần thiết bên cạnh những cuốn sách học thuật thông thường nhờ ngôn ngữ dễ hiểu và đơn giản. Nếu bạn đang học các bước đâu tiền để tạo một website động thì đây chính là cuốn sách lập trình dành cho bạn. Tác giả hướng dẫn cho người đọc từng bước về ngôn ngữ PHP một cách chi tiết, cập nhật kiến thức mới nhất về PHP và nhận thức sự khác nhau giữa HTML5 với PHP. Sách có hướng dẫn chi tiết và hình ảnh trực quan và ví dụ cụ thể cho từng bài học.

+ PHP and MySQL for Dynamic Web Sites: Visual QuickPro Guide

PHP and MySQL for Dynamic Web Sites: Visual QuickPro Guide
PHP and MySQL for Dynamic Web Sites: Visual QuickPro Guide

Tiếp nối cuốn “PHP for the Web: Visual QuickStart Guide”, cuốn sách lập trình website này sẽ giúp bạn tăng level xây dựng database driven website sử dụng MySQL và PHP. Vẫn là những giải thích chi tiết, hướng dẫn cụ thể với hình minh họa sinh động bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngôn ngữ PHP và MySQL.

Ngoài ra cuốn sách còn cung cấp các chủ đề về bảo mật, sessions và cookies. Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết việc sử dụng Web tools và tạo lập những webpage tương tự. Tác giả còn bonus thêm cho bạn những phần mới như giới thiệu jQuery và kỹ thuật lập trình hướng đối tượng hay còn gọi là Object-oriented.

+ Learning PHP, MySQL, JavaScript, and CSS: A Step-by-Step Guide to Creating Dynamic Websites

A Step-by-Step Guide to Creating Dynamic Websites
A Step-by-Step Guide to Creating Dynamic Websites

Đây được xem là sách PHP hay nhất, hướng dẫn chi tiết về lập trình website và được các lập trình viên vô cùng yêu thích. Sách có các ví dụ về platform mạng xã hội để bạn tham khảo và dễ dàng thực hành. Ngoài ra, cuối mỗi chương tác giả đều đưa ra các câu hỏi và bài tập để bạn tự ôn tập, tổng hợp lại kiến thức và đạt hiệu quả tốt nhất sau mỗi bài học.

Sách PHP trung cấp

+ Modern PHP: New Features and Good Practices

Modern PHP: New Features and Good Practices
Modern PHP: New Features and Good Practices

Cuốn sách này dành cho các bạn đã có đầy đủ kiến thức về PHP bởi nó sẽ giúp bạn hiểu sâu các tính năng mới cập nhật trong PHP và giúp bạn nâng cao tay nghề của mình. Bạn sẽ có được những kiến thức chọn lọc về lập kế hoạch, kiến trúc app, bảo mật, databases, deploy và debug sau khi đọc xong cuốn sách.

+ Programming PHP: Creating Dynamic Web Pages

Programming PHP: Creating Dynamic Web Pages
Programming PHP: Creating Dynamic Web Pages

Bạn muốn xây dựng một ứng dụng web với những tính năng mới nhất của PHP 5. X thì đây sẽ là cuốn sách tốt nhất dành cho bạn. Sách đi sâu vào syntax của ngôn ngữ, kỹ thuật lập trình… bên cạnh đó còn có những kiến thức cơ bản về cơ

sở dữ liệu NoSQL hay MySQL như MongoDB. Sách rất dễ hiểu nhờ những ví dụ thực tế sinh động.

Sách PHP nâng cao

+ PHP Objects, Patterns, and Practice

PHP Objects, Patterns, and Practice
PHP Objects, Patterns, and Practice

Cuốn này tập trung vào tính năng hướng đối tượng trong PHP, nội dung tập trung về lập trình hướng đối tượng căn bản, design pattern cùng các best practice giúp bạn xây dựng hệ thống tốt và vững chắc nhất.

+ PHP Cookbook: Solutions & Examples for PHP Programmers

PHP Cookbook: Solutions & Examples for PHP Programmers
PHP Cookbook: Solutions & Examples for PHP Programmers

Bạn sẽ tìm được kha khá tài nguyên có ích trong cuốn sách này như những giải pháp cực hay cho các website động, từ data cơ bản đến truy vấn dữ liệu hay từ RESTful APIs đến testing và bảo mật cho website. Nếu bạn đã có kiến thức vững về PHP hoặc bạn là những Developer đang học ngôn ngữ khác muốn tìn hiểu về PHP thì cuốn sách này rất ơhuf hợp.

+ Essential PHP Security

Essential PHP Security
Essential PHP Security

Hacker luôn là một vấn đề đáng lo ngại đối với các lập trình viên. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng để đối kháng với hacker. Sách giải thích các trường hợp website có thể bị tấn công và các biện pháp cho từng trường hợp cụ thể. Bạn sẽ có được kiến thức sâu rộng về các kỹ thuật bảo mật sau khi nghiên cứu xong cuốn sách. Mỗi chương là một khía cạnh khác nhau trong ứng dụng web như: database programming, form processing, authentication và session management.

Sách lập trình website kinh điển cho lập trình viên

The clean coder

Sách lập trình website kinh điển The clean coder
Sách lập trình website kinh điển The clean coder

Cuốn này khá mỏng, chỉ dày 200 trang nhưng chứa đựng nội dung đủ “chất” và vô cùng đáng đọc. Thay vì nói nhiều về các dòng code, sách tập trung cải thiện tư duy của các coder. Nội dung thể hiện qua việc khắc họa chân dung của một coder giỏi thực thụ trong việc làm hằng ngày, kỹ thuật hay các công cụ sử dụng và đương nhiên là có cả những thành tựu mà họ đạt được. Cuốn sách sẽ mang đến rất nhiều lời khuyên cho quy tình làm sản phẩm của bạn, từ dự đoán, code đến refactoring và testing.

The pragmatic programmer

The pragmatic programmer
The pragmatic programmer

Kiến thức trong cuốn The pragmatic programmer này có thể áp dụng cho mọi ngôn ngữ lập trình. Nội dung trong sách bao quát mọi vấn đề trong nghề, từ kỹ thuật cơ bản cho đến những kỹ thuật nâng cao và không bao giờ bị lỗi thời. Sách là sự đúc kết kinh nghiệm qua nhiều năm của các chuyên gia, vì vậy nó sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ của bản thân về lập trình và cố gắng để cho ra các sản phẩm tốt hơn. Sách chia theo từng chuyên đề với ví dụ cụ thể cho từng chuyên đề đó nên rất dễ đọc và hiểu.

Code complete

Code Complete Sách lập trình
Code Complete Sách lập trình

Đây không chỉ là một cuốn sách về lập trình đơn thuần, nó còn khiến các Developer thay đổi thái độ, tư duy của mình để tạo ra những phần mềm thực sự giá trị như: phần mềm nhà trọ, phần mềm quản lý trường học, phần mềm có thể giải quyết các vướng mắc mà những việc thủ công không thể giải quyết được. Sách cung cấp N+1 cách giải quyết các vấn đề bạn gặp phải khi code từ tổng quát đến chi tiết. Đúng như cái tên của mình “Code complete” sách sẽ giúp bạn code hoàn chỉnh và tốt hơn.

The mythical Man-Month

The mythical Man-Month
The mythical Man-Month

Cuốn “The mythical Man-Month” được mệnh danh là “kinh thánh” trong ngành lập trình. Sách mang đến các cách thức quản lý dự án và mô hình quản lý không bao giờ lỗi thời và cực kì hiệu quả với quan điểm: “Máy tính có thể thay đổi nhưng con người thì không”. Khác với những cuốn khác, sách tập trung vào con người trong việc quản lý dự án, các phương án áp dụng hiệu quả vào các trường hợp cụ thể. The mythical Man-Month phù hợp với các Developer muốn hoặc sắp trở thành  Project Manager, Leader,…. muốn bổ sung kiến thức nền tảng.

Peopleware

Sách lập trình website PeopleWare
Sách lập trình website PeopleWare

Đây là cuốn sách không thể thiếu cho các Team Leader hoặc Manager muốn nâng cao năng lực quản lý của mình. Cuốn sách không hướng dẫn bạn code mà sẽ giúp bạn tối ưu nguồn lực của bản thân và cả team để đưa ra được sản phẩm tốt nhất.

Trên đây là những đầu sách hay về lập trình website mà bất cứ lập trình viên nào cũng nên có bởi độ hữu ích và nguồn kiến thức chất lượng mà chúng mang lại, bạn có thể tìm thấy chúng tại những nhà sách lớn hoặc những website bán sách online như: tiki, lazada, vinabook,…. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những trang website về lập trình để bổ sung thêm cho mình kiến thức đa dạng về lập trình, mona solutions là một trong những website về kiến thức lập trình cũng như thiết kế phần mềm được nhiều người tham khảo với những bài viết chất lượng và chi tiết chắc chắn sẽ hữu ích dành cho bạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn cho mình một sách lập trình website và bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức lập trình nhé!