Tổng hợp kho tài liệu học lập trình DotNET chất lượng

Tổng hợp kho tài liệu học lập trình DotNET chất lượng

Lập trình luôn là một ngành khó và luôn có sự phát triển theo xu thế thời đại, đặc biệt với lĩnh vực lập trình .NET. Bởi vậy, người học phải luôn cập nhật kiến thức, trau dồi thường xuyên thì mới có thể trở thành lập trình viên giỏi. Ở bài viết hôm nay, Commodore Book sẽ chia sẻ tới bạn danh sách tổng hợp tài liệu học lập trình DotNET chất lượng. Hy vọng bài viết sẽ là cẩm nang học tập hữu ích cho bạn.

.NET là gì?

.NET (hay DotNET) là nền tảng lập trình (plaform) được phát triển bởi Microsoft (không phải ngôn ngữ lập trình). Nền tảng này chạy trên hệ điều hành Microsoft Windows và bao gồm nhiều công nghệ khác nhau.

Nền tảng lập trình .NET có nhiều ưu điểm như tính bảo mật cao, đáng tin cậy, hiệu suất tốt, tối ưu chi phí phát triển. Đặc biệt, .NET sử dụng đa ngôn ngữ, đa nền tảng và có thể dễ dàng tích hợp với Legacy Systems. Bởi vậy, .NET thường được dùng để thiết kế web hoặc lập trình ra các phần mềm theo yêu cầu riêng.

Tài liệu học lập trình DotNET chất lượng nhất

Lập trình .NET có rất nhiều tài liệu khác nhau. Bạn cần biết cách chọn lọc tài liệu học tập đúng trình độ, đúng mục đích để gặt hái hiệu quả cao. Dưới đây là tổng hợp 8 tài liệu nổi tiếng mà lập trình viên .NET nên có.

Framework Design Guidelines

Cuốn sách Framework Design Guidelines là tài liệu đúc kết từ kinh nghiệm “xương máu” của 2 chuyên gia đầu ngành Krystof Cwaline và Brad Abrams. 2 ông cũng là thành viên sáng lập và là người trực tiếp phát triển .NET Framework tại Microsoft trong suốt 20 năm.

Cuốn sách cung cấp cho người đọc những kiến thức bài bản về .NET Framework bao gồm cách thức hoạt động, bài tập thực hành lập trình hướng đối tượng. Những nội dung mang tính chỉ dẫn chi tiết & thiết thực giúp người học có thể xây dựng framewoek APIs mạnh mẽ và tiện dụng.

Thông qua các kinh nghiệm mà 2 tác giả chia sẻ, bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn. Đồng thời, đây cũng được coi là cuốn sách “nền tảng” giúp bạn thoát khỏi bỡ ngỡ khi bắt đầu đi làm.

Writing High-Performance .NET Code

Đây là cuốn sách lập trình .NET không thể thiếu của các senior .NET Developer khi phải thường xuyên thực hiện các dự án quy mô lớn.

Writing High-Performance .NET Code đề cập tới những chi tiết có ảnh hưởng lớn tới ứng dụng và các serveice .NET. Kèm theo đó là gợi ý về các thuật toán, công cụ và công nghệ hỗ trợ hữu ích, giúp bạn hạn chế rủi ro.

Một điểm tuyệt vời khi bạn đọc cuốn sách Writing High-Performance .NET Code chính là nội dung logic một cách chặt chẽ. Từ những kiến thức cơ bản cho tới phức tạp đều được thể hiện rõ ràng. Mỗi phần tác giả đều có những ví dụ cụ thể để người đọc hình dung được kiến thức.

Microsoft .NET – Architecting Application for the Enterprise

Cuốn sách Microsoft .NET – Architecting Application for the Enterprise có lối thể hiện kiến thức rõ ràng, cấu trúc chặt chẽ. Người học qua đó có thể tiếp cận và nắm bắt nội dung dễ dàng hơn.

Tài liệu này bao gồm 2 phiên bản in năm 2008 và năm 2012. Trong đó, bản in 2008 đưa ra các định nghĩa về kiến trúc, mục đích, các nguyên tắc thiết kế, mô hình cơ bản chuẩn UML, các nhiệm vụ, cách lựa chọn công nghệ sử dụng. Bản in 2012 tập trung hơn vào việc lấy yêu cầu, viết lên câu chuyện người dùng, hướng dẫn thiết kế hệ thống, ghi và đọc dữ liệu.

.NET toàn tập

.NET toàn tập có lẽ là bộ sách hiếm hoi được viết bằng tiếng Việt. Cuốn sách này cung cấp kiến thức .NET từ cơ bản tới chuyên sâu. Bao gồm 8 tập cả lý thuyết và thực hành.

Kiến thức trong .NET toàn tập chủ yếu tập trung vào ngôn ngữ C# và .NET với cách trình bày khoa học, mạch lạc, dễ hiểu. Tuy nhiên, cuốn sách này sẽ hơi khó tìm, bạn có thể tìm ở các thư viện khoa học tổng hợp hoặc mua bản ebook online.

Pro ASP.NET MVC 4

Pro ASP.NET MVC 4 được viết bởi Adam Freeman và Steve Sanderson, 2 cái tên quen thuộc trong cộng đồng ASP.NET MVC. Đây là cuốn sách lý tưởng dành cho những ASP Developer đã có kinh nghiệm và muốn tìm hiểu sâu về MVC 4 Framework.

Cuốn sách này được viết với cấu trúc nội dung chặt chẽ, logic. Phần đầu tác giả giới thiệu khái quát những nội dung cơ bản để người đọc nhớ lại. Phần sau đó là app sample để thấy được những nội dung này hoạt động như thế nào. Cuối cùng, tác giả đi sâu vào các chủ đề trọng tâm.

Cuốn sách này được cung cấp rất nhiều code ví dụ hấp dẫn, được trình bày lại ở từng phần nội dung với chú thích cẩn thận, dễ theo dõi. Tuy nhiên, điểm hạn chế là Pro ASP.NET MVC 4 mắc khá nhiều lỗi đánh máy gây khó chịu khi đọc. Kiến thức thì khá ổn.

Patterns of Enterprise Application Architecture

Cuốn sách Patterns of Enterprise Application Architecture được tác giả Martin Fowler đưa vào rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển ứng dụng doanh nghiệp. Đây cũng là cuốn sách ghi lại dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp lập trình của ông.

Ngay từ những trang đầu tiên, cuốn sách đã cung cấp cho bạn một list các tư duy lập trình, tiếp đến là mẫu để áp dụng suy nghĩ đó. Một phần tư của cuốn sách giới thiệu cho người đọc các kiến thức về Sessions, Layering, Organizing domain logic, Concurrency và Mapping databases.

The Design of Sites: Patterns for Creating Winning Web Sites (2nd Edition)

Cuốn sách cuối cùng mà bài viết muốn giới thiệu tới bạn chính là The Design of Sites: Patterns for Creating Winning Web Sites (2nd Edition). Cuốn sách này cung cấp cho đọc giả một danh mục các design pattern để xây dựng website.

Nếu bạn muốn xây dựng một website, đặc biệt là thương mại điện tử, cuốn sách này sẽ là cẩm nang hữ ích dành cho bạn.

Understanding .NET

Understanding .NET là cuốn sách phù hợp với những lập trình viên đã có kinh nghiệm ở những ngôn ngữ khác, muốn tìm hiểu thêm về lập trình .NET.

Cuốn sách cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan các khía cạnh của .NET. kèm theo đó là những giải thích cách để các ngôn ngữ và công nghệ hiện có chuyển đổi sang môi trường .NET. Bên cạnh đó, Understanding .NET cũng có những lý giải cụ thể về nguyên nhân phía sau của việc tạo ra ngôn ngữ mới, ví dụ như C#.

Điểm hạn chế là cuốn sách Understanding .NET khá cơ bản đối với các senior .NET developer. Kiến thực đề cập tới .NET 2.0 nên nội dung khá là lạc hậu. Bạn có thể cân nhắc nên tham khảo hay không.

Các cộng đồng lập trình & blogger học lập trình dotNET bạn nên biết

Ngoài các cuốn sách tài liệu lập trình .NET kể trên, bạn có thể tham gia các cộng đồng, theo dõi các blogger lập trình .NET giỏi để học hỏi thêm nhiều kiến thức & kinh nghiệm hữu ích.

Một số cộng đồng .NET uy tín

  • Search Win Development: Nơi đây cung cấp cho người học kho tài liệu online khổng lồ. Diễn đàn cung cấp đa dạng kiến thức ở nhiều khía cạnh như: thiết kế, lập trình, kiểm thử, bảo trì ứng dụng trên nền tảng Microsoft .NET,…
  • Dotnet Foundation: Đây là một tổ chức độc lập được thành lập với mục đích hỗ trợ hợp tác và phát triển các thành viên trong hệ sinh thái .NET. Tại diễn đàn này, bạn sẽ thu nạp được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích từ những lập trình viên tài ba.
  • Visualcpp: Một website cộng đồng lập trình đa ngôn ngữ. Nơi bạn có thể học được kiến thức ở nhiều lĩnh vực lập trình, đặc biệt là C++.

Một số blogger lập trình .NET nổi bật

Những lập trình viên đi trước họ sẽ đem tới cho bạn những lời khuyên hữu ích và các kinh nghiệm quý báu. Một số blogger về lập trình .NET nổi tiếng trong giới bạn nên tham khảo như:

  • Jon Skeet: Một chuyên gia hàng đầu về C# – tác giả cuốn sách C# in Depth.
  • Damian Edwards: Là một ASP.NET program manager tại Microsoft. Đây cũng là người thiết kế SignalR và Web forms MVP.
  • Phil Haack: Phó Tổng giám đốc phụ trách phát triển sản phẩm tại GitHub. Người này cũng đồng thời là cựu senior program manager của team ASP.NET tại Microsoft.
  • David Fowler: Software developer chuyên về ASP.NET tại Microsoft đồng thời cũng là nhà thiết kế, lead developer của SignalR.

Trên đây là những chia sẻ về tài liệu học lập trình dotNET chất lượng nhất dành cho bạn. Kèm theo đó chúng tôi cũng gợi ý các cộng đồng & blogger có tiếng trong ngành. Bạn hãy tham khảo xem nhé.

Xem thêm: