Tổng hợp các đầu sách lập trình hay, nên đọc cho dân IT

Tổng hợp các đầu sách lập trình hay, nên đọc cho dân IT

Đối với dân lập trình thì hiện nay các loại sách lập trình được cho là khá khan hiếm. Tuy nhiên với thời đại công nghệ và internet thì không mấy khó khăn để có thể tìm kiếm sách về lập trình hay để tham khảo. Với nguồn sách vô tận và phong phú trên nhiều lĩnh vực nói chung và lĩnh vực lập trình nói riêng như vậy. Bạn thật sự đang băn khoăn không biết nên đọc sách nào. Cùng Commodore Book tìm hiểu thông tin về sách lập trình hay tiếng Việt và tiếng Anh luôn nhé.

Sách viết bằng tiếng Anh

1. The pragmatic programmer: from Journeyman to Master

Đây là một trong những cuốn sách lập trình hay nhất mà bạn nên đọc. Được viết bằng tiếng Anh do tác giả đồng sáng tác đó là David Thomas và Andew Hunt. Tác giả muốn hướng đến người đọc đặc biệt là các lập trình viên phương châm rằng ” Một khi đã nắm trong tay những kiến thức lập trình và công cụ nhất định thì các lập trình viên nên tự tạo ra các mã code cho riêng mình”.

Chính vì thế phong cách viết của cuốn sách này hoàn toàn khác biệt so với các cuốn sách khác vì theo định hướng của tác giả khuyến khích người đọc tự sáng tạo ra cách viết code của riêng họ. Đây là điểm thú vị làm cho cuốn sách trở nên khác biệt và là một trong những cuốn sách về lập trình hay nhất mà bạn nên đọc.

Tên sách dịch nôm na là “Lập trình viên thực dụng : Con đường trở thầy bậc thầy lập trình” còn kể về những câu chuyện lý thú mà tác giả đã kể lại trong suốt những năm tháng sự nghiệp theo đuổi con đường lập trình. Tạo cảm hứng và niềm đam mê cho người đọc.

2. Programming Pearls

Đây là cuốn sách có nội dung chuyên về chỉ ra cách nhìn nhận của lập trình viên đối với các thuật toán. Sách không nói quá nhiều về lý thuyết mà chỉ ra các vấn đề khi mà developer sử dụng các thuật toán khác nhau. Thuật toán là một trong những thứ quan trọng bậc nhất trong lập trình. Chính vì vậy cuốn sách này xếp vào top những cuốn sách lập trình mà bạn nên đọc.

Programming Pearls được viết bởi tác giả Jon Bentley. Ông muốn hướng đến các lập trình viên tìm ra các giải pháp lập trình hữu hiệu, nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra ông còn đề cập và lý giải ở mỗi chương phương pháp lập trình để có thể tiết kiệm thời gian và công sức

3. Don’t Make Me Think, Revisited: A Common Sense Approach to Web Usability

Với những lập trình viên chuyên về thiết kế website. Thì đây chắc hẳn là cuốn sách treo ở đầu giường mỗi tối của họ. Cuốn sách được viết bởi tác giả Steve Krug  cũng là một lập trình viên thiết kế web nổi tiếng ở thập niên 2000. Và giờ đây đã hai mươi hai năm trôi qua, những giá trị của cuốn sách vẫn còn nguyên vẹn và bổ ích với các web developer trẻ tuổi.

Đây là cuốn sách có nội dung về các kiến thức cơ bản về lập trình web cũng như các hướng dẫn về điều hướng trực quan trong thiết kế, khởi tạo website và fix bug fix lỗi khi thiết kế web.

4. Absolute Beginner’s Guide to C

Đây là một cuốn sách khởi nguồn đam mê lập trình. Tiếng Việt nôm na là Nhập môn lập trình C cho người mới bắt đầu. Đây là cuốn sách dạy những nguyên lý cốt lõi và kiến thức cơ bản nhất của lập trình C. Nếu bạn nắm vững kiến thức từ cuốn sách này thì hoan hô bạn đã xây được một bộ rễ khá vững chắc để có thể bám trụ trên con đường lập trình đầy phong ba bão táp tiếp theo.

Sách được viết nội dung thân thiện dễ đọc dễ học cho người mới bắt đầu. Củng cố kiến thức bằng các bài tập và có hình ảnh minh họa. Đây là một cuốn sách chắc chắn bạn nên đọc nếu muốn trở thành một lập trình viên.

2. Sách viết bằng tiếng Việt

Code Dạo Ký Sự

Đây là một cuốn sách rất hay và đáng để đọc của lập trình viên nổi tiếng Phạm Huy Hoàng. Anh cũng sở hữu trang blog nổi tiếng có tên Tôi đi code dạo. Một kho tàng tư liệu vô giá đối với các lập trình viên chập chững mới vào nghề hoặc những ai muốn tự tìm tòi học code.

Cuốn sách này có lối hành văn cực kỳ dí dỏm và hài hước bởi bản thân tác giả là người rất vui tính. Nội dung cuốn sách rất lối cuốn và không bị ngán ngẩm cho các bạn mới học code với nhiều chủ đề từ tự học code đến tự học tiếng Anh và cách phỏng vấn khi đi xin việc.

Đây chính là một trong những cuốn sách đáng để bạn tham khảo, nhất đặc biệt là các bạn tự học code và mới bước vào  nghề lập trình.

Tớ Học Lập Trình – Làm quen với lập trình Scratch

Tớ học lập trình là một cuốn sách dành cho các beginner nữa nhé. Sách chủ yếu viết về những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình đặc biệt là ngôn ngữ Scratch. Cuốn sách được viết bởi nhiều tác giả khác nhau và biên soạn lại một cách tỉ mỉ. Vì thế người đó dễ dàng tiếp thu và hình dung các kiến thức trong sách.

Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C Căn Bản Và Nâng Cao

Đây là cuốn sách được xuất bản bởi NXB Bách Khoa Hà Nội. Cuốn sách này được biên soạn và lưu hành cho trường đại học Bách Khoa. Chính vì thế kiến thức và chất lượng cuốn sách phải nói là không thể bàn cãi.

Nội dung được viết từ kinh nghiệm giảng dạy của các giảng viên hàng đầu tại trường về ngôn ngữ lập trình C từ căn bản đến nâng cao. Vì đây có thể nói là cuốn sách khá lâu đời, bí kíp được truyền qua bao thế hệ coder sinh viên Bách Khoa nên có thể nội dung khá cũ và vài dòng lệnh code sai lệch. Nhưng những giá trị về kiến thức mà sách mang lại hoàn toàn vẫn hữu ích đấy nhé.

Lập Trình Và Cuộc Sống

Cuốn sách này hiện đang bán rất chạy trong các nhà sách lớn nhỏ. Lập trình và cuộc sống được viết bởi tác giả người nước ngoài Jeff Atwood và được dịch và biên soạn lại bởi Hồ Sỹ Hùng.

Đây là cuốn sách nói về yếu tố con người trong lập trình. Chính con người mới là nhân tố chính trong việc lập trình hiệu quả chứ không phải viết code. Cuốn sách này còn đề cập đến hiệu quả của việc học hỏi kinh nghiệm từ các lập trình viên già dặn. Và đề cao những phẩm chất và kỹ năng mà một lập trình viên nên có.

Lập Trình C Toàn Tập Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Lại là một cuốn sách về ngôn ngữ C do hai tác giả Mạnh Hùng và Hùng Minh viết. Vì đây là ngôn ngữ căn bản được nhiều người theo học tại các trường đại học. Chính vì thế các cuốn sách tiếng Việt nói về ngôn ngữ C thật sự rất bổ ích đối với các bạn sinh viên.

Đây là cuốn sách tập hợp đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong ngôn ngữ C được tác giả đúc kết thực tế rất sâu sắc. Chính vì thế sau khi bạn đọc cuốn sách này, trình độ lập trình của bạn về ngôn ngữ C không những nắm vững mà còn được nâng lên tầm cao mới.

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về những cuốn sách lập trình hay nhất mà các lập trình viên nên tham khảo để hiểu hơn về nghề lập trình cũng như nâng cao trình độ của bản thân.

Tham khảo: